Tranh luận nóng

Nhà báo bị thương ở Nagorno-Karabakh, ông Putin mời 2 Ngoại trưởng

Thứ Sáu, 09/10/2020 13:43

(Tin tức 24h) - Hai Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan được ông Putin mời tới đàm phán cho hòa bình tại Nagorno-Karabakh.

Theo các tin tức cập nhật từ mặt trận Nagorno-Karabakh đến ngày 9/10, có một công dân Nga trong số 3 nhà báo bị thương vì vụ pháo kích ở Nhà thờ Chúa Cứu thế Stepanakert, Thị trấn Shushi, gần vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Nha bao bi thuong o Nagorno-Karabakh, ong Putin moi 2 Ngoai truong
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

TASS dẫn một đại diện của Bộ Ngoại giao Armenia cho biết, tổng cộng đã có 3 người bị thương ở Shushi, trong đó một nhà báo Nga mang tên Yuri Kotenok, bị thương nặng.

Giám đốc Trung tâm Thông tin của Chính phủ Armenia Hovannes Movsisyan viết trên Facebook:"Một số nhà báo bị thương ở Shushi. Chúng tôi đã nhận được dữ liệu sơ bộ từ Stepanakert rằng tình trạng của nhà báo Nga rất nghiêm trọng và anh ta đang được phẫu thuật".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Armenia xác nhận hai phóng viên bị thương là Yury Kotenok và Levon Arzanov. Ngoài ra, phía Armenia cũng cho biết hướng dẫn viên của các nhà báo cũng bị thương.

TASS ngày 9/10 dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã có một loạt các cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilkham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan để hối thúc hai bên chấm dứt hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh.

Thông qua các cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Nga mời Ngoại trưởng hai nước tới Moscow để tham vấn.

"Để tổ chức các cuộc tham vấn, do Ngoại trưởng Nga làm trung gian, Ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia được mời tới Moscow vào ngày 9/10" - thông báo của Điện Kremlin nêu. Nội dung cuộc gặp này sẽ về vấn đề trao đổi tù nhân và thi thể binh sĩ hai bên thiệt mạng để tạo không khí đối thoại.

Armenia và Azerbaijan chưa thông tin về đề nghị của Tổng thống Putin. Nga có ảnh hưởng đặc biệt lớn ở khu vực và duy trì quan hệ tốt đẹp với cả hai nước vùng Nam Kavkaz này. Ngoài ra, Nga và Armenia là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Phía Armenia trước đó xác nhận ngoại trưởng nước này sắp có chuyến thăm tới Moscow, song là từ ngày 11 đến 13/10. Một số nguồn tin nói rằng Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov đã gặp gỡ các nhà ngoại giao từ Pháp, Nga và Mỹ, nhưng chưa rõ kết quả của cuộc gặp.

Nha bao bi thuong o Nagorno-Karabakh, ong Putin moi 2 Ngoai truong
Nhà thờ đổ nát nơi các nhà báo bị thương nghiêm trọng.

Bộ Quốc phòng Armenia đã cáo buộc Azerbaijan nhắm mục tiêu vào nhà thờ, trong khi phía Azerbaijan bác bỏ và khẳng định họ không đứng sau các cuộc tấn công.

"Azerbaijan không nhắm vào các tòa nhà và di tích lịch sử, văn hóa và đặc biệt là tôn giáo" - Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Cùng ngày, phía Azerbaijan cũng công bố đoạn video cho thấy họ nhằm mục tiêu vào các vị trí quân sự của Armenia nhưng không nêu rõ vị trí. Azerbaijan luôn khẳng định họ không tấn công vào vị trí trên lãnh thổ Armenia mà chỉ ở khu vực tranh chấp.

Việc tấn công vào lãnh thổ Armenia có thể sẽ kích hoạt sự can thiệp quân sự của Nga tại Armenia. Tổng thống Putin trước đó nhấn mạnh, Armenia là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), một liên minh quân sự do Nga đứng đầu cùng 6 nước thuộc Liên Xô cũ. Azerbaijan và khu tự trị Nagorno-Karabakh không thuộc CSTO. Nagorno-Karabakh là vùng đất nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan như đã tách khỏi sự kiểm soát Azerbaijan vào những năm 1990. Cộng đồng quốc tế vẫn công nhận Nagorno-Karabakh thuộc Azerbaijan.

Trong phát biểu công khai đầu tiên về cuộc giao tranh nổ ra từ ngày 27/9, ông Putin gọi đó là một "thảm kịch" chưa có dấu hiệu chấm dứt. Nga đã duy trì sự cân bằng giữa 2 nước láng giềng của Liên Xô cũ và kêu gọi ngừng bắn nhưng không công khai ủng hộ bên nào.

"Người dân đang chết dần. Cả 2 bên đều thiệt hại nặng nề và chúng tôi hi vọng rằng cuộc giao tranh sẽ chấm dứt càng sớm càng tốt" - ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

  • Hải Lâm