Tranh luận nóng

Ông Putin bổ sung thêm 2 người quan trọng

Chủ Nhật, 26/01/2020 17:52

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga bổ nhiệm 2 trợ lý mới, bổ sung thêm nhân sự trợ lý cho mình.

Theo thông cáo báo chí của Điện Kremlin, ngày 24/1, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một loạt sắc lệnh bổ nhiệm nhân sự mới cho ban lãnh đạo Văn phòng Tổng thống, cũng như thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy của cơ quan này.

Ong Putin bo sung them 2 nguoi quan trong 
Ông Medinsky và ông Oreshkin là hai trợ lý mới của Tổng thống Putin.

Ông Vladimir Putin cũng đã ký nghị định tăng số người giữ chức Phó văn phòng Chính phủ của Tổng thống liên bang lên ba người.

“Đưa thêm thay đổi vào điều khoản về chính quyền Tổng thống Liên bang Nga, trong mục 2, thay cụm từ “hai Phó văn phòng Chính phủ của Tổng thống LB Nga” thành cụm từ “ba Phó văn phòng Chính phủ của Tổng thống LB Nga” - Sputnik trích tài liệu.

Tổng thống Putin cũng ký sắc lệnh bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Văn hóa Vladimir Medinsky làm Cố vấn Tổng thống, bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Phát triển kinh tế Maksim Oreshkin làm Cố vấn Tổng thống về các vấn đề kinh tế, thay vị trí của ông Andrei Belousov - người được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Nga.

Người thứ ba được bổ nhiệm là ông Dmitry Kozak, phó Văn phòng chính phủ của tổng thống Liên Bang Nga. Ông Kozak trước đây giữ chức Phó Thủ tướng Nga.

Văn phòng Tổng thống là cơ quan trực tiếp giúp việc, đảm bảo hoạt động cho nhà lãnh đạo nước Nga. Cơ quan này có chức năng chuẩn bị các dự luật, các sáng kiến luật pháp để Tổng thống Nga trình tới Duma Quốc gia (Hạ viện) xem xét thông qua, đồng thời chuẩn bị và giám sát kiểm tra việc thực thi các sắc lệnh, quyết định, các công việc được Tổng thống giao cho các cơ quan hành pháp, chính quyền địa phương.

Văn phòng Tổng thống Nga đảm bảo các hoạt động đối nội và đối ngoại của nhà lãnh đạo Nga, đồng thời tiến hành các hoạt động phân tích thông tin về mọi mặt đời sống của đất nước.

Nước Nga đang trải qua một cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn được cho là sự chuẩn bị của Tổng thống Putin trong nhiệm kỳ cuối cùng của mình sẽ kết thúc vào năm 2024.

Báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin riêng cho biết từ cuối năm 2019, Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng chủ trương một kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị khác không kém phần triệt để - sáp nhập quyền tổng thống vào nhánh hành pháp giống như ở Mỹ.

Tuy nhiên, sau thông điệp liên bang ngày 15/1 và cuộc gặp tham vấn với tổng thống, ông Medvedev và dàn bộ trưởng lập tức từ chức. Theo lời ông, các đề xuất sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Putin sẽ thay đổi cán cân quyền lực hành pháp - tư pháp - lập pháp, do đó chính phủ của ông từ chức để mở đường cho thay đổi mới.

Ông Mikhail Mishustin - tân thủ tướng thay thế ông Medvedev - khi điều hành Cục Thuế liên bang Nga giai đoạn 2010-2019 đã rất thành công với chương trình số hóa hệ thống thuế của Nga, giúp nó được công nhận là một trong các hệ thống tân tiến của thế giới.

Tổng thống Putin có lẽ kỳ vọng người đàn ông này sẽ mang luồng gió mới cho hệ thống hành pháp. Tổng thống Putin đã nói rõ trong bài diễn văn rằng ông kỳ vọng quyết định này có thể dẫn đến thành tích tăng trưởng GDP 5% cho Nga vào năm 2024.

Thạch Tú