Tranh luận nóng

Nhiều nước EU muốn hoãn Brexit: Tương lai vẫn xấu cho Anh

Chủ Nhật, 03/03/2019 07:43

(Tin tức 24h) - Slovenia và nhiều nước châu Âu khác ủng hộ gia hạn thời điểm diễn ra Brexit nhằm tránh một kết cục xấu cho nước Anh.

Sky News ngày 2/3 đăng tải thông tin cho biết Slovenia và nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ gia hạn thời điểm diễn ra thỏa thuận Brexit - Anh rời EU dự kiến vào ngày 29/3 tới.

Tổng thống Slovenia Borut Pahor, đang ở thăm Anh, khẳng định: "Slovenia và nhiều nước châu Âu khác muốn cho Anh một cơ hội nhằm tránh một kịch bản "Brexit cứng" - không có thỏa thuận và nước Anh ra đi trong hỗn loạn. Kéo dài thời hạn 29/3 là một lựa chọn cần cân nhắc".

Tổng thống Pahor cho rằng việc trì hoãn Brexit không giúp quá trình tìm kiếm sự thỏa hiệp dễ dàng hơn, nhưng tạo điều kiện để các nghị sĩ Anh có được một sự minh bạch và đồng thuận.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận. Đồng thời đề cập khả năng kéo dài thời hạn Brexit sau ngày 29/3 nếu London đưa ra một lịch trình cụ thể vào thời gian này. Mọi sự trì hoãn sẽ phải được 27 nước EU thông qua tuyệt đối.

Nhieu nuoc EU muon hoan Brexit: Tuong lai van xau cho Anh
Thủ tướng Anh Theresa May trong một phiên họp với Quốc hội về Brexit

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về việc gia hạn thời điểm Anh rời EU nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với khối này trong trường hợp thỏa thuận Brexit sửa đổi bị Quốc hội Anh bác bỏ một lần nữa.

Nếu thỏa thuận này không được thông qua một lần nữa vào ngày 12/3 tới, chính phủ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác vào ngày 13/3 để các nghị sĩ quyết định liệu có chấp nhận kịch bản Brexit cứng hay không. Nếu tiếp tục phủ quyết, Quốc hội sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/3 về phương án tìm kiếm sự "gia hạn ngắn và có giới hạn" đối với Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh Anh sẽ chỉ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào vào ngày 29/3 nếu có sự chấp thuận của Hạ viện nước này.

Dù Tổng thống Slovenia khẳng định nước này và nhiều quốc gia châu Âu khác muốn kéo dài khung thời gian cho Brexit. Tuy nhiên, nếu muốn lùi thời hạn này cần tới 27 lá phiếu đồng ý. Đến thời điểm này, kịch bản cho nước Anh se đi theo hai hướng..

Nhieu nuoc EU muon hoan Brexit: Tuong lai van xau cho Anh
Người dân Anh biểu tình phản đối thỏa thuận Brexit

Thứ nhất, EU không đồng thuận gia hạn và Thủ tướng May vẫn không thuyết phục được sự đồng thuận của Quốc hội nước này, kết quả của một cuộc hạ cánh cứng là rõ ràng. Đây là tương lai xấu với cả Thủ tướng Anh và nền kinh tế nước Anh.

Thứ hai, EU đồng thuận trì hoãn, gia hạn, cho thỏa thuận Brexit thêm thời gian. Như vậy, bà Theresa May sẽ có thêm một khoản thời gian nhất định (sẽ được tiết lộ trong nghị quyết đồng thuận gia hạn của châu Âu).

Khoảng thời gian này bà May sẽ phải xoay sở để thuyết phục Quốc hội chấp nhận cho các điều khoản trong Brexit của mình. Hiện tại, EU không thông qua việc sửa đổi Brexit thêm một lần nữa, trong khi bà May cũng đã có một lần sửa đổi và không thuyết phục được các Nghị six trong Quốc hội.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến công việc của người Anh tại EU và ngược lại, những người EU tại Anh. Cũng như các vấn đề biên giới cứng với các khu vực muốn ly khai khỏi Anh cũng chưa được giải quyết triệt để.

Càng gia hạn, kéo dài Brexit, Thủ tướng Anh sẽ càng lúng túng trong thế bí của mình và đánh mất uy tín trước Quốc hội Anh và người dân nước Anh.

Minh Hoàng