Tranh luận nóng

Niềm tự hào của ngành công nghiệp ô tô Ukraine phá sản

Thứ Tư, 25/11/2020 18:26

(Tin tức 24h) - Sau Antonov, Motor Sich... thì một biểu tượng khác của ngành công nghiệp Ukraine đó là nhà sản xuất ô tô KrAZ lâm vào bước đường cùng.

Phó Chủ tịch Verkhovna Rada (quốc hội) của Ukraine thuộc đảng Servant of the People, blogger và nhà báo Maxim Buzhansky đã viết trên Facebook rằng niềm tự hào của ngành công nghiệp ô tô Liên Xô và Ukraine - Nhà máy ô tô Kremenchug (KrAZ) đã phá sản. 

Theo vị quan chức trên, cần làm một bộ phim tài liệu về KrAZ. Độc giả của ông xác nhận rằng việc buôn bán hàng hóa nhập khẩu ở Ukraine đang phát triển mạnh mẽ, và bây giờ nó đã chiến thắng ngành kỹ thuật trong nước. Theo ý kiến ​​của họ, bộ phim nói trên nên mô tả di sản của Liên Xô đã bị lãng phí như thế nào trong 30 năm qua.

Cần lưu ý rằng gần đây ở Ukraine, họ đã trưng bày tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) thế hệ mới nhất mang tên Bureviy (Burelom hoặc Uragan trong tiếng Nga), dự kiến sẽ thay thế các sản phẩm từ thời Liên Xô. 

Tuy nhiên ngay sau đó, nhiều người nhận thấy rằng hệ thống MLRS này được sản xuất trên cơ sở khung gầm xe tải việt dã Tatra T815-7T3RC1 của Cộng hòa Séc, chứ không phải sử dụng loại KrAZ nội địa, rẻ hơn và tỏ ra phù hợp hơn nhiều.

Niem tu hao cua nganh cong nghiep o to Ukraine pha san
Thêm một huyền thoại của Liên Xô và Ukraine là nhà sản xuất ô tô KrAZ lâm vào cảnh phá sản

Nguyên nhân bị đổ cho Cựu Tổng thống Petro Poroshenko bắt đầu "giết chết" KrAZ khi ông ta tổ chức xây dựng cơ sở sản xuất dành cho tập đoàn xe tải MAZ của Belarus tại một địa điểm do ông ta kiểm soát. 

Đồng thời dù KrAZ có cố gắng đến đâu, có bao nhiêu thiết bị khác nhau cũng không phát triển được cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan ban ngành khác, đơn đặt hàng chỉ được giao cho họ trên cơ sở còn sót lại. Giờ đây, Tổng thống Vladimir Zelensky đã đưa công việc kinh doanh do người tiền nhiệm bắt đầu thành một kết luận hợp lý.

Bên cạnh đó cần nhắc lại rằng PJSC "AvtoKrAZ" là một nhánh của Tập đoàn Tài chính và Công nghiệp "Finance and Credit". Người hưởng lợi chính của cơ cấu này là nhà tài phiệt Ukraine Konstantin Zhevago, người bị Nga áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2018.

Tùng Dương