Tranh luận nóng

Ông Putin lại lên án việc châu Âu đổ lỗi cho Stalin

Thứ Tư, 11/03/2020 14:34

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga lên án việc châu Âu đổ lỗi cho Hiệp ước bất tương xâm giữa Stalin-Hitler khiến châu Âu thành nạn nhân.

Trong buổi phỏng vấn cho chương trình 20 câu hỏi với Thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án việc các nước thành viên châu Âu gọi "thỏa thuận bí mật" giữa Stalin-Hitler mang tên Molotov-Ribbentrop là thỏa thuận mở đường cho sự bùng nổ Thế chiến 2.

Ong Putin lai len an viec chau Au do loi cho Stalin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Một số người không biết gì, và chỉ phun ra những rác rưởi mà không biết những ai đã ký gì với Hitler" - ông Putin nói.

Tổng thống Putin đã bác bỏ nghị quyết được thông qua vào tháng 9/2019 của Nghị viện Châu Âu cho rằng, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop được Liên Xô ký kết với Đức Quốc xã đã "mở đường" cho sự bùng nổ của chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Nhà lãnh đạo Nga giải thích, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một Hiệp ước bất tương xâm giữa Đức và Liên Xô, không phải là hiệp ước bất tương xâm được ký kết đầu tiên với Đức Quốc xã.

Ông Putin cho biết, có những tài liệu "được ký bởi Hitler và Thủ tướng Anh, Hitler và Thủ tướng Pháp, và cả bởi Hitler và nhà lãnh đạo Ba Lan".

Một số nhà lãnh đạo châu Âu gồm Anh, Pháp, Ý cũng đã có thỏa thuận với Adolf Hitler thông qua Hiệp ước Munich.

Anh và Pháp thông báo với nhân dân trong nước và dư luận thế giới rằng, đây như là "một cố gắng để gìn giữ hoà bình" giữa Đức và phần còn lại của châu Âu. Thực tế, sự yếu đuối của chính quyền Anh, Pháp những năm 1938, 1939 trước Đức là biện hộ cho Hiệp ước Munich giữ gìn hòa bình cho châu Âu, thay vào đó đẩy Đức chĩa mũi dùi vào Liên Xô.

Hiệp ước Munich đã không củng cố được hoà bình, không cứu được Tiệp Khắc. Ngay Anh, Pháp cũng không thoát được chiến tranh. Hitler không những chiếm đóng Tiệp Khắc, Ba Lan, phần lớn các nước châu Âu, tấn công Liên Xô mà còn tuyên chiến với các nước này.

Tổng thống Nga cũng cho hay, lãnh đạo Liên Xô lúc ký Hiệp ước Molotov-Ribbentrop không tiếp xúc trực tiếp với Adolf Hitler và cũng không "xun xoe" như các nước châu Âu đã ký cam kết với lãnh đạo Đức Quốc xã. Tuy nhiên, đến nay, người ta đã không biết về thái độ của các lãnh đạo một số nước châu Âu thời bấy giờ khi ký hiệp ước cũng như khi Hitler đã phá bỏ hiệp ước Munich thế nào.

"Những lãnh đạo châu Âu đã làm việc với Hitler, tổ chức nhiều cuộc họp với ông ta", "phản bội Tiệp Khắc", ông Putin đề cập đến thỏa thuận Pháp-Anh 1938 khét tiếng còn được gọi là "Cuộc phản bội ở Munich". Hitler đã sáp nhập nước láng giềng Áo và chiếm giữ vùng Sudetenland có chủ yếu là người Đức của đất nước Tiệp Khắc.

Trong khi đó, đối với Liên Xô, nghị định thư bí mật của Hiệp ước năm 1939 với Đức phần lớn là một thỏa thuận chiến thuật, cho phép Liên Xô có thêm một vài năm hòa bình để chuẩn bị cho cuộc chiến toàn diện với Đức Quốc xã.

Ong Putin lai len an viec chau Au do loi cho Stalin
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Joachim Von Ribbentrop (ngoài cùng bên trái), lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Ngoại giao Liên Xô Vyacheslav Molotov (ngồi) chuẩn bị cho thỏa thuận Xô-Đức.

Nga đã lên án Hiệp ước bí mật này trong khi các nước châu Âu không nhớ về Hiệp ước Munich đáng xấu hổ của họ mà đổ lỗi cho Liên Xô và người kế thừa là Nga đã gây nên chiến tranh thế giới.
 
"Chúng tôi đã lên án giao thức bí mật Molotov-Ribbentrop. Nga đã làm điều đó. Đổi lại các quốc gia khác cũng nên thành thật để nói lên cảm xúc về những lãnh đạo đất nước họ hồi đó.

Nên để cho họ nói những lời thành thật thay vì tung ra những lời buộc tội vô căn cứ" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Những lịch sử không thể chối cãi đến nay lại được giới tinh hoa ở châu Âu có tham vọng viết lại và đổ lỗi cho Liên Xô. Đây sẽ là những mối lo của Tổng thống Putin trong bối cảnh lễ kỷ niệm 75 năm ngày đánh tan phát-xít Đức tới gần.

Đông Phong