Tranh luận nóng

Nóng: Iran dội tên lửa vào căn cứ không quân Mỹ

Thứ Tư, 08/01/2020 08:07

(Tin tức 24h) - IRGC đã thực hiện thành công vụ tấn công với 10 quả tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Ain Al-Asad.

Nguồn tin quân sự Mỹ cấp cao tại Iraq ngày 8/1 cho biết, căn cứ không quân Mỹ Ain Al-Asad ở Iraq vừa bị tấn công tên lửa từ Iran.

Theo ABC News, không chỉ có căn cứ căn cứ quân sự Ain Al-Asad (gọi tắt là Asad) bị tấn công. Iran cũng đã phóng tên lửa vào căn cứ Erbil ở miền Bắc Iraq. Một quan chức Mỹ đã xác nhận thông tin này.

Nong: Iran doi ten lua vao can cu khong quan My
Căn cứ quân sự Ain Al-Asad của Mỹ tại Iraq.

Trong khi đó, IRGC xác nhận vào sáng 8/1 về việc phóng hàng chục rốc két vào căn cứ có sự hiện diện của lực lượng Mỹ.

"Những người lính dũng cảm của đơn vị không gian thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã thực hiện thành công vụ tấn công với 10 quả tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Ain Al-Asad, vì tướng Qassem Soleimani", IRGC cho hay trong một thông báo.

Hossein Soleimani, chủ biên của Mashregh, trang tin chính của IRGC cho hay, các tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được bắn vào căn cứ Asad ở tỉnh Anbar của Iraq.

Các quan chức Iran cho biết cuộc tấn công bắt đầu lúc 1h20 ngày 8/1, cùng thời điểm tướng Soleimani bị giết bằng một máy bay không người lái của Mỹ tại Baghdad hôm 3/1.

Cuộc tấn công diễn ra chưa đầy hai giờ sau khi có tin tên lửa bắn vào căn cứ không quân Taji, một căn cứ quân sự của Iraq nơi quân đội Mỹ được triển khai.

Theo New York Times, một quan chức Mỹ cho biết, 6 quả rocket đã hạ xuống căn cứ không quân Asad, nhưng không thể xác nhận chúng có phải tên lửa hay không.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh nói với AFP rằng, ít nhất 9 quả rocket đã nã vào căn cứ Asad - nơi Mỹ và các lực lượng đồng minh đang đồn trú.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ tấn công và đang theo dõi tình hình cùng đội ngũ an ninh quốc gia.

"Iran phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo vào các lực lượng quân sự Mỹ và liên minh tại Iraq. Rõ ràng những tên lửa này phóng từ Iran và nhằm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự ở Iraq có các quân nhân Mỹ và đồng minh là Al-Assad và Irbil", Lầu Năm Góc xác nhận.

Vụ tấn công bằng tên lửa của Iran hôm 8/1 diễn ra không lâu sau khi truyền thông nước này cho biết, Tehran đã chuẩn bị 13 kịch bản để trả thù Mỹ sau vụ giết tướng Soleimani.

Cụ thể, lực lượng quân sự Iran cho biết, họ đang chuẩn bị sử dụng tên lửa tầm trung đến tầm xa để tấn công các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông.

Trung Thành