Tranh luận nóng

Người Mỹ tìm đến Canada sau khi nghe tranh luận bầu cử?

Thứ Năm, 01/10/2020 10:26

(Tin tức 24h) - Tìm kiếm nhập tịch Canada tăng vọt sau khi người Mỹ chứng kiến màn tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống.

Hôm 30/9, Google ra thông báo cho thấy, các tìm kiếm cách đăng ký nhập quốc tịch Canada và chuyển đến Canada đã tăng đột biến sau khi cuộc tranh luận đầu tiên Tổng thống Mỹ diễn ra trong hỗn loạn.

Nguoi My tim den Canada sau khi nghe tranh luan bau cu?
Người Mỹ sẵn sàng "bỏ xứ" né tránh 4 năm bão táp hậu bầu cử Tổng thống Mỹ?

Google Trends đã ghi nhận các tìm kiếm "cách đăng ký quốc tịch Canada" tăng đột biến từ khoảng 1 giờ sau cuộc tranh luận giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vào lúc 4:24 sáng 30/9, cùng một tìm kiếm tương tự đó đã tăng vọt về tần suất. Tìm kiếm trên Google phổ biến nhất ở Massachusetts, tiếp theo là Michigan, Illinois, New York và Pennsylvania.

Các tìm kiếm "chuyển đến Canada", "cách chuyển đến Canada" phổ biến nhất ở Wyoming, Vermont, Oregon, Colorado và tiểu bang Washington.

Thông báo của Google về tìm kiếm chuyển nhập tịch ở  Mỹ khỏi Canada không phải là tình cờ. Nhiều người dùng Twitter cũng bày tỏ mong muốn chuyển đến Canada sau cuộc tranh luận Tổng thống.

Nhiều người dùng Twitter viết: "Tôi đang trên đường đến Canada đây". Một số bức ảnh động được đăng tải, thể hiện những người Canada phải đối mặt với tình trạng người Mỹ tràn đến ồ ạt và họ phải đóng cửa biên giới hoặc xây các bức tường biên giới giống như cách giới chức Mỹ đã làm.

Một phụ nữ tên Molly cho biết, chồng cô đã nói rằng ông ấy càng có niềm tin vào việc họ nên chuyển đến Canada để sống.

Thực tế không chỉ sau cuộc tranh luận đầu tiên của cuộc chạy đua Tổng thống năm 2020, người Mỹ mới nghĩ đến việc chuyển khỏi đất nước cờ hoa.

Đầu tháng 8, số người Mỹ đang từ bỏ quốc tịch của mình đã tăng cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2020, cao gấp đôi so với cả năm 2019.

Nghiên cứu của hãng tư vấn thuế Bambridge Accountants tại New York, Mỹ ghi nhận tổng cộng 5.819 người đã tình nguyện từ bỏ quốc tịch Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2020. Con số này trong năm 2019 là 2.072.

Cụ thể hơn, số người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong nửa đầu năm 2020 đã tăng 1,21% so với con số 444 người của nửa cuối năm 2019.

Ông Alistair Bambridge, một đối tác của Bambridge Accountants, nhận định nguyên nhân của con số kỷ lục này xuất phát từ đại dịch COVID-19 và bối cảnh chính trị căng thẳng tại Mỹ.

Ông Bambridge giải thích đại dịch COVID-19 đang giúp ngày càng nhiều người Mỹ sống tại nước ngoài "có thời gian xem xét lại mối quan hệ giữa họ và nước Mỹ, sau đó kết luận rằng tình hình chính trị và việc báo cáo thuế hằng năm tại Mỹ đã vượt quá sức chịu đựng của họ".

Theo quy định, những người từ bỏ quốc tịch sẽ phải trả khoản phí 2.350 USD cho chính phủ Mỹ, nhưng sau đó sẽ được giải phóng khỏi yêu cầu viết báo cáo thuế. Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hằng năm, báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu của họ.

"Đối với nhiều người Mỹ, quy định này quá phức tạp và họ đã nghiêm túc từ bỏ quốc tịch của mình vì không có ý định quay trở lại sinh sống ở Mỹ" - ông Bambridge nói.

Đến nay, sau các cuộc tranh luận chọn người lãnh đạo đất nước người Mỹ dường như đã có thêm sự quyết đoán để rời khỏi đất nước.

Hải Lâm