Tranh luận nóng

Ngăn đập sông Dnepr vào Crimea: Ukraine túng kế?

Thứ Hai, 01/05/2017 15:43

(Tin tức 24h) - Ukraine vừa đóng cửa đập lớn, chặn hoàn toàn dòng chảy từ sông Dnepr theo kênh Bắc Crimea ở Crimea.

Theo Sputnik, kênh truyền hình TSN đưa tin, các nhà chức trách tỉnh Kherson cho biết, họ đã đóng cửa đập lớn, chặn hoàn toàn dòng chảy từ sông Dnepr theo kênh Bắc Crimea ở Crimea.

Đập bê tông cố định được xây dựng trong nhiều năm qua trên biên giới Ukraine với bán đảo Crimea. Việc xây dựng con đập này tiêu tốn khoảng 35 triệu hryvnia, theo TSN.

Các quan chức địa phương giải thích rằng, việc xây dựng con đập này là cần thiết cho việc khôi phục lại hệ thống cung cấp nước cho khu vực nông nghiệp phía nam tỉnh Kherson, nơi thường xuyên bị thiếu nước phục vụ cho nông nghiệp.

Hiện tại, con đập này sẽ cho phép cung cấp đủ nước tưới tiêu cho nông nghiệp nhờ lượng nước tích tụ tại hồ chứa Kakhovka.

Ngan dap song Dnepr vao Crimea: Ukraine tung ke?
Sông Dnepr

Theo kỹ sư trưởng kênh Bắc Crimea Vladimir Oberemko, trong tương lai các nhà chức trách Ukraina sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực này.

Ukraina đã đóng cửa hệ thống cấp nước cho Crimea thông qua kênh Bắc Crimea sau khi bán đảo này sát nhập vào Nga năm 2014.

Động thái trên cho thấy Kiev vẫn không thể chấp nhận sự thật rằng, họ đã mất Crimea. Giới phân tích cho rằng, việc ngăn đập chặn dòng trên sông Dnepr thể hiện sự bất lực trong chiến lược của Ukraine trong vấn đề Crimea.

Bởi lẽ, Nga chắc chắn sẽ không để Crimea rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo. Mới đây, ngay khi Kiev dọa sẽ cắt điện Donetsk và Lugansk, lập tức Nga tuyên bố sẽ cung cấp điện tới Lugansk, khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine. Vai trò chi phối của Ukraine lập tức thành hư vô.

Gáo nước lạnh

Trước đó, hồi cuối tháng 4, Sputnik dẫn lời ông Zaur Smirnov, Chủ tịch Uỷ ban quan hệ liên sắc tộc của Cộng hoà Crimea bày tỏ lo ngại về việc Ukraine đang tăng cường hiện diện quân sự của lực lượng chính quyền gần biên giới giáp Cộng hòa Crimea của Nga.

Theo ông Smirnov, chính quyền Kiev đang thực hiện nhiều cuộc tập trận với sự tham gia của các lực lượng quân sự khác nhau trong tháng qua. ''Chúng tôi coi đó là hành động quấy rối ở khu vực biên giới'', ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban quan hệ liên sắc tộc của Cộng hoà Crimea dẫn dữ liệu thu nhập từ nguồn tin riêng khẳng định, quân đội Ukraine có kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập khác gần biên giới với Crimea trong tuần này.

''Động thái của Ukraine sẽ không đe dọa được công dân Crimea và cũng sẽ không ngăn chặn được du khách tới thăm Crimea'', ông Smirnov nói và nhấn mạnh rằng, du khách đến từ Ukraine luôn được chào đón khi đến thăm bán đảo Crimea.

Không chỉ tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực gần biên giới giáp với bán đảo Crimea, giới chức Kiev còn mới đưa ra lời đe dọa tịch thu khí đốt Nga chạy qua lãnh thổ Ukraine.

Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) đã đưa ra cảnh báo rằng, Kiev sẽ tịch thu các tài sản của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ở Ukraine nhằm bù lại những thiệt hại về sự độc quyền thương mại khí đốt mà công ty này gây ra trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên do Gazprom không còn tài sản cố định nào ở Ukraine nên nhiều chuyên gia nhận định, Kiev sẽ chiếm lấy khí đốt Nga vận chuyển cho châu Âu qua các đường ống chạy qua lãnh thổ Ukraine.

Trước tình thế ngày càng bất lợi và bị dồn vào đường cùng, không đòi được Crimea và có thể mất thêm cả Donbass, chính quyền Tổng thống Poroshenko dường như đang cố tỏ ra cứng rắn với Nga để che giấu đi thực trạng ẩn chứa đằng sau.

Về phía Nga, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nhấn mạnh rằng, không có phương án nào để giành lại Crimea cả, vấn đề này sẽ không bao giờ được đưa ra bàn bạc trong chương trình nghị sự của Nga.

Avakov cho biết, Kiev có "một kế hoạch lấy lại Crimea và Donbass", nhưng ông không tiết lộ bản chất sự thật, tuy nhiên, dù người ta có kế hoạch hay không, Crimea không thể bị giành lại là điều chắc chắn", Pushkov viết trong microblog của mình trên Twitter.

Giới quan chức Nga tố cáo chính chính quyền Kiev đã ngày càng khiến người dân bán đảo thêm ghét bỏ bằng các hành động cực đoan như phong tỏa các tuyến đường bộ, đường biển, ngăn chặn sự lưu thông hàng hóa, cắt điện, cắt nước của nhân dân Crimea. Những hành động này khiến cuộc chia tay với Ukraine càng trở nên đúng đắn trong mắt những người dân bán đảo Crimea.

Ngọc Phương