Tranh luận nóng

Người tị nạn theo tiếng gọi Biden: Thêm bất ổn an ninh

Thứ Hai, 18/01/2021 10:25

(Tin tức 24h) - Đoàn  người tị nạn đi theo lời hứa của ông Biden tới Mỹ đang gây thêm bất ổn ở Trung Mỹ.

Hàng nghìn người di cư, chủ yếu là người Honduras, bắt đầu băng qua biên giới Guatemala vào tối 15/1 và đã xảy ra đụng độ với quân đội Guatemala khi đang hướng về biên giới nước này với Mexico.

Nguoi ti nan theo tieng goi Biden: Them bat on an ninh
Quân đội và cảnh sát Guatemala chặn người di cư, gây ra cuộc ẩu đả. Ảnh: Reuters.

Ngày 17/1, khi họ băng qua Guatemala theo hướng tây về phía biên giới với Mexico, quân đội và cảnh sát Guatemala đã chặn một phần của nhóm người này gần làng Vado Hondo.

Video từ hiện trường cho thấy cảnh ẩu đả giữa những người di cư và quân đội Guatemala. Các binh sĩ đã sử dụng hơi cay, khiên chống bạo động và dùi cui để đẩy lùi đoàn người.

Theo The Guardian, một số người trong những người tị nạn đã bị thương.

Nguoi ti nan theo tieng goi Biden: Them bat on an ninh
Một người lính Guatemala nói chuyện với những người di cư Honduras với hy vọng đến Mỹ. Ảnh: AP

Người đứng đầu bộ phận phụ trách nhập cư của Guatemala, Guillermo Díaz cho biết, các nỗ lực của giới chức nước này nhằm ngăn cản người tị nạn tràn qua "hàng rào người" tiến đến biên giới với Mexico và từ đó tràn sang Mỹ.

Hồi tuần trước, Guatemala đã lấy lý do phòng ngừa lây lan đại dịch để ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh biên giới, nơi những người di cư thường xuyên quá cảnh trên đường đến Mexico. Các biện pháp này nhằm hạn chế các cuộc biểu tình công khai và cho phép chính quyền giải tán bất kỳ cuộc họp, nhóm hoặc biểu tình công khai nào bằng vũ lực.

Nguoi ti nan theo tieng goi Biden: Them bat on an ninh
Nhiều trẻ em theo bố mẹ đến Mỹ tìm kiếm tương lai. Ảnh: Reuters

Những người tị nạn mong muốn được tìm kiếm công việc ở xứ cờ hoa trong khi không thể kiếm được công việc ở quốc gia mình. Hội Chữ thập đỏ quốc tế ước tính có tới 4.000 người Honduras có thể tham gia đoàn lữ hành đến Mỹ. Honduras đã lao đao vì bạo lực và nền kinh tế bị tàn phá bởi những cơn bão và các đợt đóng cửa do đại dịch toàn cầu.

Ngày 16/1, nhà chức trách Guatemala cho biết họ đã trục xuất gần 1.000 thành viên của đoàn caravan di cư, trong đó có gần 200 trẻ em.

Nguoi ti nan theo tieng goi Biden: Them bat on an ninh
Người di cư đi dọc theo đường cao tốc ở Chiquimula, Guatemala. Ảnh: AP

Guatemala đã có một thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Donald Trump về vấn đề xin tị nạn.

Theo thỏa thuận, người di cư qua Guatemala phải xin tị nạn tại nước này trước khi xin vào Mỹ. Guatemala giờ sẽ được coi là "quốc gia thứ ba an toàn", nghĩa là nhóm người trên có thể xin ở lại Guatemala, thay vì Mỹ, nơi các trại giam người di cư đang quá tải vì số lượng người Trung Mỹ chạy trốn khỏi nghèo đói và bạo lực.

Trước đó, ông Trump đã dọa sẽ cấm người dân du lịch, áp thuế quan, thu phí chuyển tiền nếu Guatemala không ký thỏa thuận.

Thỏa thuận về người tị nạn của ông Trump đã khiến không ít người tại Quốc hội Mỹ bức xúc. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho rằng, Guatemala không phải là quốc gia an toàn cho người tị nạn và người xin tị nạn như luật pháp đòi hỏi. Ông gọi đây là thỏa thuận "tàn nhẫn, vô đạo đức" và bất hợp pháp bởi Guatemala thiếu quy định về bảo vệ và xin tị nạn.

Tổ chức phi chính phủ Người di cư Quốc tế cho rằng đây là thỏa thuận "đáng báo động" và nó sẽ "khiến một số người dễ tổn thương nhất ở Trung Mỹ gặp nguy hiểm" bởi Guatemala không đủ an toàn cho người tị nạn và người xin tị nạn.

Song khi đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan đã trấn an rằng, thuật ngữ "quốc gia an toàn" không có trong văn bản thỏa thuận, nhưng khẳng định Guatemala đã có tiến bộ trong việc cung cấp an toàn cho người tị nạn, tỷ lệ giết người và tội phạm ở Guatemala đã giảm đáng kể trong 5 năm qua.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn dòng người tị nạn mới, ngày 2/1/2021 vừa qua, Mỹ cũng đã yêu cầu Mexico hạn chế các luồng di cư vào nước này, đồng thời tuyên bố sẽ mở rộng phạm vi chương trình trục xuất người di cư Trung Mỹ (trừ người Mexico)về nước theo Nghị định thư bảo vệ người di cư (MPP) đạt được hồi tháng 6/2019.

Căn cứ thỏa thuận này, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, Mỹ rút lại kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Với hàng loạt các biện pháp ở các nước Trung Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đã cố gắng ngăn chặn tình trạng buôn người, nạn nhập cư bất hợp pháp, đồng thời đảm bảo phần nào tình trạng hỗn loạn, bạo lực ở biên giới và thúc đẩy phát triển tạo việc làm cho nước Mỹ.

Với lời hứa khi tranh cử, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố có thể đảo ngược chính sách nhập cư của ông Trump và dự đoán có thể mang lại nhiều vấn đề đau đầu khác cho chính quyền của mình.

Hải Lâm