Tranh luận nóng

Nhà lập pháp Nga: Mỹ can thiệp bầu cử Moscow

Thứ Sáu, 09/08/2019 08:03

(Tin tức 24h) - Các cuộc biểu tình dữ dội tại Thủ đô Moscow của Nga phản ứng bầu thị trưởng TP được cho là có bàn tay của Mỹ.

Một nhà lập pháp cấp cao của Nga- ông Andrei Klimov, nhà lập pháp tại Ủy ban giám sát hoạt động bảo vệ chủ quyền Nhà nước thuộc Thượng viện Nga - hôm 8/8 đã cáo buộc Mỹ đang can thiệp vào cuộc bầu cử Thành phố Moscow, sẽ tổ chức vào tháng tới.

Nha lap phap Nga: My can thiep bau cu Moscow
Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị điều tra.

Ông Klimov cho rằng, Mỹ là người đã đứng sau tổ chức các cuộc biểu tình khiêu khích ở Thủ đô Moscow.

RIA Novosti đã dẫn lại lời của nhà lập pháp Andrei Klimov nhấn mạnh, các cuộc biểu tình gần đây ở Moscow là có "bàn tay nước ngoài".

Trước đó, các nghiệp vụ điều tra của Nga cũng đã cho thấy các khả năng có yếu tố nước ngoài tham gia vào cuộc biểu tình tại Moscow.

"Chúng tôi đã nói trước đó rằng Mỹ và những người ủng hộ họ sẽ cố gắng sử dụng các cuộc bầu cử cho cơ quan lập pháp Thành phố Moscow để tổ chức các hành động khiêu khích và cố gắng gây ảnh hưởng. Thật không may, giả định của chúng tôi... đã được xác nhận" - ông Klimov nói.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra vào những ngày đầu tháng 8.

Ngày 3/8, Cảnh sát Moscow họ đã bắt giữ khoảng 600 người tham gia một cuộc biểu tình trái phép nhằm phản đối việc một số ứng cử viên bị loại khỏi cuộc bầu cử hội đồng Thành phố sắp tới.

Trước đó, cuộc biểu tình đã được tuyên bố là bất hợp pháp song các thành viên tham gia biểu tình vẫn kiên quyết thực hiện. Do cuộc biểu tình không được thông qua dẫn đến sự va chạm giữa người biểu tình với cảnh sát. Một số người biểu tình đã tấn công cảnh sát hoặc mang vũ khí đến nơi công cộng. Những người này đã bị cảnh sát bắt giữ.

Một số nhà hoạt động chính trị cũng đã bị bắt giữ vì vi phạm các quy định của Nga về tổ chức các cuộc tụ họp đông người. Một trong số đó là Lyubov Sobol - Luật sư của Tổ chức chống tham nhũng, thành viên của Hội đồng điều phối đối lập Nga.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny hiện cũng đã bị bỏ tù 30 ngày vì tổ chức biểu tình trái phép. Các nhà điều tra Nga đang mở cuộc điều tra hình sự với tổ chức có tên "Quỹ chống tham nhũng" mà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny lập ra vì cáo buộc rửa tiền lên tới 1 tỷ ruble (15,3 triệu USD).

Đến ngày 8/8 vừa qua, chính quyền Nga đã đóng băng một loạt các tài khoản ngân hàng liên quan đến ông này. Đây là một trong những biện pháp cần thiết liên quan đến cuộc điều tra rửa tiền.

Các nhà chức trách cũng đã kiểm tra văn phòng của Quỹ này tại Moscow như một phần của cuộc điều tra..

Hơn 100 tài khoản cá nhân và pháp lý đã bị đóng băng. Các tài khoản bị đóng băng bao gồm những tài khoản được liên kết với Quỹ trên. Các nhân viên tham gia hoạt động của Quỹ này cũng đang được tìm kiếm để phục vụ điều tra.

Ông Navalny và các cộng sự của mình tuyên bố rằng Quỹ này công bố một loạt các cuộc điều tra đáng xấu hổ về các quan chức chính phủ Nga. Hoạt động được tài trợ minh bạch từ các khoản đóng góp công cộng.

Huy Vũ