Tranh luận nóng

Người biểu tình tại Haiti đưa khẩu hiệu bất ngờ

Thứ Hai, 18/02/2019 09:39

(Tin tức 24h) - Những người biểu tình tại quốc gia vùng Caribbean này đã tiến hành bạo loạn, yêu cầu đoạn tuyệt với Mỹ và gửi lời xin Nga, Trung Quốc trợ giúp.

Ngày 17/2, các hoạt động biểu tình của người dân Cộng hòa Haiti đã diễn ra quyết liệt hơn với hàng loạt các hành động bạo lực và đốt phá. Cảnh sát chống bạo động đã phải dùng đến hơi cay trước những hành động của người biểu tình.

Trong một tuần qua, người biểu tình mang theo các khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống Moise từ chức, yêu cầu chính phủ chấm dứt mọi hoạt động với Mỹ và cáo buộc nội các Haiti chỉ là "tay sai của Mỹ", họ kêu gọi Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Venezuela cứu giúp.

Sáng ngày 17/2, những người biểu tình tại thủ đô Port-au-Prince tập trung đông đảo và mang theo những tấm biểu ngữ lớn. Diễn biến dần trở lên căng thẳng khi họ đốt những lá cờ của Mỹ, tiến hành tấn công cảnh sát, và yêu cầu Tổng thống Haiti từ chức.

Nguoi bieu tinh tai Haiti dua khau hieu bat ngo
Người biểu tình phong tỏa các tuyến đường trong thủ đô

Người biểu tình cho rằng Tổng thống Jovenel Moise không cung cấp cho người dân ở đây những điều kiện sống tối thiểu và không ủng hộ chính sách ngoại giao của chính quyền.

"Chúng tôi muốn tuyên bố chấm dứt quan hệ với Mỹ, Mỹ đã chiếm đóng đất nước này quá lâu, chúng tôi không muốn điều đó tiếp diễn" - hãng tin Sputnik dẫn lời Bronson - một trong những thủ lĩnh của người biểu tình.

Sau đó, cuộc biểu tình leo thang nhanh chóng thành bạo động, các hàng rào lửa đã được lập ra ở các tuyến đường chính của thủ đô. Bạo lực xảy ra khắp các con đường, nhiều cơ sở của chính phủ bị tấn công.

Trước làn sóng biểu tình này, Tổng thống Jovenel Moise khẳng định ông không có ý định từ chức. Thay vào đó, ông Moise coi mọi hành động đốt phá, cướp bóc và xung đột với cảnh sát là vi phạm pháp luật và sẽ bị bỏ tù.

Các nhà ga, sân bay, bến cảng tại Port-au-Prince đã bị người biểu tình phong tỏa. Đại sứ quán Canada, Mỹ và một số nước phương Tây ở Haiti đã phải đóng cửa vì lý do an ninh. Hiện tại, 113 du khách và công dân Canada không thể trở về nước.

Tổng thống Donald Trump hôm 16/2 cho biết đang lên kế hoạch gửi hàng viện trợ đến Haiti nhằm hỗ trợ người dân nước này, bao gồm lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm. Trị giá gói hàng gồm nhiều triệu USD. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định những người biểu tình theo xu hướng bạo lực là "không thể chấp nhận".

Mỹ và nhiều quốc gia trong khu vực, cũng như các nước phương Tây đã đưa ra các cảnh báo về việc Haiti đang rất hỗn loạn và "không phải là quốc gia để du lịch" vào thời điểm này. Họ khuyến cáo người dân không mạo hiểm tìm cách đến lãnh thổ Haiti.

Những mâu thuẫn từ người dân và chính phủ Haiti đã chất chứa từ lâu. Đáng chú ý, mùa hè năm 2018, chính quyền Haiti tuyên bố giảm trợ cấp nhiên liệu như một phần của thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF nhằm đối phó với lạm phát và thâm hụt ngân sách.

Biện pháp này càng làm cho sự bất đồng của người dân với chính phủ tăng cao. Đồng thời, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Haiti đã khiến đời sống người dân đảo quốc này rất bấp bênh và họ bắt đầu tiến hành những hoạt động biểu tình, chống đối.

Các cuộc tuần hành đẫn dến bạo động đã diễn ra rải rác trong suốt năm 2018, nhiều nhà hàng bị cướp phá, trên đường phố liên tiếp nhìn thấy những chiếc ô tô bị bốc cháy.

Hồi tháng 9/2018, Thủ tướng Jack Guy Lafontant đã từ chức vì không thể kiểm soát được tình trạng bất ổn của đất nước. Sau đó, Quốc hội Haiti phê chuẩn chương trình chính trị và chính phủ mới được bổ nhiệm, Thủ tướng Jean Henry Ceant được giao nhiệm vụ lãnh đạo các vấn đề trong nước cho đến nay.

Nguoi bieu tinh tai Haiti dua khau hieu bat ngo
Hình ảnh của ông Putin được người biểu tình mang theo, hi vọng Nga sẽ trợ giúp người dân Haiti
Nguoi bieu tinh tai Haiti dua khau hieu bat ngo
Cảnh sát và các người đối lập đụng độ ở khắp nơi trên đường phố
Nguoi bieu tinh tai Haiti dua khau hieu bat ngo
Nhiều hàng rào lửa bị lập ra, người dân đối đầu với cảnh sát bằng gậy gộc, gạch đá

Minh Hoàng