Tranh luận nóng

Nhận hỗ trợ y tế từ Nga, Mỹ quên lời trừng phạt

Thứ Ba, 31/03/2020 09:14

(Tin tức 24h) - Nga gửi hàng hóa, thiết bị y tế đến Mỹ giúp chống dịch COVID-19, ông Trump khen ngợi nhiệt thành, không nhắc đến trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3 đã gửi lời cảm ơn nhiều nước trên thế giới gửi hỗ trợ y tế đến Mỹ trong bối cảnh nước này đang có nguy cơ trở thành quốc gia trở thành tâm dịch COVID-19 trên thế giới.

Nhan ho tro y te tu Nga, My quen loi trung phat
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sáng 30/3. Ảnh: EPA

Ông Trump cho biết, Nga đã gửi một máy bay "rất lớn" đến Mỹ mang theo vô số hàng hóa và thiết bị y tế.

"Tôi phải nói rằng chúng ta có quan hệ tuyệt vời với rất nhiều nước. Trung Quốc đã gửi nhiều hàng hóa. Nga đã điều một máy bay rất, rất lớn mang theo nhiều hàng hóa và thiết bị y tế. Rất tốt" - ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 30/3 tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự ngạc nhiên và vui mừng khi nhận được nhiều hàng hóa, thiết bị y tế từ nhiều quốc gia.

"Nhiều nước khác cũng gửi hàng hóa hỗ trợ, khiến tôi rất ngạc nhiên và vui mừng" - ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Nhiều bang tại Mỹ đang khẩn thiết yêu cầu chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, máy thở, đồ bảo hộ để ứng phó với làn sóng bệnh nhân đổ xô đến bệnh viện.

Số liệu thống kê của trang thống kê dữ liệu trực tuyến worldometers.info, cập nhật đến 6h00 ngày 31/3 (giờ Việt Nam) cho thấy, Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới với 160.813 ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tăng 17.322 ca so với một ngày trước, trong đó 2.960 ca tử vong, tăng 377 ca.

Ngày 30/3, điều phối viên phản ứng chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng, Bác sĩ Deborah Birx cho biết bà "rất lo ngại về từng thành phố ở Mỹ" và cảnh báo có tới 100.000-200.000 người Mỹ có thể tử vong cả trong kịch bản tốt nhất.

Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ phản ứng rằng "Tôi không muốn chứng kiến điều đó, tôi muốn tránh nó, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy 100.000 ca tử vong". Ông Fauci cảnh báo có thể sẽ xảy ra một đợt dịch COVID-19 thứ hai vào mùa Thu tới.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông tin rằng 30 ngày tới sẽ là rất quan trọng đề làm phẳng đường cong dịch bệnh. Ông Trump cho biết Mỹ đã xét nghiệm trong 1 triệu người.

"Chúng ta đang xét nghiệm trên 100.000 mẫu mỗi ngày, một tốc độ mà không quốc gia nào đạt được" - ông Trump thông báo.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cùng ngày cho biết, một loại xét nghiệm COVID-19 mới có kết quả trong không đầy 15 phút đã được cấp phép và sẽ được triển khai tới những nơi đang cần nhất.

Ngày 30/3, Thủ đô Washington D.C của Mỹ là địa điểm cuối cùng ban hành lệnh trú ẩn tại chỗ, yêu cầu người dân ở yên trong nhà. Các bang láng giềng Maryland và Virginia sau nhiều ngày cũng đã áp dụng yêu cầu tương tự. 

Trong khi đó, cùng ngày 30/3, Lầu Năm Góc thông báo ca tử vong đầu tiên trong quân đội Mỹ. Hiện đã có 1.087 trường hợp mắc bệnh COVID-19 là quân nhân, nhân viên dân sự, người phụ thuộc và các nhà thầu trong quân đội.

Hiện Mỹ đang nỗ lực hết sức để sản xuất và cung cấp máy thở cho bệnh nhân COVID-19. Hãng xe Ford thông báo sẽ sản xuất 50.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới, với công suất 30.000 chiếc/tháng. 

Nga và Trung Quốc hiện vẫn là hai quốc gia "chăm chỉ" trong việc gửi đi hỗ trợ y tế gồm hàng hóa, thiết bị y tế, thậm chí cả bác sĩ, y tá quân y đến hỗ trợ nhiều quốc gia trên thế giới đối phó lại dịch COVID-19.

Theo các thông tin công khai, Nga đã gửi đi hỗ trợ y tế tới Trung Quốc, Ý, Iran, Venezuela.

Các tuyên bố công khai từ Điện Kremlin cho thấy, Moscow hành động hỗ trợ chống dịch COVID-19 bởi tinh thần nhân đạo, không màng đến tham vọng gỡ bỏ trừng phạt kinh tế.

Cho đến nay, Mỹ là quốc gia đang áp nhiều lệnh trừng phạt nhất lên Nga, bao gồm các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng và cả các quan chức ngoại giao Nga.

Hải Lâm