Tranh luận nóng

Nord Stream-2 lại bị Đan Mạch gây khó

Thứ Bảy, 01/08/2020 07:48

(Tin tức 24h) - Copenhagen vừa ban lệnh cấm việc tiến hành lắp đặt đường ống “Nord Stream-2” trong hai tháng tới.

Nord Stream-2 lai bi Dan Mach gay kho

Hơn sáu tháng trước, các tàu đặt đường ống của công ty Allseas Thụy Sĩ đã dừng công việc đặt ống ở gần đảo Bornholm. Họ phải đặt 120 km đường ống về phía đông hòn đảo trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Hành động của Allseas đã bị phán quyết bởi lệnh trừng phạt của Mỹ được thông qua dưới hình thức “Đạo luật bảo vệ an ninh năng lượng châu Âu”.

Sau đó, Nga đã quyết định tự mình hoàn thành việc xây dựng “Nord Stream-2”. Họ phái từ biển Nhật Bản về tàu đặt đường ống “Akademik Chersky”, có hệ thống cần cẩu và lắp ráp, được hỗ trợ bởi sà lan đặt ống “Fortuna”.

Gần đây, Nga đã nhận được sự cho phép đặc biệt của chính quyền Đan Mạch để tiến hành công việc. Tuy nhiên, do thời điểm hiện tại là mùa sinh sản của cá tuyết nên tất cả các công việc dưới đáy biển hiện bị cấm cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2020.

Vào ngày 22 tháng 7 năm 2020, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Đan Mạch Jeppe Koephod đã đón tiếp ông Mike Pompeo - cựu giám đốc CIA và hiện là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tại Copenhagen.

Cuộc trò chuyện diễn ra sau cánh cửa đóng kín và như các nguồn tin xác định, người Mỹ đòi hỏi sự trung thành vô điều kiện từ các đồng minh, nhưng Đan Mạch nói rõ rằng họ sẽ hành động độc lập, tự chủ trong lĩnh vực pháp lý.

Và mặc dù Copenhagen không mấy hứng thú với dự án vận chuyển khí đốt “Nord Stream-2”, nhưng họ rất vui vì nó đã tránh được những rắc rối với Berlin, đối tác thương mại lớn nhất của Đan Mạch.

Cần phải lưu ý rằng Đan Mạch đang theo đuổi một chính sách cực kỳ tế nhị liên quan đến “Nord Stream-2”. Họ đang cố gắng trì hoãn việc thực hiện dự án để làm hài lòng Hoa Kỳ và đồng thời không muốn gây sự với người Đức, vì điều này sẽ kéo theo đầy rẫy các vụ kiện, cũng như các vấn đề phức tạp khác.

Trước đó, một gói trừng phạt khác đối với “Nord Stream-2” đã được phê duyệt tại Washington. Các điều khoản trừng phạt được gắn trong ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ cho tài khóa 2021.

Như chúng ta đã biết, năm tài chính tiếp theo ở Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 năm 2020, và do "sự tình cờ" sẽ trùng khớp với sự kết thúc mùa sinh sản cá tuyết của Đan Mạch.

Tất Thịnh