Tranh luận nóng

Ông Lukashenko chỉ rõ âm mưu Mỹ tại biên giới Belarus

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:56

(Tin tức 24h) - Tổng thống Lukashenko chỉ mặt tình báo Mỹ ở biên giới, phương Tây kích động biểu tình hậu bầu cử Belarus, Ukraine.

Mới đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thông báo về sự xuất hiện của các cơ quan tình báo Mỹ đang được lập nên ở biên giới Belarus và Ukraine, có thể đã can thiệp vào các tình hình chính trị ở quốc gia này.

Ong Lukashenko chi ro am muu My tai bien gioi Belarus
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Trong một tuyên bố trên truyền hình hôm 20/11, Tổng thống Belarus cho biết, các cơ quan tình báo nước ngoài của Belarus và Nga đã nắm được tin tức về các trung tâm của cơ quan tình báo Mỹ hoạt động bên ngoài Warsaw và Kiev.

Hãng thông tấn Belarus BelTA cho biết, Mỹ đã sử dụng Internet và các công cụ tiên tiến của mình để "làm rung chuyển cả hành tinh".

"Mỹ đã thiết lập một trung tâm bên ngoài Warsaw và hiện đã tạo ra một trung tâm khác bên ngoài Kiev. Không chỉ chúng tôi nhận thấy điều đó. Cả người Nga và cơ quan phản gián của chúng tôi đã làm việc và phát hiện ra những trung tâm đó. Không có người Ba Lan nào ở đó. Chỉ có người Mỹ, những người thông minh, tài năng" - ông Lukashenko khẳng định.

Tổng thống Lukashenko nói thêm rằng, bằng cách sử dụng Internet và các công nghệ tiên tiến, các đặc vụ Mỹ "đã làm rung chuyển cả hành tinh".

"Các bạn đã làm rung chuyển cả hành tinh, can thiệp vào quyền lựa chọn của người khác" - ông Lukashenko cáo buộc.

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh về "những người múa rối phương Tây" đã đứng sau nhiều cuộc biểu tình ở Belarus kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 8 ở nước này.

Ông Lukashenko đã từng cáo buộc các nước láng giềng Ba Lan, Ukraine, Cộng hòa Séc và Litva chủ mưu gây ra tình trạng bất ổn ở Belarus.

Không chỉ riêng ông Lukashenko độc thoại. Ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Nga đã cáo buộc rằng, chính Mỹ đã tài trợ cho phe đối lập Belarus và khuyến khích các cuộc biểu tình.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuần trước đã kêu gọi một cuộc đối thoại chính trị toàn diện giữa những người dân Belarus và chính quyền hiện tại.

Hồi tháng 5 năm nay, Nga cáo buộc Quân đội Mỹ đã tham gia xây dựng nhiều phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine và Gruzia. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, Mỹ đang triển khai "các hoạt động sinh học quân sự" trên khắp thế giới và Nga cần "xem xét" các vấn đề liên quan đối với hành động này của Mỹ từ góc độ duy trì an ninh quốc gia.

Bộ Y tế Ukraine mới đây tuyên bố, từ năm 2005-2014, Lầu Năm góc đã liên tục cho phép các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ tiến hành xây dựng nhiều phòng thí nghiệm sinh học, trong đó đã hoàn thiện 8 phòng thí nghiệm sinh học  ở các khu vực của Ukraine như thành phố Lviv, Zakarpattia và Crimea.

Các phòng thí nghiệm này chứa các mẫu vi khuẩn truyền nhiễm rất nguy hiểm. Các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng một số phòng thí nghiệm và tham gia vào việc hiện đại hóa một số phòng thí nghiệm.

RIA Novosti dẫn lời Bộ Y tế Ukraine cho biết, hợp đồng liên quan cho thấy Viện nghiên cứu vệ sinh và dịch tễ học Ukraine ở Lviv, Viện nghiên cứu bệnh dịch hạch ở Odessa, cùng một số cơ quan trực thuộc Bộ Y tế Ukraine và một số đơn vị khác của quốc gia này đã nắm rõ kỹ thuật, nguồn bệnh và các kiến thức khoa học có thể được sử dụng để nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học.

Hải Lâm