Tranh luận nóng

Ông Putin nhận tín nhiệm cao bất ngờ trong bão dịch

Chủ Nhật, 24/05/2020 19:08

(Tin tức 24h) - Theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu ý kiến công cộng Nga (VTsIOM), tỷ lệ người Nga ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin đang ở mức trên 60%.

Chuyên gia phân tích chính trị Valery Fedorov cho biết, đánh giá tích cực về sự thể hiện của Tổng thống nga trong tháng vừa qua đã đạt mức từ 61 đến 63%. Niềm tin vào Tổng thống Putin trong cùng thời điểm này thời gian trước là khoảng 67%.

Theo vị chuyên gia, lần gần nhất mà các cuộc thăm dò được tiến hành nhằm thực hiện khảo sát đánh giá xếp hạng của ông Putin liên quan đến ý định của cử tri là hai năm trước.

 Ông nói thêm rằng câu hỏi về việc liệu cử tri có đi bỏ phiếu cho ông Putin hay không đã được thay đổi bằng bản đánh giá sự thể hiện của ông cũng như mức độ tin tưởng vào ông.

Trước đó, hãng thông tấn Bloomberg của Mỹ đã trích dẫn số liệu của VTsIOM cho biết xếp hạng của ông Putin đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 27% trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành tại nước này và tàn phá nền kinh tế trong tháng 4.

Bộ Ngoại giao Nga đã thẳng thắn vạch mặt báo cáo của Bloomberg và đưa ra số liệu thực do VTsIOM cung cấp.

Ong Putin nhan tin nhiem cao bat ngo trong bao dich
Tổng thống Putin nhận được sự tín nhiệm cao của người dân Nga

“Biên tập viên của Bloomberg tiếp tục thể hiện sự thiếu tôn trọng với độc giả. Họ nghĩ rằng độc giả của mình sẽ không kiểm tra các nguồn chính thống của Nga và tìm ra một số liệu xác thực”, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết trên Twitter.

Hôm 19/5, Bloomberg đã công bố bài bình luận có tiêu đề “Cách mà Putin gây ra đại dịch”, trong đó tác giả trích dẫn số liệu thống kê, được cho là xuất phát từ dữ liệu của Ngân hàng Thế giới 2013, và đưa ra thông tin rằng Nga chỉ có 3,8 giường bệnh trên 1.000 dân, trong khi các quốc gia thành viên OECD có trung bình là 8,2 giường.

Tuy nhiên, số liệu của Ngân hàng Thế giới thực tế ngược lại với bài báo, nói cách khác, Nga có 8,2 giường bệnh trên 1.000 dân so với 3,8 giường của các nước thành viên OECD.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã chỉ ra sai lầm này. Ngay sau đó, Bloomberg đã sửa chữa các số liệu trong bài viết.

Trong một diễn biến mới, ngày 23/5, Tổng thống Putin ngày đã ký ban hành luật sửa đổi cho phép cử tri nước này bỏ phiếu qua bưu điện. Văn kiện được đăng tải trên công báo.

Luật này nhằm sửa đổi luật “những bảo đảm cơ bản quyền bầu cử và quyền tham gia trưng cầu ý dân của công dân LB Nga”.

Theo luật sửa đổi, khi tiến hành bầu cử các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, trưng cầu dân ý và trong các trường hợp khác do Ủy ban bầu cử trung ương quy định, có thể áp dụng thủ tục bỏ phiếu điện tử từ xa hoặc bỏ phiếu qua thư. Luật cũng quy định về việc thu thập chữ ký thông qua cổng dịch vụ điện tử Gosuslusi.

Một trong những tác giả của sửa đổi, nghị sĩ Dmitry Vyatkin cho biết những thay đổi này là cần thiết do đại dịch Covid-19 khiến quy định cách ly kéo dài. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban lập pháp và xây dựng nhà nước của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Pavel Krasheninnikov nói rằng luật này sẽ không được áp dụng để bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp.

Ban đầu, thời điểm bỏ phiếu toàn dân về sửa đổi Hiến pháp Nga dự kiến được tổ chức ngày 22/4, song do đại dịch Covid-19, cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn vô thời hạn.

Trước đó có thông tin rằng Điện Kremlin đang xem xét khả năng cùng tổ chức bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp vào ngày 24/6 cũng như tổ chức diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

An Nhiên