Tranh luận nóng

Nguy cơ Brexit đổ bể, nội bộ Đảng bà May lục đục

Thứ Hai, 13/11/2017 13:42

(Tin tức 24h) - Nghị viện Anh rối tung vì không thống nhất được đàm phán Brexit với châu Âu, 40 nghị sỹ muốn phế truất Thủ tướng May.

Nước Anh đang trải qua quãng thời gian đầy khó khăn và biến động từ khi quyết định bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU.

Reuters hôm 12/11 dẫn lời ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán của EU về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)- Brexit, cho biết đang lên kế hoạch khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán Brexit thất bại.

Nguy co Brexit do be, noi bo Dang ba May luc duc
Ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit

Ông Barnier theo đó khẳng định đây không phải là lựa chọn mà ông mong muốn, song nó có khả năng xảy ra và cần chuẩn bị kế hoạch cho điều này.

Ông nhắc lại nếu không có thỏa thuận nào về các điều khoản thương mại hậu Brexit, EU và Anh có thể phải quay lại hệ thống thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, ngày 10/11, ông Barnier đã ra tối hậu thư yêu cầu Anh trong 2 tuần phải đưa ra các nhượng bộ về thỏa thuận "ly hôn" nếu muốn tiến tới giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán trong tháng 12 tới.

Theo ông, việc nước Anh tăng đề nghị chi trả "biên lai" rời EU - mà các quan chức cấp cao EU đưa ra ở mức 60 tỷ euro (tương đương 70 tỷ USD) - có ý nghĩa "sống còn" trong việc mở ra các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại trong tương lai.

Đây là một trong 3 vấn đề then chốt mà EU yêu cầu đạt được tiến bộ đáng kể để chấp nhận mở ra giai đoạn đàm phán thứ hai về mối quan hệ thương mại song phương.

Các vấn đề này bao gồm quyền của các công dân châu Âu sinh sống và làm việc tại Anh, vấn đề thanh toán "các hóa đơn" Brexit và biên giới tương lai giữa Ireland với vùng Bắc Ireland của Anh.

Tuy nhiên, cùng ngày, trả lời kênh truyền hình Sky News, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis lại khẳng định EU nhất trí rằng Anh sẽ không phải đưa ra con số nào cho một thỏa thuận tài chính rời khỏi EU trước khi tiến tới các cuộc đàm phán thảo luận một thỏa thuận thương mại.

Theo Bộ trưởng Davis, Anh đã nhất trí về chuỗi đàm phán mà EU đưa ra, song đã đặt yêu cầu với các nhà đàm phán của EU rằng London sẽ không đưa ra một con số cụ thể nhằm đưa các cuộc đàm phán này đi xa hơn "giai đoạn một".

Còn Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove cho biết ông sẽ không phản đối Thủ tướng Theresa May nếu bà quyết định Anh phải tăng mức đề nghị tài chính trong tiến trình Brexit.

Không chỉ vậy, ngay trong nội bộ Đảng bà Theresa May cũng đang mâu thuẫn sâu sắc khi 40 nghị sĩ đã đồng ý ký vào một lá thư chung bày tỏ bất tín nhiệm đối với nữ Thủ tướng trong bối cảnh đàm phán về Brexit bị trì hoãn.

Tờ Sunday Times cho hay, các quan chức cấp cao EU đã cảnh báo rằng cuộc đàm phán với Anh sẽ được đưa vào "chế độ khủng hoảng", và có nhiều khả năng, thỏa thuận sơ bộ về Brexit sẽ không thể ký kết vào tháng 12, như dự định trước đây.

Liên quan với điều đó, 40 nghị sỹ liên kết với những người ủng hộ cách chức Thủ tướng May.

Nguy co Brexit do be, noi bo Dang ba May luc duc
Anh "ly hôn" không thành công.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo đối lập Anh Jeremy Corbin quyết định đưa ra tối hậu thư cho bà May, "lãnh đạo hoặc ra đi", bởi vì bà "chính thức nắm quyền, nhưng không phải trong thực tế".

Đàm phán của Anh về các điều kiện ra khỏi Liên minh châu Âu được tiến hành từ  mùa hè năm nay, các chủ đề chính là quyền công dân củ các vùng "chia tay", biên giới Ailen và giải quyết các nghĩa vụ tài chính của Vương quốc Anh đối với EU.

Theo một nghiên cứu mới của Viện Các nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia (NIESR), mức sống của mỗi gia đình Anh ở thành thị cũng như nông thôn đã giảm đi sau cuộc bỏ phiếu cho Brexit.

Ngân sách trung bình hàng năm của mỗi gia đình mất đi 600 bảng Anh (tương đương chi phí một chuyến đi nghỉ chín ngày ở Malta).

Nguy co Brexit do be, noi bo Dang ba May luc duc
Người Anh sống khổ hơn sau Brexit

Tiến sĩ Garry Young, Giám đốc về Mô hình hóa và dự báo kinh tế vĩ mô tại NIESR đã phân tích về sự mất mát này.

"Quá trình Brexit dù chưa bắt đầu nhưng tính chất thiếu rõ ràng đã ảnh hưởng đến mức sống. Thu nhập bình quân đầu người giảm 1,1% trong năm tính đến quý II năm 2017, thời gian thường cho thấy chỉ số tăng trưởng."

Ông còn cho biết là thu nhập bình quân đầu người đã sụt liên tiếp trong 4 quý.

"Brexit thực sự đã ảnh hưởng đến thu nhập của các gia đình theo hai cách.

Thứ nhất, thông qua chậm lại tăng trưởng kinh tế, dẫn đến giảm thu nhập. Tăng trưởng kinh tế chậm ở Anh diễn ra vào thời điểm nó tăng tốc ở các nước khác. Nguyên nhân có thể do các công ty trì hoãn đầu tư chờ làm rõ mối quan hệ thương mại với EU.

Thứ hai, do tăng giá hàng nhập khẩu. Đồng bảng Anh đã mất giá 17,5% kể từ tháng 11/2015 khi nó đạt mốc đỉnh, đẩy giá bán lên cao. Lạm phát tăng mạnh từ con số 0 trước trưng cầu dân ý lên mức 3% hiện tại, Brexit cũng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái" - TS. Young nói.

Vị chuyên gia ước tính, thực tế hiện nay là thu nhập của người dân giảm 2% so với mức có thể. Thu nhập sau thuế trung bình ở Anh là 33.778 bảng Anh (44.877 đô la Mỹ), và hai phần trăm của số tiền đó sẽ vào khoảng dưới 600 bảng Anh (796 đô la)", ông Young kết luận.

Ngọc Dương