Tranh luận nóng

Nghị sĩ tranh luận Apple định vị Crimea thuộc Nga

Thứ Hai, 02/12/2019 07:59

(Tin tức 24h) - Nghị sĩ Nga bình luận quyết định của Apple trong việc đặt Crimea thuộc lãnh thổ Nga, thực chất là khôn ngoan trong kinh doanh.

Mới đây Hạ viện Nga đưa ra thông báo “Crimea và Sevastopol xuất hiện trên các thiết bị của Apple là thuộc Nga”. Thông báo này đã được kiểm chứng cho thấy ứng dụng "Thời tiết" của Apple thực sự đã hiện thị Crimea là thuộc lãnh thổ Nga.

Nghi si tranh luan Apple dinh vi Crimea thuoc Nga
Hiển thị Crimea thuộc Nga trên ứng dụng Apple được định vị tại Moscow.

Điều này đã tạo nên một luồng tranh cãi giữa Nga và Ukraine.

Các nghị sĩ Nga cho rằng do Apple đang muốn mở rộng thị trường của họ ở Nga nên họ buộc phải chấp hành pháp luật Nga, đây là một quyết định thuần túy kinh tế vì lợi ích của chính nhãn hàng chứ không do bất cứ sức ép chính trị nào.

Đại biểu Duma Quốc gia Dmitry Novikov nhấn mạnh rằng quyết định của Apple không được giải thích bằng "thiện chí", mà bởi lợi ích kinh tế.

Nghị sĩ Duma Quốc gia Tatyana Alekseeva bày tỏ ý kiến rằng quyết định này được giải thích chỉ thuần túy là cách tiếp cận kinh doanh.

Bà nhấn mạnh rằng: giống như bất kỳ tập đoàn lớn nào, Apple tính toán chính xác đường đi nước bước của mình.

Bất chấp các giải thích từ Nga cho rằng quyết định của Apple chỉ đơn thuần là vì lợi ích của họ tại Nga, các chính trị gia và blogger người Ukraine lên án quyết định của Apple. BBC còn cho rằng, việc Apple ra quyết định như vậy là bởi chịu tác động của các nghị sĩ Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko đã thể hiện sự bất bình trên tài khoản Twitter sau khi Apple điều chỉnh địa lý hành chính của bán đảo Crimea trên ứng dụng bản đồ và thời tiết.

"Apple, hãy quay về với công nghệ và giải trí. Chính trị toàn cầu không phải là mặt mạnh của anh" - ông Prystaiko nhấn mạnh.

Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cũng viết trên Twitter thể hiện sự phản đối: "Chúng tôi tìn người Ukraine sẽ không gửi lời cảm ơn tới @Apple trong ngày ‘Thanksgiving’ [lễ Tạ ơn] này. Vì vậy, tất cả hãy nhắc nhở Apple rằng #CrimeaIsUkraine [Crimea là của Ukraine] và nó bị Nga chiếm đóng, không phải thuộc chủ quyền của Nga".

Trong khi đó, cựu ngoại trưởng Ukraine Volodymyr Ohryzko kêu gọi tẩy chay đối với các sản phẩm của Apple.

Trong khi đó, cựu vô địch cờ vua thế giới, Garry Kasparov phản đối quyết định điều chỉnh của Apple và gọi đó là “vụ xì căng đan lớn” và "khu vực hóa sự kiện là không thể chấp nhận". Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga hồi năm 2014 bất chấp sự phản đối từ Ukraine.

Blogger Ukraine nổi tiếng Anton Hodza gọi "hành động của Apple là một sự ô nhục”. “Chúng ta cần cho họ thấy rằng chúng ta đang bị xúc phạm. Hãy gửi cho tôi iPhone, MacBook và iPad, tôi sẽ đốt chúng ngay, thật đấy" - người này lên án.

Nghi si tranh luan Apple dinh vi Crimea thuoc Nga
Apple tại Nga cho thấy Crimea có phần biên giới với Ukraine.

Phản ứng trước các tranh cãi này, hãng Apple của Mỹ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn các chính sách về bản đồ sau quyết định gây tranh cãi khi đánh dấu bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga.

Trong một tuyên bố phát ngày 29/11, người phát ngôn Apple, bà Trudy Muller vẫn cho biết Apple không thực hiện bất kỳ thay đổi nào với các bản đồ trên thiết bị của người dùng bên ngoài lãnh thổ Nga. Người phát ngôn Apple cho biết họ thực hiện thay đổi trên chỉ đối với người dùng ở Nga do một luật mới vừa có hiệu lực tại xứ sở bạch dương.

"Chúng tôi xem xét lại luật quốc tế cũng như luật Mỹ và các luật nội địa khác liên quan trước khi quyết định về cách đánh dấu trên các bản đồ của mình, và có những điều chỉnh nếu luật yêu cầu.

Chúng tôi đang có một cái nhìn sâu hơn về cách xử lý các khu vực biên giới tranh chấp trong các dịch vụ của chúng tôi và có thể sẽ thực hiện những thay đổi trong tương lai" - bà Trudy Muller nói với Hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Apple cho biết mong muốn của họ là đảm bảo các khách hàng của mình có thể cảm thấy thoải mái khi sử dụng ứng dụng Bản đồ và các dịch vụ khác của Apple ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Thực tế là khi gõ tìm kiếm Simferopol (thủ phủ của Crimea) trên các ứng dụng Bản đồ (Maps) và Thời tiết (Weather) của Apple tại Moscow, các ứng dụng đều hiển thị "Simferopol, Crimea, Russia".

Trong khi đó, người dùng ở các nơi khác - gồm Thủ đô Kiev của Ukraine và bán đảo Crimea - lại nhận thấy các địa điểm ở Crimea được hiển thị thuộc quốc gia nào.

Huy Vũ