Tranh luận nóng

Người Thụy Sĩ có thể nhận 2.400 USD tiền lương mỗi tháng

Thứ Ba, 02/02/2016 07:20

(Tin tức 24h) - Thụy Sĩ dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua mức lương trị gá khoảng 2.400 USD cho tất cả người dân vào tháng 6 tới.

Tờ Independent của Anh cho biết, Thụy Sỹ đang chuẩn bị tiến hành một cuộc bỏ phiếu đối với một đề xuất chính phủ sẽ cấp mức lương cơ bản 2.422 USD/tháng bất kể người dân làm việc hay không. Dự kiến cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành vào tháng 6 năm nay.

Theo đó, kế hoạch này nếu được thông qua sẽ tiêu tốn của chính phủ Thụy Sỹ khoảng 208 tỷ franc Thụy Sỹ (203,7 tỷ USD) ngân sách mỗi năm. Nếu đề xuất được thông qua,  Thụy Sỹ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trả thu nhập cơ bản hàng tháng vô điều kiện cho mọi người dân. Dự kiến 150 tỉ Franc sẽ được lấy từ ngân sách và 55 tỷ Franc khác được trích từ quỹ bảo hiểm xã hội và khoản chi tiêu hỗ trợ xã hội.

Nguoi Thuy Si co the nhan 2.400 USD tien luong moi thang
Thụy Sĩ dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua mức lương trị gá khoảng 2.400 USD cho tất cả người dân vào tháng 6 tới.

Ý tưởng về mức lương 2.400 USD cho mọi người dân là của một nhóm học giả. Họ khẳng định mọi người sẽ vẫn muốn đi làm và tìm việc, kể cả khi nhận được khoản tiền này. Tuy nhiên, các đảng phái chính trị tại Thụy Sĩ đều không mấy hào hứng với nó.

Cơ sở của ý tưởng này là phá bỏ mối liên quan giữa việc làm và thu nhập. Dựa trên kết quả cuộc điều tra mới đây của Viện Demoscope cho thấy, phần lớn người dân Thụy Sĩ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục làm việc, hoặc vẫn sẽ tìm kiếm việc làm ngay cả khi được đảm bảo một nguồn thu nhập cơ bản hàng tháng.

Theo khảo sát của tờ Local, khoảng 2% người tham gia cho biết sẽ nghỉ việc, 8% khẳng định “có thể cân nhắc khả năng này dựa vào hoàn cảnh thực tế”. Tuy nhiên hơn 50% trong tổng số 1.076 người tham gia điều tra đều không tin vào tính khả thi của kế hoạch này.

Ngoài Thụy Sĩ, Phần Lan cũng đang lên kế hoạch cấp 800 euro (865 USD) mỗi tháng cho tất cả người trưởng thành, bất kể thu nhập, nghề nghiệp, thay thế cho các khoản trợ cấp hiện tại. Đầu tiên thành phố Utrecht của Hà Lan cũng sẽ thử nghiệm chương trình trả người dân số tiền cố định để giảm chi phí phúc lợi xã hội.

Hà Nam (Dịch theo The Independent )