Tranh luận nóng

Ông Putin có thể 'biến' giá dầu ở ngưỡng Nga thoải mái?

Thứ Bảy, 04/04/2020 13:35

(Tin tức 24h) - Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Moscow thoải mái với giá dầu ở ngưỡng 43 USD/thùng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới cũng không mong muốn giá dầu ở mức quá cao và hài lòng ở ngưỡng 43 USD/thùng.

Ong Putin co the 'bien' gia dau o nguong Nga thoai mai?
Giá dầu Urals của Nga hiện đang ở ngưỡng thấp.

Mức giá này được ông Putin lý giải là do Nga trích lập ngân sách dựa trên giá dầu ở mức thấp hơn giá dầu trên thị trường 1 USD/thùng.

Thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói ngày 3/4 cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ nỗ lực để giá dầu ở mức quá cao và cũng muốn tránh tình trạng ở mức giá quá thấp. Đây là một lý do rõ ràng: ngân sách của chúng tôi được tạo ra trên cơ sở 42 USD/thùng và chúng tôi đã cảm thấy khá thoải mái khi ở xung quanh con số này".

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, Nga luôn lên tiếng và sẽ tiếp tục ủng hộ sự ổn định lâu dài của thị trường dầu mỏ và giải quyết các vị trí của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng tài nguyên năng lượng.

Giá dầu Urals hiện nay ở mức 15-16 USD mỗi thùng. Thời điểm ngày 1/4, dầu Urals thậm chí còn giảm thấp hơn - xuống còn 10,5 USD/thùng, đạt mức giá thấp nhất từ ​​tháng 3/1999. Giá này có thể vượt qua điểm hòa vốn nhưng cũng gây nên tác động tiêu cực đến ngân sách trong thời gian dài. Theo mã số thuế liên bang, ở mức giá này, thuế xuất khẩu đối với dầu thô được đặt lại về không. Điều đó có nghĩa Nhà nước không thu được thuế từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Vốn chiếm khoảng 35% GDP, mức giá xuất khẩu dầu thấp sẽ thực sự ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách Nga. Do vậy, nước này đã có ngân sách dự phòng.

Vào ngày 20/3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói rằng với giá dầu hiện tại (khi đó Urals trị giá khoảng 23 USD/thùng) thì Nga với trữ lượng tài chính khổng lồ có đủ biên độ an toàn trong 6 năm.

Nhưng điều đáng quan tâm là việc Nga liệu có đủ sức để đẩy giá dầu lên tới ngưỡng 43 USD/thùng như mong muốn hay không?

Cú sốc giá dầu giữa đại dịch là minh chứng cho thấy các điểm hòa vốn của nhiều mỏ dầu trên thế giới. Trong đó, các giàn khoan dầu đá phiến của Mỹ có điểm hòa vốn tới gần 45-50 USD/thùng, cao hơn nhiều so với các nhà sản xuất ở Nga hay Saudi Arabia.

Hôm 2/4, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak đã giới thiệu cơ sở hạ tầng "khá đa dạng" của Nga, khác biệt so với Mỹ. Chi phí sản xuất dầu trong các lĩnh vực lâu dài dao động khoảng 3-7 USD/thùng. Đối với các giàn khoan mới là khoảng 20 USD/thùng.

Khi đó, Mỹ đã phải nỗ lực con thoi để thúc đẩy Nga và Saudi Arabia ngồi lại với nhau cho một kịch bản giá dầu có thể cứu sống các nhà sản xuất Mỹ.

Sau các nỗ lực điện đàm qua lại với Nga và Saudi Arabia, ông Trump sớm thông báo kịch bản thị trường tươi sáng sau cuộc họp khẩn trực tuyến theo cơ chế OPEC+. Giá dầu Mỹ đã nhích thêm tới hơn 30 % về ngưỡng trên 28 USD/thùng, giá dầu Brent tăng cao nhất lên mốc 34,11 USD/thùng,

Nhiều chuyên gia đã cố gắng trả lời câu hỏi, giá dầu sẽ về mức cũ sau khoảng thời gian khủng hoảng này hay không? Điều này chắc chắn sẽ còn phải chờ vào tình hình đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát ra sao, ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng năng lượng. Bên cạnh đó, giá dầu cũng sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng theo cơ chế OPEC + vốn được kỳ vọng trong lần này là sẽ kéo cả Mỹ tham gia.

Hải Lâm