Tranh luận nóng

Nord Stream-2 kêu khó vẫn tăng tiến độ xây dựng

Thứ Tư, 02/10/2019 11:36

(Tin tức 24h) - Tiến độ xây dựng đường ống Nord Stream-2 tiếp tục gia tăng dẫu dự án vẫn chịu sức ép pháp lý từ Đan Mạch.

Tập đoàn khí đốt Nhà nước Nga Gazprom thông tin, tiến độ lắp đặt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 đã tăng lên.

Nord Stream-2 keu kho van tang tien do xay dung
Lắp đặt đường ống Nord Stream 2 ở Lubmin, đông bắc nước Đức.

Ước tính 83% chiều dài đường ống đã được lắp đặt. Đường ống vẫn có cơ hội thử nghiệm thông dòng vào cuối năm 2019.

"Đến nay, 2.042 km đường ống dẫn khí được đặt dưới đáy biển Baltic - 83% tổng chiều dài của nó" - Gazprom thông báo.

Đường ống này sẽ chạy hơn 1.200 km từ trạm máy nén Slirlanskaya ở quận Kingisepp của vùng Leningrad đến bờ Baltic của Đức. Công suất của nó ước tính đạt 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Dự án đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga đến Đức dưới biển Baltic có nguy cơ chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến các công ty và ông chủ của chúng hạn chế tiếp cận các hệ thống tài chính Mỹ.

Trong một tuyên bố mới nhất, người đứng đầu chi nhánh Nga của Tập đoàn năng lượng Shell (Anh - Hà Lan) đã đề nghị Quốc hội Mỹ không ban hành lệnh trừng phạt với đường ống dẫn khí này.

"Nếu dự luật đang được xem xét tại Quốc hội Mỹ được thông qua, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các công ty liên quan đến dự án, bao gồm Shell. Do đó, chúng tôi trân trọng đề nghị các nhà lập pháp Mỹ không ban hành các biện pháp trừng phạt này" - vị đại diện của Shell cho hay.

Đường ống dẫn khí đốt này có sự tham gia rót vốn của các nhà khai thác năng lượng châu Âu: Tập đoàn BASF (Đức), E.ON, Engie (Pháp), OMV (Áo) và Shell (Anh - Hà Lan).

Dự án được khởi công từ cuối năm 2015, Nga đóng góp một nửa vốn, phần vốn còn lại đến từ các Tập đoàn châu Âu.

Đường ống này sẽ bẻ cong luồng khí đốt từ Nga cung cấp cho người tiêu dùng châu Âu không cần đi qua các quốc gia quá cảnh như Ukraine. Điều này có thể khiến Ukraine mất đi khoản phí khổng lồ chiếm một phần ba GDP của nước này mỗi năm.

Các nước châu Âu không được lợi từ dự án đã cùng Mỹ ủng hộ Ukraine, chỉ trích dự án này ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng châu Âu. Coi đây là "dây roi chính trị" có thể khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào Nga, khiến Nga có thể lợi dụng đây là đòn roi chính trị gây áp lực lên châu Âu.

Đan Mạch hiện là một trong những nút thắt đặc biệt quan trọng của đường ống. Đến nay, Copenhagen chưa bày tỏ đồng ý hay không về các phương án lắp đặt đường ống mà nhà điều hành dự án trình bày để cấp phép cho đường ống.

Hải Lâm