Tranh luận nóng

Nord Stream-2 AG tố Mỹ phân biệt đối xử

Thứ Tư, 27/05/2020 19:15

(Tin tức 24h) - Nhà điều hành Nord Stream-2 tuyên bố kiên quyết xây dựng xong dự án đường ống dẫn khí.

Thông tấn TASS mới đây dẫn lời phát ngôn viên nhà điều hành đường ống dẫn khí chạy dưới biển Baltic  - Công ty Nord Stream-2 AG cho rằng, mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án này là "sự phân biệt đối xử bất hợp pháp".

Nord Stream-2 AG to My phan biet doi xu
Nga chỉ trích Mỹ dồn dập trừng phạt Nord Stream-2.

Theo đó, phát ngôn viên Jens Muller tuyên bố, Mỹ đã có hành động phân biệt đối xử với các công ty châu Âu bằng các biện pháp trừng phạt với đường ống Nord Stream-2.

"Nord Stream-2 và các công ty hỗ trợ dự án vẫn tin rằng việc vận hành đường ống sớm nhất đều là vì lợi ích của an ninh năng lượng châu Âu, vì người tiêu dùng châu Âu, khả năng cạnh tranh kinh tế của EU và các cam kết bảo vệ khí hậu" - phát ngôn viên Muller của Nord Stream-2 AG cho biết.

Ông Muller nhấn mạnh: "Bất kỳ mối đe dọa nào với các lệnh trừng phạt là sự phân biệt đối xử bất hợp pháp đối với các công ty châu Âu".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt về kế hoạch của Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Nord Stream-2.

Phát ngôn viên Jens Muller nói rằng, Ủy ban châu Âu  coi các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ mà Mỹ đang áp đặt là vi phạm luật pháp quốc tế. EU cũng khẳng định các chính sách, thông lệ của EU không nên được xác định bởi các lệnh trừng phạt này. Công ty Nord Stream-2 đồng tình với quan điểm này của EU.

"Hiện tại đại dịch Corona gây áp lực rất lớn cho các quốc gia trên toàn cầu. Đây không phải là thời điểm thích hợp để leo thang vòng xoáy trừng phạt bằng cách đe dọa các biện pháp trừng phạt ngoại biên mới, vi phạm luật pháp quốc tế" - người phát ngôn của Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói trên tờ báo Đức Handelsblatt.

Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ gây hại cho các công ty châu Âu và người tiêu dùng châu Âu sẽ là bên chịu thiệt.

"Các chuyên gia đồng ý rằng gần như tất cả các lựa chọn để giải quyết tranh chấp pháp lý sẽ đẩy giá khí đốt cho khách hàng cuối cùng, công dân EU" - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ngoài ra, sự gia tăng giá khí đốt của Nga sẽ làm cho khí hóa lỏng của Mỹ cạnh tranh hơn, theo ý kiến ​​của ông Lavrov.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cho biết ông chắc chắn rằng dự án Nord Stream 2 sẽ được thực hiện.

"Tôi chắc chắn rằng nó sẽ được thực hiện. Dự án có lợi cho Đức và các nước châu Âu khác có công ty tham gia thực hiện dự án. Tất cả châu Âu quan tâm đến dự án này bởi vì nó tăng cường an ninh năng lượng cho châu lục này" - ông Lavrov lưu ý thêm.

Các quy định mới của EU về vận tải khí đốt được thông qua vào năm 2019 áp đặt các quy tắc thị trường chung đối với các đường ống khí đốt từ một quốc gia bên ngoài EU và vượt qua khối này, với mục đích minh bạch giá cả, tiếp cận cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và sự tách biệt các hoạt động giữa các nhà cung cấp và quản lý.

Nga mới đây đã giảm xuống mức tối thiểu lưu lượng của một đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu thông qua ngả Ba Lan, Belarus do phía Ba Lan không gia hạn thỏa thuận hợp đồng lâu năm. 

Cơ quan tư pháp châu Âu ngày 20/5 đã bác bỏ các kháng cáo của công ty Nord Stream 2, nhà điều hành dự án đường ống dẫn dầu nối Nga và Đức, yêu cầu hủy bỏ các quy tắc mới của EU về vận chuyển khí đốt. Nord Stream 2 cáo buộc EU đã thông qua các điều khoản mới này với mục đích "gây bất lợi" và "làm nản lòng" Gazprom trong việc xây dựng đường ống này.

Nord Stream-2 cho rằng các quy định mới chỉ áp dụng cho các dự án "hoàn thành" tại thời điểm các quy tắc mới có hiệu lực nhưng đường ống này chưa hoàn thành. Do đó, Nord Stream 2 muốn nhận được sự miễn trừ từ các quy định này.

Tòa án châu Âu giải thích rằng chính quyền của các quốc gia thành viên mới là những người đưa ra quyết định miễn trừ.

Ngày 21/5, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (BNA) tuyên bố miễn trừ Nord Stream-2 khỏi các quy tắc của chỉ thị khí đốt châu Âu trên lãnh thổ Đức trong 20 năm, nhà điều hành đường ống khí đốt Nord Stream AG cho biết.

Sự miễn trừ áp dụng cho phần đường ống dẫn khí nằm trên lãnh thổ Đức (bao gồm cả lãnh hải và đất liền) và có hiệu lực trong 20 năm, tính từ ngày 12/12/2019.

Huy Vũ