Tranh luận nóng

Người Kurd: Thổ chỉ được đứng ngoài nhìn Manbij

Thứ Năm, 05/07/2018 13:34

(Tin tức 24h) - Tư lệnh người Kurd mới đây đã đưa ra lời cảnh báo lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ Không được xâm nhập Manbij.

Theo giới truyền thông Syria, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục tuần tra vùng ngoại ô của Manbij và vẫn không được vào thị trấn, bất chấp một thỏa thuận giữa Ankara và Washington về việc rút các đơn vị người Kurd ở Manbij về phía Đông sông Euphrates.

Hôm 03/7, ông Helil Bozi, chỉ huy của Hội đồng Quân sự Manbij, đã tuyên bố với Sputnik Thổ Nhĩ Kỳ rằng, nếu các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn, họ sẽ bị đuổi ra ngoài.

Theo ông Bozi, thông tin về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể vào Manbij là không đúng sự thật. Theo một thỏa thuận với Hoa Kỳ, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở bên ngoài Manbij và tuần tra dọc theo biên giới của thị trấn đối diện với Manbij, trong khu vực sông Sajur bên cạnh.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận một lộ trình nhằm đảm bảo sự ổn định trong thị trấn và vùng ngoại ô của nó bao gồm việc rút các đơn vị YPG khỏi khu vực.

“Gần đây, chúng tôi đã gặp các đại diện của các lực lượng liên minh, và họ cam kết với chúng tôi rằng, liên minh sẽ đảm bảo an ninh cho Manbij và sẽ không ai vào được lãnh thổ của nó. Tuy nhiên, trong trường hợp có một tình huống không lường trước được, chúng tôi sẵn sàng chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ" - Bozi nhấn mạnh.

Hôm thứ hai, Fars News Agency báo cáo rằng, hai đoàn xe vận tải khác của lực lượng Hoa Kỳ đã đến ngoại ô Manbij, bổ sung thêm ba căn cứ khác trong khu vực. Hai đoàn xe của Mỹ gồm tổng cộng 12 chiếc đã đến vùng ngoại ô Manbij hôm 02/7, triển khai tại các làng al-Sa'eidah và Awn al-Dadat.

Một chỉ huy của một hội đồng quân sự địa phương liên kết với Lực lượng Dân chủ Syria tiết lộ là trước đó, Mỹ đã thiết lập một căn cứ mới tại lối vào Manbij, nối với hai căn cứ khác dọc theo con đường tới Aleppo và tại thị trấn Eyn Dedat.

Nguoi Kurd: Tho chi duoc dung ngoai nhin Manbij

Xe quân sự Mỹ ở vùng nông thôn Manbij, Syria ngày 12 tháng 5 năm 2018

Trong khi đó, giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin là Quân đội nước này đã triển khai đoàn xe vận tải thứ bảy của mình trong khu vực vào cuối tuần qua.

Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ thay thế dân quân người Kurd bằng cái gọi là "Hội đồng Quân sự Manbij", được cho là người Kurd đội lốt dưới màu cờ khác. ("Hội đồng Quân sự Manbij" là một phần của Lực lượng Dân chủ Syria, SDF, do người Kurd làm nòng cốt).

Liên minh do Mỹ đứng đầu hiện có khoảng 5.000 binh sĩ tại hơn 20 căn cứ tại các khu vực phía bắc Syria do các lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. SDF là một liên minh chủ yếu là dân quân Kurd, thuộc các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG).

Liên minh do Mỹ lãnh đạo chính thức liên kết và coi SDF (ở Syria) và Pesmerga (ở Iraq) là “đồng minh chính” trong trận chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã phân loại YPG là một tổ chức khủng bố, liên kết với Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) và đã và tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại họ mang tên “Cành Ô liu” vào tháng 1 năm 2018, trục xuất toàn bộ người Kurd khỏi Afrin.

Còn chính quyền Damascus đã lên án sự hiện diện của cả liên minh Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, cáo buộc hành động triển khai quân của 2 nước này ở miền Bắc Syria là hành động xâm lược và vi phạm độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tuần trước, các phương tiện truyền thông Mỹ đã báo cáo rằng, tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki vào ngày 16 tháng 7, chính quyền của ông Donald Trump đang tìm cách đạt được thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria.

Nhật Nam