Tranh luận nóng

Ông Poroshenko cáo bận, không ngồi máy nói dối

Thứ Sáu, 04/10/2019 07:54

(Tin tức 24h) - Lần thứ 2 ông Poroshenko từ chối đến thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước Ukraine, không ngồi trước máy phát hiện nói dối.

Thông tấn TASS đưa tin, cựu Tổng thống Petro Poroshenko tiếp tục không có mặt tại cuộc thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước (SBI) với lý do bận rộn tại Nghị trường.

Ong Poroshenko cao ban, khong ngoi may noi doi
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Phát ngôn viên Văn phòng SBI, bà LAnzhelika Ivanova cho biết, cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã không tới buổi thẩm vấn tại cơ quan này theo yêu cầu.

"Ông Petro Poroshenko đã được triệu tập để thẩm vấn tại SBI vào lúc 10:00 ngày 2/10 trong vai trò nhân chứng trong vụ kiện hình sự liên quan đến giả mạo giấy tờ và tổ chức vượt biên bất hợp pháp" -  bà Ivanova thông tin.

Ông Poroshenko đã không tham gia cuộc thẩm vấn lần này, được thông tin trước đó là sẽ thực hiện dưới hình thức ngồi máy kiểm tra nói dối. Lý do được Luật sư của ông Poroshenko đưa ra là vị cựu Tổng thống, hiện đang là một nghị sĩ, quá bận bịu với các phiên họp của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đến mức không thể tham gia cuộc thẩm vấn.

Vị luật sư này, theo lời và Ivanova, đã đổ lỗi cho SBI vì gửi các giấy triệu tập vào đúng ngày diễn ra các cuộc họp ở Verkhovna Rada và ông Poroshenko không thể tham dự. Sự trùng hợp này dường như là cố ý của SBI.

"Chúng tôi không thể dự đoán khi nào thì các phiên họp diễn ra. Nhưng họ (phía ông Poroshenko- ND) lại đổ lỗi, cho rằng chúng tôi cố tình chọn ngày... Điều duy nhất chúng tôi có thể làm trong tình huống này là gửi một giấy triệu tập khác thông qua Văn phòng Verkhovna Rada" - bà Ivanova lý giải.

Lần vắng mặt để thẩm vấn lần này là lần thứ 2 ông Poroshenko viện lý do "bận họp" để không tham gia lấy lời khai với tư cách nhân chứng.

Lần trước, ông Poroshenko đã không tuân thủ giấy triệu tập của SBI liên quan đến vụ mua bán kênh truyền hình Pryamoi.

Trong vụ điều tra liên quan đến việc hoạt động mua bán quân trang tại nhà máy quân sự Ukroboronprom, Ukroboronprom đã mua lậu các vũ khí của Nga thông qua các công ty trung gian hoạt động ngầm. Do đó, giá của các vũ khí đã bị nâng giá lên 3- 4 lần so với giá trị thực.  Vì hàng hóa có xuất xứ buôn lậu cho nên không được kiểm tra chất lượng, tựa như sắt vụn. Những người tham gia vào sơ đồ mua bán vũ kí này chia nhau lãi ước tính vào khoảng 250 triệu Hryvnia (khoảng 10 triệu USD).

Hoạt động này được cho là gây tổn hại đến an ninh quốc gia và khả năng phòng thủ của Ukraine.

Liên quan đến vụ này, ông Poroshenko còn bị cáo buộc đã cùng các quan chức của mình chuyển hàng tỷ ngoại tệ từ công ty quốc phòng Ukroboronprom tới các tài khoản nước ngoài dưới vỏ bọc hợp đồng không có thật, từ đó rút hàng tỷ USD ngoại tệ vào túi riêng.

Vụ việc cũng liên quan đến cựu Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine Valeria Gontareva, các quan chức của Công ty quốc phòng Ukroboronprom và Ngân hàng quốc doanh Ukreimumbank thuộc sở hữu nhà nước.

Liên quan đến vụ điều tra giả mạo giấy tờ và vượt biên bất hợp pháp nói trên, ông Poroshenko được cho là đã có một kỳ nghỉ bí mật, vô cùng tốn kém ở Maldives vào ngày 1 tháng 1 năm 2018. Ông và bảy hành khách khác đã sử dụng máy bay riêng.

Ông Poroshenko và những người đồng hành có thể không trải qua kiểm tra biên giới và hải quan khi đi du lịch. Cựu Tổng thống bị cáo buộc đã chi trả 500.000 USD cho kỳ nghỉ 7 ngày.

Cơ quan báo chí của Tổng thống khi đó thông tin rằng, ông Poroshenko đã trải qua đêm giao thừa ở nhà, đã ở lại nhiều ngày ở vùng Ivano-Frankivsk và sau đó đã đi một chuyến đi riêng tới Maldives.

Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine nhận định, ông Poroshenko đã vượt biên hợp pháp khi đi du lịch tới Maldives.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang bị cáo buộc liên quan đến hơn mười vụ điều tra các loại, trong đó có cả điều tra hình sự.

Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật luận tội Tổng thống vào cuối tháng 9 vừa qua.

Đảng của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ủng hộ hoàn toàn dự luật bởi đây được cho là hành động pháp lý đầu tiên mà ông Zelensky thực hiện khi trở thành Tổng thống Ukraine, thực hiện các cam kết khi tranh cử của mình.

Huy Vũ