Tranh luận nóng

Ông Mikhail Gorbachev nói người thực sự làm Liên Xô tan vỡ

Thứ Ba, 12/11/2019 09:16

(Tin tức 24h) - Ông Mikhail Gorbachev cho rằng chính Tổng thống Nga đầu tiên là người phải chịu trách nhiệm về Liên bang Xô-viết sụp đổ.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev trả lời Tạp chí Đức Der Spiegel cho rằng, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trong việc Liên bang Xô-viết sụp đổ là Tổng thống Nga đầu tiên Boris Yeltsin.

Ong Mikhail Gorbachev noi nguoi thuc su lam Lien Xo tan vo
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Ông Mikhail Gorbachev trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1985, là Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên bang Xô-viết trong thời gian 1990-1991. Liên bang Xô-viết sụp đổ năm 1991 được cho là hậu quả của tiến trình perestroika - sự cải cách kinh tế, chính trị Liên Xô mà ông Gorbachev khởi xướng từ khi cầm quyền.

Ông Gorbachev nhấn mạnh ông không hối tiếc vì đã khởi xướng quá trình perestioka nhưng cũng thừa nhận đã gặp phải nhiều sai lầm trong quá trình cải cách.

“Không thể sống như chúng ta đã sống trước đó. Và một yếu tố quan trọng của tiến trình perestroika là cách nghĩ mới về chính sách đối ngoại vốn bao gồm cả các giá trị chung của việc giải trừ hạt nhân, cũng như sự tự do lựa chọn” - ông Gorbachev nói, đồng thời thừa nhận, Nga sẽ không quay lại hệ thống trước đó.

Sau khi lên nắm quyền vào tháng 3/1985, ông Gorbachev phát động một chiến dịch lớn đẩy các nhân vật bảo thủ khỏi các vị trí lãnh đạo và từ những năm 1987-1988, ông Gorbachev giới thiệu một số giải pháp cải cách thị trường đưa tới những hình thức hợp tác và tăng cường tự do hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp.

Trong thời gian 1989-1990, ông Gorbachev tiến hành một số cải cách chính trị dẫn tới việc xuất hiện, gia tăng quan điểm dân tộc chủ nghĩa và phân lập trong các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô-viết, trong đó có Cộng hòa Nga do ông Yeltsin dẫn đầu.

Tháng 8/1991, một số thành viên dưới trướng ông Gorbachev phát động một cuộc đảo chính chống lại ông nhằm dừng lại các cải cách này. Kế hoạch đảo chính thất bại, ông Gorbachev trở về Moscow nhưng quyền lực bị suy yếu đáng kể.

Ngày 8/12/1991, lãnh đạo các nước Cộng hòa Nga, Ukraine, Belarus gặp ở Belarus và cùng ký một thỏa thuận tuyên bố Liên bang Xô-viết sụp đổ. Chưa đến 20 ngày sau, ông Gorbachev lên truyền hình tuyên bố từ chức và Liên bang Xô-viết chính thức sụp đổ.

Ong Mikhail Gorbachev noi nguoi thuc su lam Lien Xo tan vo
Mikhail Gorbachev và Boris Yeltsin (phải) sau cuộc đảo chính Xô viết năm 1991.

Trước đó, trong sự kiện ra mắt cuốn sách có tựa đề tạm dịch là "Tương lai của thế giới đang bị đe dọa", ông Gorbachev đã một lần nữa đề cập đến lỗi của ông Yeltsin trong việc khiến Liên bang Xô-viết sụp đổ.

Trong cuốn sách này, ông Gorbachev viết: "Vào thời điểm đó, các lãnh đạo của Nga - nước cộng hòa lớn nhất thuộc Liên bang Xô-viết - đứng đầu là [cựu Tổng thống Nga] Boris Yeltsin - đã một mực đòi chia tách [Liên Xô]. Phe ủng hộ Liên Xô tan rã chiếm đa số".

Và không lâu sau khi khối Liên Xô sụp đổ, hàng triệu người đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC (Anh) năm 2016, ông Gorbachev đã chia sẻ về quyết định từ bỏ chức vụ Tổng thống Liên Xô hồi cuối năm 1991: "Tôi muốn tránh xảy ra cuộc nội chiến, mà khi đó [Liên Xô] vốn đang đứng bên bờ vực chiến tranh.

Hãy hình dung xem, sẽ ra sao nếu đất nước chúng tôi bị chia rẽ và tranh giành quyền lực, nhất là khi có nhiều vũ khí đang tràn lan như vậy - đặc biệt là vũ khí hạt nhân?

Nếu Gorbachev cứ chày cối bám vào quyền lực thì rất nhiều người sẽ phải chết, và sự hủy diệt sẽ vô cùng kinh khủng. Tôi không thể để điều đó diễn ra."

Hải Lâm