Tranh luận nóng

Nguyên mẫu cuối cùng của B-2 Spirit Mỹ rơi

Thứ Năm, 25/04/2019 07:40

(Tin tức 24h) - Theo Sputnik, một chiếc Northrop N-9M của Mỹ vừa bất ngờ bị rơi khi đang thực hiện bài bay diễn tập.

Chiếc máy bay này đã rơi đúng vào khoảng sân của một nhà tù ở thành phố Norco, bang California. Ngay trước thời điểm rơi, chiếc Northrop N-9M đã gặp vấn đề về hệ thống thăng bằng khiến nó chúi mũi xuống đất.

Vụ tai nạn xảy ra khi Northrop N-9M đang luyện tập cho màn trình diễn tại triển lãm hàng không Chino Airshow diễn ra vào ngày 4/5 tới đây.

Máy bay bốc cháy và nát vụn sau cú đâm, phi công thiệt mạng. Rất may mắn không có thương vong cho lực lượng mặt đất.

Nguyen mau cuoi cung cua B-2 Spirit My roi
Máy bay N-9M.

Được biết, chiếc N-9M gặp nạn được sản xuất từ năm 1942 và được bảo tàng Planes of Flames mua lại năm 1982. Bảo tàng sau đó khôi phục chiếc máy bay và thường xuyên đưa nó tham gia triển lãm hàng không Chino Airshow kể từ năm 1993.

Dòng máy bay này được phát triển trong thời kỳ Thế chiến II, có sải cánh 18 m và được không quân Mỹ sử dụng như máy bay thử nghiệm để phát triển các dòng oanh tạc cơ có thiết kế "cánh bay" như XB-35 hay YB-35.

Những mẫu máy bay này lại là nền tảng để không quân Mỹ chế tạo oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit, nên N-9M còn được gọi là "cụ tổ" dòng máy bay ném bom chiến lược đang trong biên chế không quân Mỹ này.

Có tổng cộng 4 chiếc N-9M được sản xuất, nhưng ba chiếc kia đã bị tháo dỡ và chiếc cuối cùng cũng vừa gặp nạn khiến Mỹ không còn bất kỳ một chiếc máy bay N-9M nào dù chỉ trong viện bảo tàng.

Clip hiện trường chiếc N-9M rơi

Tuấn Vũ