Tranh luận nóng

Ông Putin định chỉnh lại chính sách thuế giữa bão giá dầu

Thứ Năm, 26/03/2020 13:41

(Tin tức 24h) - Đánh thuế nhiều hơn vào người giàu muốn lách thuế thu nhập là một trong những nỗ lực thay đổi thuế của ông Putin đảm bảo ngân sách Nga.

Trên các kênh truyền hình Nga, Tổng thống Vladimir Putin hôm 25/3 đã thông báo và đề xuất một số biện pháp khẩn cấp đối với xã hội nhằm hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan.

Bên cạnh đó, ông thông báo sự thay đổi một số chính sách thuế.

Ong Putin dinh chinh lai chinh sach thue giua bao gia dau
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh:  Sputnik

Trước hết, Tổng thống Nga thông báo về tuần không làm việc những vẫn được hưởng lương từ  ngày 28/3- 5/4 như một biện pháp cần thiết trước mắt nhằm ngăn chặn dịch lây lan nhanh chóng.

Trong thời gian đó, nhiều dịch vụ thiết yếu khác như hiệu thuốc, cửa hàng, ngân hàng và giao thông công cộng vẫn tiếp tục hoạt động để phục vụ nhu cầu của mọi người.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng thông báo một loạt biện pháp để hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng để giảm bớt tác động kinh tế của dịch COVID-19.

Ông cũng yêu cầu chính phủ tăng trợ cấp thất nghiệp và lương cơ bản ở mức 12.130 ruble (tương đương 155 USD) và các hộ gia đình có con nhỏ sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung.

Theo đó, các gia đình sẽ nhận được 5.000 ruble trên mỗi đứa trẻ hàng tháng. Những người mất việc hoặc nghỉ phép vì bị bệnh sẽ nhận được khoản thanh toán tiền lương tối thiểu từ liên bang.

Sau đó, ông Putin đã công bố một loạt đề nghị nhằm bình ổn nền kinh tế trong tình hình này, cũng như đảm bảo lâu dài các lợi ích xã hội.

Tổng thống Putin đã chỉ đạo Nội các cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ trong thời hạn 6 tháng, trừ thuế giá trị gia tăng (VAT), yêu cầu Ngân hàng Trung ương Nga triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ gián đoạn sản xuất và phá sản, bao gồm việc ưu đãi thuế 6 tháng đối với các khoản vay tín dụng ngân hàng như vay thế chấp và vay tiêu dùng cho những cá nhân bị sụt giảm thu nhập tháng ít nhất 30%.

Đáng chú ý nhất là Tổng thống Nga đã nhìn thấy được một cách để "lách" đánh thuế thu nhập cá nhân và quyết định sẽ ngăn chặn lỗ hổng này. Ông Putin đề nghị tăng thuế đối với những người có thu nhập cao và đối với các khoản tiền chuyển vào tài khoản ở nước ngoài thông qua cổ tức.

"Tất cả các khoản thanh toán tiền lãi dưới dạng tiền lãi và cổ tức, chuyển từ Nga ra nước ngoài, sẽ bị đánh thuế một cách thích hợp. Hai phần ba số tiền đó có mức thuế chỉ bằng 2% không công bằng trong khi thuế thu nhập cá nhân là 13%. Tôi đề nghị thuế đối với cổ tức chuyển ra cho tài khoản ở nước ngoài là 15%." - ông Putin nói.

Dẫu vậy, kiến nghị này cũng cần có thỏa thuận với các đối tác nước ngoài chấp nhận các điều khoản này. Nếu đối tác từ chối, Moscow sẽ bỏ điều hoản này. 

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Ziuganov cũng đánh giá tích cực về thông điệp của Tổng thống Putin, bởi chính quyền nước này lần đầu tiên hỗ trợ người dân “bằng tiền của người giàu”.

Hãng TASS dẫn lời ông Ziuganov nói: "Chúng ta dường như đang ở trong tình huống nguy kịch và ông Putin đã đặc biệt nhấn mạnh về điều này trong thông điệp của mình. Theo tôi, lần đầu tiên (chính quyền) đưa ra các biện pháp giúp mọi người với kinh phí trước hết lấy từ nguồn dự trữ và từ những người giàu".

Trong dịp này, Tổng thống Nga cũng thông báo về việc hoãn cuộc biểu quyết về vấn đề thay đổi hiến pháp dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới – sự kiện sẽ cho phép ông có thể tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước đến năm 2036.

Các sửa đổi được đưa ra trong bối cảnh nước Nga đang đối phó với tình hình giá dầu thấp cũng như các tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19.

Huy Vũ