Tranh luận nóng

Người kế nhiệm Soleimani: Mỹ không chống khủng bố

Thứ Bảy, 04/01/2020 16:38

(Tin tức 24h) - Người được giao trách nhiệm thay Tướng Soleimani cho biết sẽ khiến Mỹ phải trả giá.

Chuẩn tướng Esmail Ghaani - người được giao trách nhiệm kế thừa Thiếu tướng Qasem Soleimani đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Nguoi ke nhiem Soleimani: My khong chong khung bo
Chuẩn tướng Esmail Ghaani. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố vào ngày 4/1, ông Ghaani khẳng định sẽ khiến "xác người Mỹ rải rác ở khắp Trung Đông".

"Chúng tôi nói với tất cả mọi người, hãy kiên nhẫn, và bạn sẽ thấy xác người Mỹ trên khắp Trung Đông" - Al-Jazeera trích dẫn lời Tướng Ghaani.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án cuộc tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào Tướng Soleimani là "một hành động tội phạm của Mỹ".

Đại sứ Ravanchi nhấn mạnh, Tướng Soleimani có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp đỡ một số quốc gia chiến đấu và đánh bại các nhóm khủng bố nguy hiểm nhất, bao gồm cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Ravanchi cho rằng, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào ông Soleimani rõ ràng đã "tự vô hiệu hóa" tuyên bố của Mỹ rằng họ đang chiến đấu chống khủng bố.

Trước đó, Đại sứ Ravanchi gửi thư tới Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khẳng định Tehran có quyền sử dụng vũ lực để tự vệ theo luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Chuẩn tướng Ghaani đã được Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei phê chuẩn thay vị trí của Thiếu tướng Qasem Soleimani vào cùng ngày tin tức ám sát xuất hiện.

Lãnh tụ tối cao Iran cho biết chương trình hoạt động của lực lượng Quds "sẽ giữ y nguyên giống thời người tiền nhiệm của ông Ghaani". Ông Esmail Ghaani trước đây là phó tư lệnh lực lượng Quds, tức quan chức cấp phó của ông Soleimani. Ông được bổ nhiệm làm nhân vật số 2 của lực lượng Quds vào năm 1997.

Trước đây, ông Ghaani từng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không tiến tới xung đột với Iran.

"Chúng tôi không phải là quốc gia hiếu chiến. Nhưng bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Iran đều sẽ phải hối tiếc" - ông Ghaani tuyên bố hồi tháng 10/2017, thời điểm quan hệ Mỹ - Iran vẫn đang căng thẳng.

Truyền thông Iran dẫn lời ông Ghaani nói vào thời điểm đó rằng "những lời đe dọa chống lại Iran của ông Trump sẽ gây thiệt hại cho Mỹ. Chúng tôi đã chôn sống nhiều kẻ như ông Trump và chúng tôi biết cách đấu với Mỹ".

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ - Iran đã xấu thêm sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq vào lúc rạng sáng 3/1.

Vụ tấn công của Mỹ đã khiến tình hình Iraq trở nên căng thẳng. Đại sứ quán Mỹ đã phát đi thông báo kêu gọi công dân Mỹ về nước ngay lập tức bằng mọi phương tiện và không tới trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

Đại sứ Iran tại Iraq Iraj Masjedi cho biết, tang lễ tướng Soleimani, Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), sẽ được tổ chức tại Baghdad vào ngày 4/1.

Nguoi ke nhiem Soleimani: My khong chong khung bo
Đại sứ Iran tại Iraq Iraj Masjedi (phải) phát biểu trong lễ truy điệu trung tướng Qasem Soleimani (ảnh chân dung phải) và đồng đội tại Đại sứ quán Iran ở Baghdad ngày 3/1. Ảnh: Thông tấn IRNA

Đại sứ Masjedi đã có cuộc họp với Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi, nói rằng người Iraq muốn tổ chức tang lễ cho tướng Soleimani tại thủ đô Baghdad trong ngày hôm nay.

Ông Masjedi cho biết trong tang lễ có nghi thức tôn vinh tướng Soleimani cùng các đồng đội của ông đã thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa hôm 3/1, bao gồm ông Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh dân quân Iraq của Lực lượng Huy động Nhân dân (Popular Mobilization Forces - PMU).

Phó Đại sứ Iran tại Baghdad Mousa Tabatabaie cũng nói với IRNA rằng lễ truy điệu tướng Soleimani sẽ được tổ chức tại các thành phố linh thiêng Najaf và Karbala. Sau đó, di hài tướng Soleimani sẽ được chuyển đến Iran, để tổ chức truy điệu cho vị Tư lệnh tại thành phố thánh Mashhad.

Lễ viếng tướng Soleimani sẽ diễn ra tại Iran vào sáng 5/1, trong đó Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei sẽ tham gia buổi lễ. Thi thể tướng Soleimani sau đó sẽ được đưa đi chôn cất tại thành phố Kerman, nơi sinh của ông.

Tổng thống Mỹ đổ lỗi tướng Soleimani giết hàng triệu người

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Tướng Soleimani phải chịu trách nhiệm về "hàng triệu" cái chết và đó là lý do khiến Mỹ tiến hành cuộc tấn công tên lửa.

"Tướng Qassem Soleimani đã giết chết hoặc làm bị thương nặng hàng ngàn người Mỹ trong một thời gian dài, và đang âm mưu giết nhiều người nữa... Nhưng ông ta đã bị tóm. Ông phải chịu trách nhiệm trực tiếp và gián tiếp cho cái chết của hàng triệu người, bao gồm cả số lượng lớn gần đây..." - ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng, Tướng Soleimani đã "bị ghét và sợ hãi" ở quê nhà và người Iran thực sự vui mừng trước tin tức về sự ra đi của ông. Tổng thống lập luận rằng vụ ám sát người đàn ông đã "quá trễ".

Hải Lâm