Tranh luận nóng

Ông Putin: Người Nga đã hành xử khác châu Âu

Thứ Tư, 25/12/2019 14:58

(Tin tức 24h) - Theo lời Tổng thống Nga, lãnh đạo Stalin từ đầu đã có quan điểm thắng thắn về Đức Quốc xã và Hiệp ước Molotov-Ribbentrop.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết, đã có sự tương phản rõ ràng trong quan điểm, thái độ của giới lãnh đạo châu Âu và nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin liên quan đến trùm phát-xít Đức Quốc xã và tham vọng của Hitler nhằm thôn tính cả châu Âu. 

Ong Putin: Nguoi Nga da hanh xu khac chau Au
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo đó, Tổng thống Putin nhắc lại từ những năm 1934, một số nhà lãnh đạo châu Âu đã tìm cách hợp tác với Đức Quốc xã và thỏa thuận những văn bản có giá trị pháp lý. Các nhà lãnh đạo và quan chức hàng đầu của những cường quốc lớn nhất châu Âu đã liên lạc và bắt tay với Đức Quốc xã.

Trong khi nhà lãnh đạo Liên Xô "không bao giờ" gặp trùm phát-xít. 

Tổng thống Putin lưu ý, những thông tin này đều được lịch sử lưu trữ lại và nhiều người đời sau đều có thể thấy rõ bối cảnh lịch sử bởi "có những người đàng hoàng và trung thực đã nói thẳng những gì họ nghĩ về các sự kiện thế giới". 

Bên cạnh đó, Liên Xô cũng đã thể hiện thái độ rõ ràng với Hiệp ước Molotov-Ribbentrop - một hiệp ước bất tương xâm, động thái ngoại giao tương tự như những gì châu Âu đã làm, nhằm đẩy cuộc thôn tính của Đức Quốc xã sang nước Nga. 
 
"Liên Xô đã bày tỏ thái độ với Hiệp ước Molotov-Ribbentrop. Liên Xô đã làm như vậy một cách thẳng thắn, công khai và thẳng thắn. Không ai ngoại trừ chúng tôi đã làm điều này" - ông Putin tuyên bố.

Tuyên bố được cho là thể hiện quan điểm hết sức rõ ràng của nhà lãnh đạo Nga trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang ngày càng ủng hộ xu hướng xét lại lịch sử để đổ lỗi cho Nga về những cuộc chiến tranh, đặc biệt là cuộc chiến tranh thế giới thứ Hai.

Hồi cuối tháng 9, Hội đồng châu Âu đã thông qua một Nghị quyết của Nghị viện châu Âu cho rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho Chiến tranh Thế giới Thứ 2. 

Phản ứng trước điều này, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là quan điểm sai lệch của giới lãnh đạo châu Âu, coi đây là những lời nói dối không biết xấu hổ khi lên án lực lượng đã giúp họ thoát khỏi cuộc tàn sát của Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Tổng thống Putin đã bác bỏ nghị quyết “vô căn cứ” của EU: "Họ gần như đổ lỗi cho Liên Xô, cùng với Đức Quốc xã, vì đã gây ra Chiến tranh thế giới II như thể họ "quên" kẻ đã tấn công Ba Lan vào ngày 1/9/1939 và Liên Xô vào ngày 22/6/1941” 

Dường như châu Âu đã quên rằng, trước khi Liên Xô ký Hiệp ước Molotov-Ribbentrop với Đức Quốc xã vốn là một thỏa thuận bất tương xâm thì chính phương Tây gồm Anh, Pháp, Ý cũng đã ký Hiệp ước Munich với Đức, hòng đẩy chiến tranh xa rời khỏi Pháp và Anh. Trùm phát-xít Hitler cho biết, hắn đã thấy rõ khuynh hướng nhân nhượng và không tuân thủ Hiệp ước Munich của Anh và Pháp, từ đó sẵn sàng đẩy cuộc tấn công đi khắp châu Âu. 

Hiệp ước Munich đã đi vào lịch sử như một vết nhơ của nền ngoại giao Anh, Pháp. Ngay cả vị nguyên Thủ tướng Anh - Winston Churchill - cũng đã phải lên tiếng chỉ trích Hiệp ước Munich, nói rằng đây là biên bản đầu hàng nhục nhã của chính quyền Thủ tướng Anh Chamberlain.

Miêu tả về Hiệp ước Munich sau khi xảy ra cuộc thôn tính Tiệp Khắc của Đức Quốc xã, ông Churchill đã viết: "Tất cả những gì mà ngài Thủ tướng làm được, là buộc kẻ độc tài người Đức (Hitler) thay vì ngốn một lúc tất cả những món được dọn trên bàn ăn, giờ lại phải tạm hài lòng với việc được phục vụ từng món một…"

Cuối cùng tham vọng thâu tóm lãnh thổ đã khiến Hitler mở rộng chiến tranh đi khắp châu Âu và phá bỏ Hiệp ước Molotov-Ribbentrop, tấn công Liên Xô vào tháng 6/1941 và nhận lại thất bại. 

Đông Phong