Tranh luận nóng

Nhà máy Trung Quốc sát căn cứ Mỹ, Israel đành nói không

Thứ Hai, 01/06/2020 07:34

(Tin tức 24h) - Thêm một đồng minh của Mỹ ái ngại trước quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung và những dự án đầu tư của Trung Quốc.

Mới đây, Chính quyền Israel đã từ chối ký hợp đồng với một công ty Hồng Kông (Trung Quốc) cho dự án nhà máy khử mặn Sorek 2 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng.

Nha may Trung Quoc sat can cu My, Israel danh noi khong
Chính quyền Israel từ chối hợp đồng xây dựng với công ty của Trung Quốc. Trong ảnh là phối cảnh dự án khử nước mặn lớn nhất thế giới của Israel - Sorek 2

Hôm 26/5, chính quyền Israel đã trao hợp đồng xây dựng và vận hành một dự án cơ sở hạ tầng trị giá 1,5 tỉ USD cho công ty địa phương IDE Technologies.

Điều này đồng nghĩa với việc Tel Aviv từ chối hợp tác với chi nhánh của CK Hutchison Holdings - được thành lập bởi tỉ phú Hồng Kông Li Ka-shing.

Đây là dự án có tên gọi Sorek 2 sẽ tạo ra nhà máy khử mặn lớn nhất thế giới, có khả năng sản xuất 200 triệu m3 nước hằng năm. Con số này bằng 1/4 lượng nước mà Israel sử dụng mỗi năm. Theo báo South China Morning Post, nhà máy đặt ở phía Nam Tel Aviv, gần một căn cứ quân sự của Israel đang cho Mỹ sử dụng.

Được biết, quyết định của phía Israel được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington không muốn Bắc Kinh tiếp cận cơ sở hạ tầng và hệ thống thông tin liên lạc của Tel Aviv trong chuyến thăm nước này.

Dự án Sorek 2 được cho là biểu hiện mới nhất của việc Israel bắt đầu quan ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong khi hai "ông lớn" đang ra sức gây sức ép giành ảnh hưởng trên thế giới.

Nha may Trung Quoc sat can cu My, Israel danh noi khong
Nhà máy Sorek 2 đặt gần căn cứ mà Mỹ-Israel thường tập trận.

Chưa hết, trước đó, Cơ quan An ninh Quốc gia Israel cũng được cho là đang xem xét lại một thỏa thuận năm 2015 giữa Bộ Giao thông vận tải Israel và Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải liên quan đến cảng Haifa. Cảng này là nơi thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận giữa Mỹ và Israel.

Sự hợp tác này đã nhận được mối quan tâm đặc biệt từ các quan chức cấp cao Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump. Trước sức ép, Cơ quan An ninh Quốc gia Israel thông báo đã chặn việc đưa các công ty Trung Quốc tham gia cơ sở hạ tầng truyền thông của Israel.

Tuy thành lập một ủy ban để xem xét đầu tư nước ngoài vào tháng 10 năm ngoái nhưng điều này chưa giúp Tel Aviv thỏa mãn yêu cầu của Washington.

Một báo cáo của Rand Corporation (trụ sở tại Mỹ) hồi tháng 4 chỉ ra rằng kể từ năm 2013, các công ty Trung Quốc nhòm ngó tới Israel nhiều hơn bằng cách mua lại các công ty địa phương và đấu thầu các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ Israel đã nhận được khoản đầu tư 325 triệu USD từ Trung Quốc trong 3 quý đầu tiên của năm 2018, tăng 37% so với một năm trước đó.

Sau khi kiểm tra 92 giao dịch kinh doanh của các công ty Trung Quốc tại Israel giai đoạn 2011-2018, báo cáo của Rand Corporation cho thấy 11 thỏa thuận có thể gây lo ngại cho Israel hoặc Mỹ.

Trong đó bao gồm việc mở rộng cảng Ashdod, xây dựng và vận hành nhà ga mới ở cảng Haifa, xây dựng và vận hành tuyến đường sắt ở Tel Aviv và đào đường hầm Carmel gần Haifa.

Những dự án dang dở này một lần nữa tác động đến tham vọng đầu tư của Trung Quốc vào Israel - một cường quốc công nghệ và là điểm dừng chính của sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác đổi mới toàn diện năm 2017.

Nhưng Israel không phải là người duy nhất "mắc kẹt" trong việc các "ông lớn" tranh giành quyền lực và tầm ảnh hưởng. Úc là một ví dụ khác.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên kêu gọi tiến hành điều tra quốc tế về dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, nghi ngờ về "nơi xuất thân" của virus gây căn bệnh chết người này.

Sau các động thái của Úc, Đại sứ Trung Quốc tại Úc đã cảnh báo việc người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay rượu vang và thịt bò của nước này. Vài tuần sau, Trung Quốc đã giảm nhập khẩu từ 4 công ty của Úc, áp thuế 80% lên lúa mạch Úc và có các động thái hạn chế nhập khẩu than đá từ Úc.

Chính phủ Trung Quốc còn gửi cảnh báo công khai đến Úc, yêu cầu họ nên "tránh xa" Mỹ giữa bối cảnh Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng, đồng thời cho biết Canberra sẽ rơi vào tình thế "vô cùng nguy hiểm" nếu liên quan đến cuộc đối đầu này.

Không chỉ vậy, Úc cũng chịu sức ép của Mỹ. Mới hôm 25/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo nếu bang Victoria của Úc tham gia sáng kiến “Vành đai - Con đường” của Trung Quốc.

Theo ông Pompeo, nếu động thái của bang Victoria ảnh hưởng tiêu cực tới Mỹ, Mỹ và Úc có thể đơn giản là “ngắt kết nối và tách nhau ra”.

Ông Pompeo cam kết rằng Mỹ sẽ “duy trì sự tin cậy trong hệ thống” và hy vọng rằng “những người bạn và đồng minh của Washington, đặc biệt là các đối tác trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn như Úc, làm điều tương tự”.

Úc đúng là đang đứng trước một vòng xoáy của quan hệ Mỹ-Trung và có thể tự làm tổn thương chính mình.

Hải Lâm