Tranh luận nóng

Nóng: Iraq 'giam lỏng' lính Mỹ cho đến khi rút quân

Thứ Ba, 07/01/2020 13:40

(Tin tức 24h) - Binh sĩ Mỹ không được phép rời khỏi căn cứ ở Iraq, tới khi kế hoạch rút quân được xây dựng.

Ngày 6/1, phát ngôn viên của quân đội Iraq Abdul Karim Khalaf tuyên bố, các binh sĩ Mỹ hiện đồn trú tại quốc gia Trung Đông này trong những ngày tới sẽ bị giới hạn hoạt động và chỉ được phép tham gia huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq.

Quân đội Iraq cũng cho biết, binh sĩ Mỹ không được phép rời khỏi căn cứ, tới khi kế hoạch rút quân được xây dựng. Các lực lượng Mỹ cũng sẽ không được tiến hành các chuyến bay trong không phận Iraq.

Cả Chính phủ và Quốc hội Iraq đều không công bố thông tin về thời gian biểu cho kế hoạch rút quân đội nước ngoài khỏi nước này, cũng như liệu việc rút quân áp dụng cho toàn bộ hay chỉ một phần lực lượng nước ngoài đang đóng quân tại Iraq tham gia liên minh quốc tế chống IS.

Nong: Iraq 'giam long' linh My cho den khi rut quan
Lính Mỹ tại Iraq.

Giới quan sát cho rằng, những động thái trên cho thấy sự cứng rắn của chính quyền Baghdad đối với những hành động của Mỹ tại đất nước Trung Đông này, đặc biệt là sau cái chết của tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Bộ Ngoại giao Iraq đã lên án vụ giết tướng Soleimani của quân đội Mỹ tại thủ đô Baghdad, đồng thời mô tả đó là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq.

Trước đó, ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã tổ chức phiên họp bất thường để thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút khỏi quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể, các nghị sĩ Iraq đã phê chuẩn dự luật yêu cầu chấm dứt thỏa thuận với Mỹ. Thỏa thuận cho phép Washington gửi lực lượng giúp chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo  tự xưng cách đây hơn 4 năm.

Phản ứng trước động thái trên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu Baghdad không chi trả kinh phí cho Căn cứ Quân sự Balad mà các lực lượng Mỹ đồn trú lâu nay tại nước này.

"Mỹ có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở Iraq. Nó tốn đến hàng tỷ USD để xây dựng rất lâu trước nhiệm kỳ của tôi. Chúng ta sẽ không rời đi chừng nào Iraq trả tiền cho những căn cứ đó", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump còn đe dọa sẽ áp dụng "đòn trừng phạt lớn mà Iraq chưa từng thấy trước đây", thậm chí cứng rắn hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, nếu Baghdad ép buộc các lực lượng Mỹ phải rút quân và không thanh toán kinh phí cho căn cứ Balad.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/1, Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã gửi một bức thư cho Bộ Quốc phòng Iraq và nói sẽ chuẩn bị ngay lập tức để "bảo đảm việc đưa quân ra khỏi Iraq được tiến hành an toàn và hiệu quả".

Nhưng ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng, bức thư đó không phản ánh quan điểm hiện tại. Ông khẳng định chưa có quyết định nào về việc rút khỏi Iraq.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, giải thích rằng bức thư trên đã bị gửi nhầm."Bức thư mới là bản nháp, bị gửi nhầm, chưa được ký, lẽ ra chưa được công bố. Lời lẽ trong bức thư là sai lệch, đó không phải điều đang diễn ra", ông Milley nói.

Nếu Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu rút khỏi Iraq thì đó sẽ là chiến thắng dành cho Iran. Nó cũng khẳng định, Mỹ không có kế hoạch bài bản khi quyết định ám sát tướng Qasem Soleimani.

Thái Sơn