Tranh luận nóng

Nỗ lực cấm công ty Trung Quốc, ông Trump vướng trở ngại

Thứ Bảy, 24/10/2020 18:20

(Tin tức 24h) - Thẩm phán Mỹ tiếp tục chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng Trung Quốc WeChat và TikTok với lý do ủng hộ quyền của người Trung Quốc tại Mỹ.

Hôm 23/10, một Thẩm phán liên bang Mỹ đã bác bỏ yêu cầu cấm ứng dụng Trung Quốc WeChat của Bộ Tư pháp Mỹ.

No luc cam cong ty Trung Quoc, ong Trump vuong tro ngai
Thẩm phán Mỹ cấp thêm tin mừng cho ứng dụng Trung Quốc WeChat.

Thẩm phán liên bang Laurel Beeler tại tòa án thành phố San Francisco ngày 23/10 đã bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc thay đổi phán quyết trước đó cho phép Apple Inc và Google tiếp tục cung cấp ứng dụng WeChat trên các cửa hàng ứng dụng (app store) của họ tại Mỹ.

Bà Beeler cho biết, bằng chứng mới nhất của chính phủ không làm thay đổi quan điểm của bà đối với ứng dụng thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent (Trung Quốc) này.

WeChat có trung bình 19 triệu người dùng mỗi ngày tại Mỹ. Ứng dụng này được sinh viên Trung Quốc, người Mỹ đang sống tại Trung Quốc và một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hay kinh doanh tại Trung Quốc sử dụng rộng rãi.

Các luật sư cho WeChat lập luận, đây là ứng dụng tích hợp tất cả các dịch vụ tương tự như Facebook, WhatsApp, Instagram và Venmo.

Ứng dụng này là "một phần thiết yếu" trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dân Trung Quốc và có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Việc bắt buộc gỡ bỏ ứng dụng này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người Trung Quốc đang sinh sống làm việc tại Mỹ trong khi không có một nền tảng nào thay thế cho ứng dụng này để cộng đồng người nói tiếng Trung ở Mỹ có thể sử dụng.

Được biết, Bộ Tư pháp Mỹ đã kháng cáo quyết định của bà Beeler lên Tòa phúc thẩm khu vực 9, nhưng sẽ không có phán quyết nào được đưa ra trước tháng 12 tới.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, WeChat và ứng dụng sản xuất video ngắn của ByteDance là TikTok đều đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ nên cần bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng Mỹ.

Mặc dù tòa án đứng về phía công ty mẹ của TikTok là ByteDance, nhưng phán quyết đã không hoàn toàn ngăn chặn các hạn chế mà Bộ Tư pháp Mỹ áp đặt lên công ty này. Tức là lệnh cấm với TikTok vẫn sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11 tới đây.

ByteDance hiện đang theo đuổi các hành động pháp lý cần thiết để lật ngược toàn bộ lệnh cấm, đồng thời cũng vẫn tiếp tục duy trì phương án "thoát xác" cho ứng dụng này để có thể chuyển giao cổ phần sở hữu cho các công ty Mỹ gồm Walmart và Oracle trong khả năng vụ kiện của họ thất bại.

Theo thỏa thuận hiện có, ByteDance, công ty phát triển phần mềm Oracle, và “đại gia” bán lẻ Mỹ Walmart sẽ thành lập công ty mới có tên là TikTok Global.

Công ty mới này sẽ đảm nhận các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trong đó, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đáp ứng toàn bộ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ. Còn Wallmart sẽ trở thành đối tác thương mại của TikTok.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, TikTok Global có thể sẽ có trụ sở chính tại bang Texas và dự kiến thuê 25.000 người.

Trong thông báo ngày 20/9, ByteDance cho biết TikTok Global sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) để nâng cao cơ cấu quản trị doanh nghiệp. ByteDance đồng thời nhấn mạnh TikTok Global sẽ tiến hành một đợt huy động vốn trước khi diễn ra đợt IPO sắp tới để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty này.

Ngoài ra, theo ByteDance, ban giám đốc TikTok Global dự kiến gồm 5 người, trong đó có nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming, CEO của Walmart Doug McMillon và các lãnh đạo hiện tại của ByteDance.

Thêm một điểm đáng chú ý, ByteDance khẳng định TikTok Global không liên quan đến bất kỳ việc chuyển giao thuật toán hoặc công nghệ nào. Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng thống Trump cho biết ông không chấp nhận phương án ByteDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Thỏa thuận này sau đó đã nằm ngoài khả năng can thiệp của ông Trump bởi luật mới của Trung Quốc có thể khiến Bắc Kinh trì hoãn việc cấp phép cho TikTok bán thuật toán công nghệ của mình cho nước ngoài.

Kim Hoa