Tranh luận nóng

Người mắc nCoV giảm nhẹ ở Trung Quốc, ông Trump tự tin

Thứ Tư, 12/02/2020 07:52

(Tin tức 24h) - Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra có xu hướng giảm nhẹ ở Trung Quốc nhưng chưa đạt đỉnh.

Mới đây, Phó cục trưởng Cục kiểm soát dịch bệnh thuộc Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho hay, ông Hạ Thanh Hoa cho biết, hiện nay tình hình dịch NCP ở các địa phương ngoài tỉnh Hồ Bắc đang chứng kiến xu hướng giảm xuống về tổng thể.

Nguoi mac nCoV giam nhe o Trung Quoc, ong Trump tu tin
Chuyên gia Trung Quốc dự báo đỉnh dịch nCoV vào giữa tháng 2. Ảnh minh họa: TASS

"Từ 0h đến 24h ngày 10/2, toàn quốc xác nhận 381 ca lây nhiễm ở các địa phương ngoài Hồ Bắc, tiếp tục xu hướng giảm xuống ngày thứ 7 liên tiếp" - ông Hạ nói.

"Bao gồm thành phố Vũ Hán và cả tỉnh Hồ Bắc, tình hình dịch bệnh trên cả nước về tổng thể cũng chứng kiến xu hướng giảm nhẹ." - vị quan chức Trung Quốc cho biết thêm.

Trong khi đó, quan chức Trung Quốc khác cũng bắt đầu lạc quan hơn về chủng virus mới này.

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, người nổi tiếng thế giới vì vai trò của ông trong cuộc chiến chống dịch SARS năm 2003 là Zhong Nanshan cho hay, tình hình ở một số tỉnh của Trung Quốc đã cải thiện, với số các ca nhiễm bệnh mới đã giảm.

Ông Zhong cho hay, dịch bệnh có thể đạt đỉnh vào tháng 2 và sẽ kết thúc.

"Chúng tôi cho rằng thời gian đỉnh điểm của dịch bệnh sẽ là giữa hoặc cuối tháng 2…giữ ở mức đó một thời gian rồi giảm xuống. Tôi hy vọng bệnh dịch này sẽ kết thúc vào khoảng tháng 4” - ông Zhong nói.

Nguoi mac nCoV giam nhe o Trung Quoc, ong Trump tu tin
Cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc về dịch bệnh Zhong Nanshan. Ảnh: Reuters

Vị này cho biết thêm, các biện pháp ngăn chặn ở thành phố Vũ Hán – tâm dịch, là cần thiết và việc mua bán động vật hoang dã phải bị cấm. Ngoài ra, chuyên gia này kiến nghị cần cải thiện cơ chế kiểm soát dịch bệnh và thậm chí thành lập hệ thống cảnh báo sớm toàn cầu với các bệnh lây nhiễm.

Chúng tôi không biết nguyên nhân virus này lây nhiễm rộng như vậy, đó là vấn đề lớn", ông Zhong nói. Tuy nhiên, chuyên gia này khẳng định sự sụt giảm số ca nhiễm mới trong vài ngày qua tại Quảng Đông, Chiết Giang và một số địa phương khác của Trung Quốc là "tín hiệu tốt lành".

Ông Zhong thừa nhận còn tồn tại nhiều điểm chưa chắc chắn về phương thức virus lây nhiễm giữa người với người, trong đó có mức độ nghiêm trọng của sự lây lan thông qua đường tiêu hóa cũng như sự tồn tại của những ca "siêu lây nhiễm".

Ông Zhong cũng thừa nhận giới khoa học Trung Quốc chưa nắm được chi tiết về nguy cơ tái lây nhiễm virus của những người đã hồi phục.

Tuyên bố của chuyên gia này mang tới sự lạc quan trong bối cảnh hiện nay. Đáng chú ý là trước đó chưa lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bày tỏ về khả năng dịch nCoV sẽ "biến mất" vào tháng 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, nước Mỹ vẫn ổn và chưa cần quá lo ngại về dịch bệnh này.

"Có thể nói rằng nhiệt độ sẽ giết chết virus corona. Rất nhiều người nghĩ rằng virus corona sẽ biến mất vào tháng 4 khi nhiệt độ tăng lên. Chúng ta vẫn ổn. Nước Mỹ có 11-12 trường hợp nhiễm bệnh, nhưng vẫn ổn" - ông Trump nói trong cuộc họp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ cho biết đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "rất dài" và ông Tập cảm thấy rất tự tin. "Ông ấy tự tin rằng trong tháng 4, nhiệt độ nói chung sẽ giết virus này. Đó sẽ là một điều tốt"- Tổng thống Trump thuật lại.

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó cũng nhận xét rằng, Trung Quốc đã kỷ luật nghiêm khắc xung quanh tình hình viêm khổi cấp nCoV và chắc chắn sẽ thành công.

Sau đó, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã lên tiếng cảnh báo về việc này. Dù số ca nhiễm bệnh có thể sẽ giảm, nhưng hiện tại không thể chắc chắn về bất kì vấn đề gì.

Tuy nhiên, ông Kate Tulenko, hiện là bác sĩ và CEO của Corvus Health, nhận định khác biệt về lời tuyên bố của ông Trump. Ông cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về đỉnh dịch và lây nhiễm trong xã hội do virus corona gây ra.

Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói với các phóng viên hôm 7/2 rằng kịch bản tốt nhất là Trung Quốc sẽ ngăn chặn sự bùng phát và có điểm dừng cho sự lan rộng quốc tế của nó.

Một bài báo ngày 31/1 trên tạp chí y khoa của Anh The Lancet đã cảnh báo rằng, ngay cả khi dịch bệnh bắt đầu rút lui tại tâm điểm của nó ở thành phố Vũ Hán vào tháng tư, nó vẫn có thể phát triển trên toàn cầu vào nửa cuối năm nay.

Tới ngày 11/2, số người tử vong vì nhiễm virus là 1.018, trong đó 1.016 trường hợp được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục. Hai ca tử vong còn lại xảy ra tại Hong Kong và Philippines. Trong khi đó, hơn 4.000 người nhiễm virus đã phục hồi sau quá trình điều trị.

Quế Chi