Tranh luận nóng

Ông Juan Guaido không còn được EU ủng hộ

Thứ Ba, 26/01/2021 16:36

(Tin tức 24h) - Liên minh châu Âu không còn bày tỏ sự ủng hộ với ông Juan Guaido với tư cách là Tổng thống lâm thời của Venezuela nhưng ông Biden lại nhiệt tình.

Sau cuộc họp tại Brussels vào ngày 25/1 vừa qua, Hội đồng châu Âu đã bác bỏ tuyên bố trước đó về tư cách Tổng thống lâm thời của ông Juan Guaido, người từng là Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Ong Juan Guaido khong con duoc EU ung ho
Ông Juan Guaido không còn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Ảnh: Reuters

RT đưa tin, thông báo sau cuộc họp, Hội đồng châu Âu bày tỏ "lấy làm tiếc" rằng, trong cuộc bầu cử lập pháp của Venezuela vào ngày 6/12/2020, ông Guaido đã không còn là Chủ tịch Quốc hội nước này.

Tuyên bố gọi ông Juan Guaido là “người được ưu tiên đối thoại” mà không còn là tổng thống lâm thời như trước.
 
Dẫu vậy, Hội đồng Châu Âu cũng vẫn lên án sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro với lý do không giúp chấm dứt "cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc" của Venezuela sau cuộc tái tranh cử vào năm 2018.

27 nước EU từng tuyên bố vào hôm 6/1 rằng, họ có thể sẽ không coi ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela sau khi ông này thất cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội tại Venezuela hồi tháng 12/2020.

Ông Guaido đã cáo buộc cuộc bầu cử ở Venezuela vào năm 2018 là gian lận và tự xưng là tổng thống lâm thời nhằm phản đối chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ và Anh hiện vẫn công nhận ông Guaido là lãnh đạo của Venezuela. Khi đó, chính quyền Mỹ do Tổng thống Donald Trump lãnh đạo đã thừa nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này. Ông Juan Guaido còn được vinh dự tới buổi đọc thông điệp liên bang của Tổng thống Trump.

Việc trở thành tổng thống lâm thời khiến ông Guaido có khả năng tiếp cận được các tài sản của chính quyền Venezuela ở những nước phương Tây và gặp mặt được lãnh đạo quốc gia khác ủng hộ phong trào chống chính quyền của ông Maduro.

Dẫu vậy, đến nay, sự ủng hộ của phương Tây dành cho ông Guaido cũng giảm dần.

“EU nhấn mạnh đến sự tự do và an toàn của các chính trị gia đối lập, trong đó có đại diện các đảng đối lập trong nghị viện Venezuela năm 2015, đặc biệt là ông Juan Guaido. EU coi họ là những nhà hành động quan trọng và những người được ưu tiên đối thoại”, tuyên bố chung của EU cho hay.

Nghị viện Venezuela vào năm 2015 được kiểm soát bởi phe đối lập, trong khi nghị viện mới bầu cử năm 2020 đã rơi vào tay các đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trái ngược, chính quyền của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden lại tiếp tục ủng hộ ông Guaido là lãnh đạo phe đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này.

Anthony Blinken, ứng cử viên cho chức Ngoại trưởng của ông Biden cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela. Tổng thống Biden sẽ tìm cách "nhắm mục tiêu hiệu quả hơn" bằng các biện pháp trừng phạt đối với nước này, nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Blinken cho biết chính quyền mới sẽ xem xét hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn cho Venezuela.

Ông Blinken nói: “Chúng tôi cần một chính sách hiệu quả có thể khôi phục lại nền dân chủ cho Venezuela, bắt đầu bằng các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Quốc gia Nam Mỹ này đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn do siêu lạm phát và dòng người di cư ồ ạt, dẫn đến việc mất điện và thiếu lương thực.

Hôm 25/1, EU mô tả tình hình này là “tình huống khẩn cấp nhân đạo tuyệt vọng”.

Trong các tuyên bố mới nhất, Tổng thống Maduro phát đi tín hiệu sẵn sàng nối lại hợp tác với chính quyền mới ở Mỹ. Tổng thống Venezuela nhấn mạnh ông kỳ vọng vào sự "sang trang mới" trong quan hệ giữa hai nước.

"Chúng tôi sẵn sàng đi một con đường mới trong quan hệ của chúng tôi với chính phủ của Joe Biden dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, đối thoại, giao tiếp và hiểu biết" - ông Maduro tuyên bố.

Các nhà phân tích tin rằng chính quyền Biden sẽ có lập trường ôn hòa hơn đối với Venezuela và sẽ hỗ trợ hòa giải quốc tế cho quá trình chuyển đổi sang chính phủ mới.

Hải Lâm