Tranh luận nóng

Người Kurd lật mặt, từ chối gia nhập SAA

Thứ Năm, 31/10/2019 07:42

(Tin tức 24h) - Chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria tuyên bố rằng, quân đội người Kurd sẽ không gia nhập vào Quân đội Ả Rập Syria.

Ngày 30/10, chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum 'Abdi tuyên bố rằng, quân đội người Kurd sẽ không gia nhập vào Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Theo ông Abdi, các lực lượng người Kurd từ chối lời kêu gọi của Bộ Quốc phòng Syria vì cách diễn đạt một số điều trong tuyên bố của cơ quan này không phù hợp với lãnh đạo SDF.

Thay vì gia nhập SAA, chỉ huy SDF nói rằng, ông hy vọng Bộ Quốc phòng Syria sẽ chấp nhận đề xuất của người Kurd, đó là cho phép họ hoạt động trong khu vực do họ kiểm soát như một phần của hệ thống phòng thủ Syria.

Nguoi Kurd lat mat, tu choi gia nhap SAA
Các tay súng người Kurd.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Syria ra tuyên bố kêu gọi Lực lượng Dân chủ Syria sáp nhập vào Quân đội Ả Rập Syria và các cơ quan thực thi pháp luật khác tại đất nước này.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi một số thủ lĩnh người Kurd gửi thư đến Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, yêu cầu ông trả tự do cho các chiến binh SDF (bị bắt trước đó) để họ có thể hoàn thành nghĩa vụ quân sự và trở lại cuộc sống bình thường.

Câu trả lời của thủ lĩnh người Kurd khiến chính phủ Syria cảm thấy bất ngờ. Bởi lẽ, trước đó Người phát ngôn SDF Mustafa Bali đã nói với RIA Novosti rằng, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẵn sàng thảo luận về việc gia nhập quân đội Syria sau khi họ đạt được các giải pháp chính trị với Damascus.

"Cho dù đó chỉ là đề xuất, song cần phải thấy tầm quan trọng của việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Syria. Tất cả các bên phải nhận ra rằng, cuộc khủng hoảng chính trị cần được giải quyết nhanh chóng", ông Bali nói.

Người phát ngôn SDF nói thêm rằng, khi gia nhập quân đội Syria, các tay súng người Kurd sẽ không quan tâm đến những tên gọi hay vị trí của họ trong lực lượng. Điều quan trọng là người Kurd được chiến đấu và liên hệ với tất cả các lực lượng.

Giới quan sát cho rằng, dường như người Kurd muốn trở mặt với chính quyền Damascus, sau khi Mỹ tuyên bố ý định quay trở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu.

Khi bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd đã phải cầu cứu quân đội Syria và lực lượng Nga nhằm ngăn cản cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Nga-Syria đã đáp ứng lời cầu cứ đó, nhanh chóng điều động binh lực, cản bước tiến của Ankara.

Sau khi quân đội Syria hành động, người Kurd chỉ mất một phần nhỏ diện tích lãnh thổ ở biên giới Syria, đổi lại SDF không chịu bất cứ tổ thất lớn nào sau chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Ankara.

Tưởng chừng sau khi nhận trái đắng từ Mỹ, người Kurd sẽ hiểu ra đâu là đồng minh chân chính, nhưng lực lượng này vẫn quyết tâm theo đuổi giấc mơ thành lập khu tự trị ở đông bắc Syria.

Khi Nga-Syria bày tỏ ý định kiểm soát các mỏ dầu ở đông Deir Ezzor, người Kurd đã không hợp tác. Thế nhưng, khi Mỹ tuyên bố sẽ điều quân để bảo vệ những mỏ dầu này, SDF đã không một lời phản đối.

Bản chất hai mặt của người Kurd đã dần được bộc lộ sau hàng loạt biến cố, bắt đầu từ chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Dũng