Tranh luận nóng

Nổ lớn ở Syria, Thổ lập tức tố tại người Kurd

Thứ Tư, 29/04/2020 16:50

(Tin tức 24h) - Chiếc xe tải phát nổ giữa đường phố đông đúc ở Afrin, miền Bắc Syria khiến nhiều trẻ em và phụ nữ thiệt mạng.

Một vụ nổ lớn xảy ra gần khu chợ ở trung tâm Afrin, Syria được ghi nhận vào chiều ngày 28/4 đã khiến nhiều trẻ em và phụ nữ thiệt mạng.

No lon o Syria, Tho lap tuc to tai nguoi Kurd
Hiện trường vụ nổ kinh hoàng, nơi các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng nhanh chóng có mặt. Ảnh: Twitter Mũ Bảo hiểm Trắng Syria

Theo báo cáo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, một chiếc xe tải chở nhiên liệu có thể đã gắn bom đang di chuyển trên tuyến đường đông đúc khi đến gần khu chợ trung tâm thì bỗng dưng phát nổ, thiêu rụi các khu vực xung quanh và phương tiện giao thông gần đó.

Báo cáo ban đầu cho thấy khoảng 47 người bị thương và 40 người khác thiệt mạng trong vụ việc.

No lon o Syria, Tho lap tuc to tai nguoi Kurd
Một chiếc xe tải chở nhiên liệu được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ nổ.

Theo thông báo từ Thống đốc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, một nghi phạm đã bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Đây được cho là tài xế của chiếc xe tải chở đầy nhiên liệu, đã cài thiết bị nổ tự chế trên xe trước khi thoát ra.

Tuy nhiên, theo các cảnh quay CCTV kiểm soát giao thông tại đây thì chiếc xe vẫn đang di chuyển khi bị nổ và người tài xế cũng không qua khỏi.

No lon o Syria, Tho lap tuc to tai nguoi Kurd
Chiếc xe tải đang di chuyển trên đường vào thời điểm phát nổ.

Truyền thông Nhà nước Syria cho biết, có nhiều người Hồi giáo Syria đã thiệt mạng trong vụ việc, một số tay súng trong các nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng thiệt mạng trong vụ nổ.

Trong khi chưa có nhóm nào chịu trách nhiệm về vụ tấn công, thì Ankara đã đổ lỗi cho lực lượng dân quân người Kurd đang hoạt động tại Syria (YPG). Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là tổ chức khủng bố.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phát động chiến dịch "Nhành Ô-liu" vào năm 2018 xuyên sang biên giới Syria đã chiếm lại thành phố Afrin vốn được Chính phủ Syria trao quyền cho lực lượng người Kurd sau nhiều nỗ lực cùng Chính phủ Syria chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nơi đây đa số là lực lượng người Kurd sinh sống và đã dần rút khỏi từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiếm lại khu vực. Ước tính đã có 200.000 người rút khỏi thành phố này.

Clip người dân chữa cháy trên đường phố Afrin:

Clip vụ nổ tại Afrin, Syria được CCTV ghi lại:

Hải Lâm