Tranh luận nóng

Ngăn làn sóng Huawei tràn vào Anh, Mỹ hành động nóng

Chủ Nhật, 28/04/2019 07:58

(Tin tức 24h) - Washington đã phái ông Robert Strayer - phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về chính sách mạng, liên lạc và thông tin quốc tế - làm việc với các quan chức Anh.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gia tăng hơn nữa sức ép lên Anh trong việc xem xét lại quyết định liên quan đến tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Cụ thể, Washington đã phái ông Robert Strayer - phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về chính sách mạng, liên lạc và thông tin quốc tế - làm việc với các quan chức Anh trong ngày 29/4.

Ông Strayer là người đi đầu trong nỗ lực vận động các nước nói không với thiết bị của Huawei. Ông Strayer từng cho rằng nếu các quốc gia thực thi những những khuôn khổ bảo mật dựa trên rủi ro, điều này chắc chắn dẫn đến việc cấm sử dụng sản phẩm của Huawei.

Mỹ từng đưa ra những cảnh báo về đầu tư vào cơ sở hạ tầng châu Âu của Trung Quốc, và gây áp lực buộc các đồng minh loại trừ Huawei ra khỏi dự án mạng 5G của họ, để ngăn chặn mối đe dọa an ninh viễn thông ở châu Âu từ các kế hoạch công nghệ của Trung Quốc.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh NATO và Bộ Tư lệnh Châu Âu Hoa Kỳ đã cảnh báo, Hoa Kỳ sẽ không sử dụng mạng lưới có trụ sở tại Trung Quốc để liên lạc với các đồng minh.

Washington thậm chí đã dùng tâm lý nước lớn để gây áp lực với các nước đồng minh như không chia sẻ thông tin tình báo... để từ chối sản phẩm của Trung Quốc.

Ngan lan song Huawei tran vao Anh, My hanh dong nong
Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép lên Anh trong vụ Huawei

Nỗ lực gây sức ép mới nhất của Mỹ diễn ra sau khi có thông tin bị rò rỉ tiết lộ Anh phớt lờ cảnh báo của Mỹ, đồng ý cho phép Huawei giúp xây dựng mạng viễn thông 5G tại nước này. 

Quyết định này được đưa ra tại một cuộc họp mật của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh hôm 23/4 bất chấp sự phản đối của 5 bộ trưởng. Theo một nguồn tin, Thủ tướng Anh Theresa May đã ủng hộ quyết định trên và thông báo chính thức dự kiến công bố trong thời gian tới.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định, họ đang  tiến hành "đánh giá dựa trên bằng chứng" về chuỗi cung ứng mạng viễn thông 5G nhằm đảm bảo cơ sở cung cấp mạng an toàn và đa dạng cho thế hệ hiện tại cũng như tương lai.

Người phát ngôn trên nêu rõ Chính phủ Anh đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng về lĩnh vực phức tạp này và sẽ đưa ra báo cáo kết luận theo lộ trình cụ thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp bà May không còn làm thủ tướng, quyết định liên quan đến Huawei có thể bị đảo ngược. Một nguồn tin thân cận với cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson cho biết ông có thể xem xét lại quyết định nếu lên thay bà May.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond xác nhận London đã mở cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin về Huawei.

Quyết định của Chính phủ Anh đưa ra bất chấp các cảnh báo từ các quan chức an ninh và tình báo Mỹ đã nhiều lần đề cập tới trong vài tháng qua về rủi ro bảo mật liên quan tới thiết bị Huawei.

Cụ thể, các thiết bị công nghệ và viễn thông Huawei có một "cửa hậu" thông tin cho phép đồng thời truyền dữ liệu người dùng để Chính phủ Trung Quốc

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc tập đoàn viễn thông Huawei nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia và quân đội Trung Quốc, cùng một nhánh thuộc mạng lưới tình báo nhà nước.

Hải Vân