Tranh luận nóng

Người Mỹ đang.. đổ dồn sang Nga

Thứ Hai, 18/01/2021 13:49

(Tin tức 24h) - Nhiều người Mỹ đã đặt câu hỏi tới người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga về các thủ tục để nhập quốc tịch Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, bà đã nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.

Nguoi My dang.. do don sang Nga
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

"Bài bình luận thường xuyên nhất mà tôi nhận được qua mạng xã hội từ Mỹ là làm thế nào để nhận quốc tịch Nga" - bà nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Voskresny Vecher (Buổi tối Chủ nhật).

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, những thông điệp như vậy đến từ những người ủng hộ đảng Cộng hòa, những người lo sợ có thể bị đàn áp vì quan điểm chính trị của họ.

Twitter đã chặn vĩnh viễn quyền truy cập vào tài khoản cá nhân của Trump do vi phạm các quy tắc của ông và cũng vì lo ngại ông có thể cố gắng kích hoạt tình trạng bất ổn. Ngoài ra, ông cũng bị tước quyền đăng tải các bài đăng lên các trang Facebook và Instagram cho đến khi hết nhiệm kỳ. Apple đã tạm thời xóa khỏi App Store dịch vụ blog nhỏ Parler, rất phổ biến với những người ủng hộ Trump.

Không chỉ trong thời điểm này, người Mỹ bày tỏ sự quan tâm tới việc tìm quốc tịch khác.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 có hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch, cao hơn nhiều so với con số 2.072 người trong cả năm 2019, theo Bambridge Accountants, một công ty có trụ sở tại New York chuyên về dịch vụ thuế của người nước ngoài tại Mỹ.

Công ty này cho biết đã kiểm tra dữ liệu công khai được chính phủ Mỹ đăng tải về danh sách những người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch.

Ông Alistair Bambridge, thành viên của công ty Bambridge Accountants, trả lời CNN rằng hầu hết những người này đã rời khỏi nước Mỹ.

Ngoài lý do không hài lòng với môi trường chính trị tại Mỹ hiện nay, gồm cả cách xử lý đại dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Trump, thì thuế cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hàng năm, báo cáo các tài khoản ngân hàng nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu.

Với nhiều người trong số họ, khai thuế hàng năm “là quá nhiều” dù họ có thể nhận 1.200 USD chi phiếu khích lệ và 500 USD cho mỗi đứa con, theo CNN.

Những công dân Mỹ muốn từ bỏ quốc tịch phải trả 2.350 USD (khoảng 58,6 triệu đồng) và trình diện tại đại sứ quán Mỹ ở nước sở tại nếu họ không ở Mỹ.

Mặc dù có nhiều nguy cơ đi kèm với quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ nhưng ông Alistair dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng.

“Nhiều người đang chờ xem cuộc bầu cử tháng 11 sẽ diễn ra chuyện gì. Nếu ông Trump tái cử, chúng tôi tin rằng một làn sóng từ bỏ quốc tịch nữa sẽ xuất hiện” - theo ông Alistair.

Cuối năm 2020, Google ra thông báo cho thấy, các tìm kiếm cách đăng ký nhập quốc tịch Canada và chuyển đến Canada đã tăng đột biến sau khi cuộc tranh luận đầu tiên Tổng thống Mỹ diễn ra trong hỗn loạn.

Google Trends đã ghi nhận các tìm kiếm "cách đăng ký quốc tịch Canada" tăng đột biến từ khoảng 1 giờ sau cuộc tranh luận giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vào lúc 4:24 sáng 30/9/2020, cùng một tìm kiếm tương tự đó đã tăng vọt về tần suất. Tìm kiếm trên Google phổ biến nhất ở Massachusetts, tiếp theo là Michigan, Illinois, New York và Pennsylvania.

Các tìm kiếm "chuyển đến Canada", "cách chuyển đến Canada" phổ biến nhất ở Wyoming, Vermont, Oregon, Colorado và tiểu bang Washington.

Thông báo của Google về tìm kiếm chuyển nhập tịch ở  Mỹ khỏi Canada không phải là tình cờ. Nhiều người dùng Twitter cũng bày tỏ mong muốn chuyển đến Canada sau cuộc tranh luận Tổng thống.

Quế Chi