Tranh luận nóng

Ông Putin mở lời với châu Âu, EU sẵn sàng không?

Thứ Năm, 28/01/2021 18:28

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cho biết sẵn sàng cải thiện quan hệ với châu Âu ngay cả khi ông đã nắm rõ về các tư duy ngoại giao và lợi ích của EU.

Ngày 27/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã "sẵn sàng" cải thiện mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới.

Ong Putin mo loi voi chau Au, EU san sang khong?
Trong tình hình chính trị bất an, Nga mở lời cải thiện ngoại giao với châu Âu.

Trong lần đầu tiên kể từ năm 2009 phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng Nga và châu Âu có những điểm tương đồng về lịch sử và cần cùng nhau triển khai "một chương trình nghị sự tích cực."

Ông nêu rõ: "Các quốc gia Tây Âu và Nga nên sát cánh bên nhau. Tình hình hiện nay rất bất thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những khúc mắc trong quá khứ, thì một giai đoạn tích cực của các mối quan hệ sẽ mở ra chào đón chúng ta. Nhưng tình hữu nghị sẽ không thể có được nếu chỉ được thúc đẩy từ một phía."

Theo nhà lãnh đạo Nga, EU cần "thoát khỏi nỗi ám ảnh về quá khứ." Tuy nhiên, ông không tiết lộ tiến trình cũng như các giải pháp cụ thể nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Tuyên bố đưa ra sau khi phía Nga nhận được tín hiệu từ EU về việc Liên minh này sẽ có động thái giảm nhiệt về căng thẳng ngoại giao và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga một khi Moscow thả tự do cho chính khách đối lập Alexei Navalny cũng như điều tra về vụ đầu độc ông này hồi tháng 8/2020.

Trên thực tế, Moscow có lập trường kiên định về việc bắt giữ ông Navalny và buộc ông này phải chịu tội theo luật pháp Nga liên quan đến một vụ kiện từ năm 2014. Bất chấp việc, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin không có ý định lắng nghe tuyên bố của các nước khác liên quan đến vụ Navalny.

Điều đó cho thấy ngay cả quan điểm hàn gắn quan hệ với châu Âu trên mặt trận ngoại giao thì nhà lãnh đạo Nga cũng đã nắm rõ được câu trả lời từ phía EU.

Thực tế cho thấy, bất chấp các tranh cãi ngoại giao liên quan đến chính khách đối lập Nga, gián điệp hai mang Sergei Skripal... thì thành viên châu Âu vẫn dành cho Moscow sự ưu ái đặc biệt trong hợp tác kinh tế.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 dẫu chịu sức ép từ Nghị viện châu Âu song vẫn được Đức thúc đẩy mạnh mẽ. Mới đây, con tàu nằm trong lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ là Fortuna đã tiếp tục nhiệm vụ thi công dự án trên biển Baltic.

Còn nhớ các hợp tác kinh tế song phương giữa Đức và Nga vẫn được triển khai thông qua các cuộc gặp "trong bóng tối" giữa các quan chức kinh tế của Đức tại Moscow hồi năm 2016. Cuối tháng 10/2016, một phái đoàn hơn 20 nghị sĩ và chính trị gia đương nhiệm cùng với các nhà hoạt động xã hội, các doanh nhân, các nhà khoa học Đức đã đến thăm bán đảo Crimea của Nga trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

Trước đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel, đã cùng đoàn tùy tùng đông đảo các doanh nhân đến thăm Moscow trong hai ngày 21 và 22 tháng 9/2016, rồi ngay sau đó là chuyến thăm của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Bavaria Horst Zeehofeere đến Nga.

Có thể thấy rõ Nga cũng nhận thấy vị trí của mình trong con mắt của châu Âu, đó là: ngoài miệng đòi trừng phạt, bên trong vẫn bắt tay cùng có lợi.

Tổng thống Nga khi nêu lên vấn đề sẵn sàng cải thiện quan hệ với châu Âu cũng đã muốn thay đổi thực trạng này.

Tuy nhiên, với quan điểm đặt lợi ích của liên minh lên trên như hiện nay, EU không dễ trao đổi như vậy với Tổng thống Nga. Hồi tháng 3/2020, khi cả thế giới đang nỗ lực để chống lại đại dịch toàn cầu COVID-19, đã có quan điểm từ EU cho rằng, cần gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, gạt bỏ các bất đồng ngoại giao sang một bên vì tương lai khôi phục kinh tế và hoạt động nhân đạo đối phó với dịch bệnh.

Khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Putin là ông Peskov đã nói rằng, Moscow rất quan tâm đến điều kiện để được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt song họ nhận thức rất rõ rằng, việc gỡ bỏ húng không nằm ở Moscow, không nằm ở chính châu Âu mà phụ thuộc vào "Thủ đô nổi tiếng", một tuyên bố hàm ý sâu sắc hướng tới Mỹ.

Cần nhớ, lâu nay, Moscow vẫn gọi các lệnh trừng phạt chỉ khiến châu Âu và Nga thiệt hại trong khi Mỹ tác động rất ít, thậm chí không ảnh hưởng gì. Việc giải quyết lệnh trừng phạt nằm ở phía châu Âu có sẵn sàng bước ra khỏi "cái bóng" của Mỹ để tự cứu mình hay không.

Trong tình huống như hiện nay, khi tình hình chính trị ở Nga đang xáo trộn bằng các cuộc biểu tình ủng hộ chính khách đối lập Alexei Navalny, việc ông Putin để ngỏ lời đề nghị cải thiện quan hệ với châu Âu có thể sẽ càng khó để EU trả lời.

Huy Vũ