Tranh luận nóng

Nghị sĩ Đức: NATO ngày nay chỉ còn là cái bóng mờ

Chủ Nhật, 17/11/2019 07:21

(Tin tức 24h) - Theo thành viên Quốc hội Đức thuộc Đảng Xanh, NATO đang trải qua cuộc khủng hoảng hiện sinh và lúc này chỉ còn là cái bóng mờ của chính mình.

Trong bài xã luận trên tờ Der Spiegel, ông Jurgen Trittin, thành viên Đảng Xanh và Ủy ban Chính sách đối ngoại của Quốc hội Đức, cho rằng, những nhận định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO đang “chết não” là hoàn toàn đúng.

“Đây là liên minh gì khi quốc gia thành viên có nền kinh tế lớn nhất coi xe hơi từ Đức, nước thành viên có nền kinh tế lớn thứ hai, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia?”, ông Trittin đặt câu hỏi.

Theo ông Trittin:"Chúng ta có thể chọn nói giảm nói tránh về NATO như Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đang làm hay nói thẳng thắn, rằng liên minh đang đánh mất giá trị của mình”.

Nghi si Duc: NATO ngay nay chi con la cai bong mo
NATO đang bị chỉ trích là "chỉ còn là cái bóng của chính mình". Ảnh: AP

Nghị sĩ Đức tin rằng Ngoại trưởng Đức đang nhớ về một NATO “nay đã không tồn tại”. “Trong năm thứ 70 của sự tồn tại của mình, liên minh giống như một cái bóng mờ của chính bản thân nó”, ông Trittin nhấn mạnh.

Ông nhận định, do các thành viên NATO có những lợi ích riêng, liên minh này giờ đây không còn khả năng đảm bảo an ninh của chính mình nữa, khi sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên NATO được thể hiện rõ trong vấn đề thiết lập quan hệ với Nga. Một vấn đề khác đó là Iran, khi theo ông Trittin động thái rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được thực hiện mà không có bất kỳ sự trao đổi nào với các thành viên NATO.

Trong khi đó, những tuyên bố của các quan chức châu Âu rằng họ sẽ tiếp tục đảm bảo thương mại với Iran đều không có ý nghĩa. “Nếu NATO không còn bảo vệ những lợi ích an ninh căn bản, nếu các thành viên NATO thậm chí còn làm tổn hại đến an ninh Châu Âu, thì Đức sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn”, ông Trittin nói. “Đã đến lúc chúng ta phải thành thật”.

Trước đó, Tổng thống Macron trả lời tạp chí The Economist rằng “chúng ta đang được chứng kiến sự chết não của NATO” và xhâu Âu “phải lấy lại vị thế quân sự của mình”.

Đáp lại, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chỉ trích “những lời nghiêm trọng” của ông Macron và rằng NATO vẫn là một trụ cột quan trọng trong nền an ninh nước Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Florence Parly cũng bày tỏ quan điểm rằng những tuyên bố của ông Macron không có nghĩa là liên minh đã chết, mà là muốn mọi người chú ý đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra và cần phải giải quyết ngay lập tức trong NATO.

Còn Nga - nước coi NATO là mối đe dọa đối với an ninh của mình - lại hoan nghênh những bình luận của Tổng thống Pháp là "những lời nói chân thật". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng đó là sự miêu tả chính xác tình trạng của NATO hiện nay.

An Nhiên