Tranh luận nóng

Ông Erdogan: Ván bài Libya giờ là của ông Putin

Thứ Tư, 15/01/2020 07:40

(Tin tức 24h) - "Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành một phần nghĩa vụ của mình để bình thường hóa tình hình ở Libya, giờ đây công việc là của Tổng thống Nga"

Trả lời giới truyền thông ngày 14/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành một phần nghĩa vụ của mình để bình thường hóa tình hình ở Libya, giờ đây công việc là của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Erdogan cho biết, nếu cần thiết Ankara có thể dạy cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) một bài học nếu không ngăn chặn được các hoạt động thù địch.

Đại diện LNA đã rút khỏi các cuộc đàm phán ở Moscow - nơi thỏa thuận hòa bình đáng ra phải được ký kết.

Ong Erdogan: Van bai Libya gio la cua ong Putin
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, ngày 13/1, theo một số nguồn tin, Thủ tướng của chính quyền Libya được Liên hợp quốc công nhận, ông Fayez al-Sarraj đã ký vào văn kiện tổng kết kết quả đàm phán. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đứng sau và ủng hộ chính quyền của ông Fayez al-Sarraj.

Tuy nhiên, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, vào tối 13/1, tướng Haftar - người đứng đầu lực lượng Quân đội miền Đông Libya đã đề nghị kéo dài thời hạn tới tận sáng hôm sau để xem xét lại hiệp định này. Cuối cùng ông Haftar lại rời khỏi Thủ đô Nga mà không ký kết hiệp định.

Trước đó, nhiều nước hy vọng về việc hai phe đạt được thỏa thuận ngừng bắn để tạo tiền đề tốt cho hội nghị quốc tế về Libya, được tổ chức ở Berlin dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc trong tháng Một này. Hội nghị quốc tế sẽ cho phép các bên tranh chấp có thể đối thoại với nhau nhằm giải quyết cuộc nội chiến Libya.

Theo hãng tin Interfax của Nga, lý do mà tướng Haftar không chịu ký vào thỏa thuận ngừng bắn vì nó không bao gồm các điều khoản về thời hạn để giải tán các lực lượng của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya tại thủ đô Tripoli.

Việc 2 bên đối địch chính tại Libya không đạt được thỏa thuận ngừng bắn có thể khiến tình hình Libya thêm phần phức tạp. Theo các báo cáo chưa được xác nhận,  tướng Khalifa Haftar có xu hướng tiếp tục cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli của Libya.

Tại các cuộc họp gián tiếp ở Moscow, lãnh đạo của LNA đã nhấn mạnh vào việc triển khai lực lượng của mình ở Tripoli và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ở Tobruk.

Tướng Haftar cũng kêu gọi sự giám sát quốc tế về lệnh ngừng bắn mà không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu rút lính đánh thuê từ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lãnh thổ Libya vô điều kiện.

Dù 2 bên đối địch chính tại Libya không ký vào thỏa thuận ngừng bắn, song cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn tiếp tục các nỗ lực để tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề.

Dự kiến vào ngày 19/1 tới, Đức sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về Libya với sự tham dự của Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ Erdogan và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Theo giới phân tích, hội nghị là cơ hội để các bên tìm kiếm 1 giải pháp toàn diện cho tình hình Libya.

Trung Thành