Tranh luận nóng

Nhà ngoại giao Mỹ, Canada ở Cuba nhiễm chất độc thần kinh?

Thứ Sáu, 20/09/2019 10:32

(Tin tức 24h) - Các nhân viên Đại sứ quán Mỹ và Canada ở Cuba không phải bị tấn công sóng âm mà có thể bị nhiễm chất độc thần kinh trong thuốc trừ sâu.

Báo cáo nghiên cứu của Cơ quan quản lý quan hệ quốc tế Canada cho biết, các nhà ngoại giao Mỹ và Canada làm việc tại Đại sứ quán của họ ở Cuba có thể không phải bị tấn công sóng âm như trước đây nghi ngờ mà do ngộ độc chất độc thần kinh ở trong thuốc trừ sâu.

Nha ngoai giao My, Canada o Cuba nhiem chat doc than kinh?
Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba. Ảnh: Pakistan Today

Báo cáo thừa nhận không thể tìm ra các bằng chứng hay nguồn phơi nhiễm chất độc thần kinh cũng như cách thức tác động lên các nhân viên ngoại giao song cho rằng, nhiều khả năng họ bị nhiễm một loại chất độc thần kinh có trong thuốc trừ sâu, thuốc khử trùng một thời gian dài.

"Trong hồ sơ của Đại sứ quán cho thấy sự gia tăng đáng kể của việc khử trùng. Sự tiếp xúc liều cao ở mức thường xuyên các chất khử trùng, chất trừ sâu ở quanh tòa nhà Đại sứ quán và nơi cư trú của các nhà ngoại giao" - thông báo có đoạn.

Việc khử trùng đã gia tăng trong năm 2016 khi Chính phủ Cuba huy động lực lượng để chống lại sự lây lan của virus Zika.

Đến tháng 8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu phản ứng trước việc khoảng 20 nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba đã bị ảnh hưởng trong một sự cố liên quan đến một thiết bị âm thanh bí ẩn có thể tác động lên sóng não. Khi đó, phía Mỹ còn đặt ra khả năng một số nhà ngoại giao có thể bị mất thính lực vĩnh viễn hay chấn thương sọ não nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Tình trạng này cũng xảy ra với các nhân viên thuộc Đại sứ quán Canada ở Cuba.

Khi đó, phía Mỹ và Canada đồng thời lên án và cáo buộc phía Cuba tiến hành "tấn công sóng âm" vào các nhân viên ngoại giao của mình bất chấp sự phủ nhận của Cuba.

Trong báo cáo, các nhà ngoại giao Canada có thể đã tiếp xúc nhiều hơn với các chất độc thần kinh trong quá trình phun thường xuyên được diễn ra xung quanh và thường làm việc liên tục trong tòa nhà đại sứ. 

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng, các triệu chứng mà các nhà ngoại giao và gia đình họ gặp phải là phơi nhiễm liều thấp.

Nghiên cứu lâm sàng nói trên bao gồm một nhóm các nhà nghiên cứu từ Halifax phối hợp với Trung tâm não, Đại học Dalhousie và Cơ quan y tế Nova Scotia. 25 người đã bị nhiễm chất độc đã tham gia vào nghiên cứu này.

Trước báo cáo trên, các nhân viên ngoại giao Mỹ tin rằng, sóng âm bí ẩn gây bệnh là một loại vũ khí âm thanh.

Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã thực hiện nhiều điều tra, cho rằng nguồn gốc âm thanh gây đau đầu, buồn nôn cho các nhân viên ngoại giao là dế đuôi ngắn Caribe.

Giáo sư sinh học Fernando Montealegre-Zapata đến từ Đại học Lincoln cho biết, âm thanh mà các nhân viên ngoại giao đã nghe được khi làm việc tại đại sứ quán do một loài dế cùng nhóm dế đuôi ngắn Ấn Độ phát ra. Tiếng kêu của loài dế vùng Caribe này khoảng 7kHz, được truyền đi với tốc độ cao bất thường, khiến con người có cảm giác như bị âm thanh sắc bén cứa vào tai liên tục.

Khi còn nhỏ và lớn lên ở Nam Mỹ, Montealegre-Zapata đã thu thập một loài dế tương tự và nhốt chúng trong lồng, đặt ở phòng ngủ. Một đêm, Montealegre-Zapata thức giấc bởi âm thanh chói tai. Thủ phạm là một con dế đực đang mời gọi bạn tình. Dù đã nhốt nó ra ngoài phòng nhưng Montealegre-Zapata vẫn nghe thấy tiếng nó hát gọi dế cái.

"Tôi không ngạc nhiên khi biết tiếng kêu này làm phiền người khác, những người không quen nghe tiếng côn trùng" - vị Giáo sư nói.

Việc xác định nguồn gốc âm thanh không chứng minh được Cuba có hay không tấn công nhân viên ngoại giao Mỹ, nhưng nó khiến người ta nghi ngờ về nguồn gốc âm thanh gây ra các vấn đề sức khỏe cho các nhà ngoại giao.

Các chuyên gia Mỹ vẫn chưa thể xác định ai hoặc vật gì đứng sau căn bệnh bí ẩn ảnh hưởng tới 24 người Mỹ và thân nhân ở Cuba trước đó. Triệu chứng mà họ gặp phải là mất thích giác, ù tai, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, giống với những dấu hiệu của bệnh "tổn thương não nhẹ". Giới chức Cuba cũng thực hiện một cuộc điều tra riêng, phủ nhận tham gia hoặc biết về nguyên nhân gây bệnh.

Hải Lâm