Tranh luận nóng

Ông Poroshenko lại đảo chiều quan điểm, gọi Nga là kẻ thù

Thứ Năm, 07/03/2019 07:22

(Tin tức 24h) - Không lâu sau tuyên bố tranh cử, khẳng định cần hòa bình với Nga, ông Petro Poroshenko lại gọi Nga là kẻ thù, vạch chiến lược đối phó Moscow.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây đã tuyên bố trên trang Facebook một chiến lược mới nhằm chống lại "kẻ thù Nga" - quốc gia mà trong thời điểm tuyên bố tranh cử, ông cho là cần phải đạt được hòa bình.

Ong Poroshenko lai dao chieu quan diem, goi Nga la ke thu
Tổng thống Poroshenko muốn hòa bình nhưng luôn chỉ trích Nga.

Chiến lược của ông Poroshenko nêu rõ, Ukraine muốn chống lại sự xâm lược quân sự của Liên bang Nga, phải dựa trên cơ sở phòng thủ vững chắc, chủ động và giới thiệu các công cụ quốc tế để theo dõi tình hình an ninh.

"Chiến lược chống lại sự xâm lược của Liên bang Nga sẽ dựa trên: phòng thủ cứng nhắc, chủ động, khiến các hành động xâm lược của kẻ thù trở nên vô nghĩa; tăng thêm tiềm năng phòng thủ, ngoại giao tích cực tập trung để gây ảnh hưởng đến kẻ thù" - dòng trạng thái nêu rõ.

Theo Tổng thống Ukraine, chiến lược này sẽ bao gồm sự gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế có khả năng thuyết phục kẻ thù không leo thang tình hình, thiết lập và duy trì hợp tác với các đối tác Ukraine trên tất cả các nền tảng quốc tế và điều phối truyền thông chiến lược.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc triển khai các công cụ quốc tế để theo dõi tình hình an ninh trên khắp Ukraine, đặc biệt là ở các khu vực của Biển Đen và Azov.

Sự cần thiết phải tăng cường và củng cố các lực lượng trong nhà nước thông qua các chính sách xã hội và kinh tế hiệu quả và giảm nghèo cũng được Tổng thống Petro Poroshenko đề cập.

Tổng thống Poroshenko là người có quan điểm đối đầu với Nga. Trong thời gian cầm quyền, ông luôn dùng các tuyên bố mạnh mẽ nhằm về Moscow với vai trò là "kẻ xâm lược", "cướp" bán đảo Crimea và can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine bằng cách bơm vũ khí cho phe ly khai ở miền Đông đất nước.

Cuối tháng 1/2019, trong tuyên bố tranh cử Tổng thống, ông Poroshenko đã nói rằng Ukraine cần hòa bình với Nga. Kiev sẽ trong một mối quan hệ "lạnh" với Nga nhưng bình yên, không có đối đầu.

Khi đó, giới quan sát cho rằng, ông Poroshenko tuyên bố như vậy nhằm gây chú ý và thu hút sự quan tâm của cử tri.

Tuy nhiên, sau đó, ông Poroshenko lại liên tục chỉ trích Nga, cho rằng Moscow sẽ can thiệp bầu cử Ukraine sắp tới. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều cuộc khảo sát cho thấy ông Poroshenko luôn đứng sau cựu Thủ tướng tóc vàng Yulia Tymoshenko hoặc diễn viên hài Vladimir Zelensky.

Động thái đổ lỗi cho Nga can thiệp bầu cử không khác nào việc ông Poroshenko tự biện hộ cho mình. Nếu ông không đắc cử, đó là lỗi của Nga. Nếu ông đắc cử, đó hẳn là do Nga đã can thiệp nhưng Ukraine kịp thời ngăn chặn.

Huy Vũ