Tranh luận nóng

Ông Poroshenko kêu gọi biểu tình chống Tổng thống Zelensky

Thứ Hai, 07/10/2019 11:25

(Tin tức 24h) - Trước thềm thượng đỉnh Nga-Ukraine, ông Petro Poroshenko và khoảng 10.000 người tập trung tại Quảng trường Maidan phản đối ông Volodymyr Zelensky.

Kênh France24 của Pháp đưa tin, khoảng 10.000 người bao gồm cả cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và vợ vào ngày Chủ nhật đã tập trung tại Quảng trường Maidan ở Thủ đô Kiev để biểu tình, phản đối chính quyền ông Zelensky ủng hộ "công thức Steinmeier" về giải quyết hòa bình ở Donbass.

Ong Poroshenko keu goi bieu tinh chong Tong thong Zelensky
Biểu tình Maidan yêu cầu Tổng thống Zelensky không công nhận "công thức Steinmeier".

Những người biểu tình hô khẩu hiệu "không đầu hàng" và chỉ trích ông Zelensky đã thực hiện theo các điều kiện của Nga khi công nhận "công thức Steinmeier" nhằm tăng thêm quyền tự trị cho 2 quốc gia cộng hòa tự xưng.

Những người biểu tình ở Quảng trường Độc lập nói rằng đồng ý trao quyền tự trị rộng lớn hơn cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk có nghĩa là từ bỏ lợi ích của Ukraine. Họ cho rằng ông Zelensky đã phản bội họ khi hướng về phía Nga nhiều hơn là khi ông tranh cử Tổng thống vài tháng trước.

Cựu Tổng thống Poroshenko hô vang trước những người biểu tình: "Cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng".

Cựu Tổng thống Poroshenko gọi "công thức Steinmeier" thực chất là "Công thức của Putin" và cho rằng thỏa thuận giữa ông Zelensky và phía Nga trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới sẽ công nhận việc Crimea sáp nhập vào Nga, cũng như quyền kiểm soát của Moscow đối với các khu vực đòi ly khai ở miền Đông.

Trên Twitter cá nhân, ông Poroshenko đã cảm ơn hơn 10.000 người biểu tình vì đã tham gia cùng ông. Những cuộc biểu tình lẻ tẻ khac cũng đã diễn ra ở hoảng 20 thành phố khác. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, các cuộc biểu tình ở những thành phố khác có quy mô nhỏ hơn rất nhiều.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh ông Zelensky đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây được cho là một nỗ lực nhằm khôi phục tiến trình hòa bình đang bị ngưng trệ, tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt 5 năm qua ở miền Đông Ukraine.

Các nhà đàm phán Nga, Ukraine và phe ly khai đã nhất trí về một lộ trình nhằm thiết lập trạng thái đặc biệt cho các vùng lãnh thổ ly khai nếu họ tiến hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng theo hiến pháp Ukraine.

Trong một bài phát biểu trước quốc dân tuần này, ông Zelensky nói rằng ông tôn trọng quyền biểu tình của người dân Ukraine nhưng kêu gọi mọi người đừng "nhượng bộ trước những hành động khiêu khích".

Những ngày gần đây, ông Zelensky đã tăng cường sự quan tâm của ông vào tình hình ở Donbass. Tổng thống Ukraine muốn rút quân khỏi khu vực giao tranh ở miền Đông Ukraine. Ông đã họp bàn với các quan chức an ninh và quốc phòng hồi cuối tuần trước và công bố điều thêm 800 sĩ quan cảnh sát tới Donbass. Lực lượng này sẽ đảm bảo an ninh công cộng và an toàn của người dân sau khi các binh sĩ Ukraine lui về khu vực đạt thỏa thuận.

Chính sách mềm mỏng là tôn chỉ hành động của ông Zelensky cho hòa bình ở miền Đông và điều này đã giành được chiến thắng cho ông trước cựu Tổng thống Petro Poroshenko. Ông Poroshenko trước nay luôn ủng hộ cuộc chiến tranh mạnh mẽ nhằm vào Donbass và ủng hộ các lực lượng hòa bình của LHQ vào khu vực này. Chính sách này của ông Poroshenko đã được Tổng thống Zelensky thay đổi hoàn toàn.

Huy Vũ