Tranh luận nóng

Ông Putin ra đòn trước khi Nga-Mỹ-Pháp phối hợp

Thứ Năm, 08/10/2020 18:35

(Tin tức 24h) - Tình hình căng thẳng ở Nagorno-Karabakh đã im tiếng súng chỉ sau cuộc điện đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc đàm phán đầu tiên về tình hình ở Nagorno-Karabakh sẽ diễn ra vào ngày hôm nay 8/10 tại Geneva (Thụy Sĩ) và vào ngày 12/10 tại Moscow, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo.

Ong Putin ra don truoc khi Nga-My-Phap phoi hop
Tổng thống Nga lên tiếng về tình hình căng thẳng ở Nagorno-Karabakh, khẳng định khu vực này không nằm trong khối an ninh khu vực CSTO. Ảnh minh họa: TASS

Ông nói: "Hiện tại, chúng tôi chưa đạt được kết quả nào. Các cuộc đàm phán [của các quốc gia đồng chủ tịch Nhóm OSCE Minsk] đã diễn ra được 11 ngày. Một vòng sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 8/10; vòng còn lại sẽ diễn ra vào thứ Hai tại Moscow. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên chiến đấu."

Phát biểu tại Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Pháp, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian thông báo: “Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng họ có lợi ngay lập tức khi chấm dứt các hành động thù địch mà không cần điều kiện và chúng tôi bắt đầu đàm phán”.

Tuy nhiên, ông Le Drian không nói rõ liệu Armenia và Azerbaijan có cử đại diện tham dự cuộc họp sắp tới hay không.

Chính phủ Azerbaijan cho biết Ngoại trưởng Jeyhun Bayramov sẽ thăm Geneva vào thứ Năm. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Armenia khẳng định, Ngoại trưởng Zohrab Mnatsakanyan sẽ thăm Moscow vào thứ Hai nhưng không cho biết chi tiết. Họ loại trừ một cuộc gặp với Ngoại trưởng Azerbaijan.

Các bên tham chiến tại khu vực ly khai Nagorno - Karabakh cho đến nay vẫn phớt lờ lời kêu gọi ngừng bắn của Paris, Washington và Moscow, các quốc gia làm trung gian hòa giải cuộc xung đột ở Nagorno - Karabakh trong gần 3 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, Thủ đô của Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận đã im tiếng súng đạn sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 7/10, Sputnik đưa tin.

Sự yên lặng đã được thiết lập và bao trùm ở Stepanakert kể từ trưa ngày 7/10, thành phố không bật còi báo động không kích, và không có tiếng nổ nào được nghe thấy trong phạm vi thành phố này và các khu vực xung quanh.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Putin và ông Aliyev kể từ đầu cuộc khủng hoảng và xung đột ở Karabakh.

Cuộc điện đàm được phát đi từ phía Azerbaijan khi Tổng thống Aliyev đã chúc mừng sinh nhật Tổng thống Nga Vladimir Putin. Kết thúc cuộc nói chuyện, Tổng thống Aliyev nói các bên trung gian hòa giải ở Karabakh cần phải có trách nhiệm và trung lập, trong khi quan điểm của Nga về cuộc xung đột này là có tính trách nhiệm và không gây ra câu hỏi hay phản ứng.

Trong khi đó, từng trả lời truyền thông, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cam kết của Nga với Armenia trong khuôn khổ một khối an ninh khu vực do Moscow đứng đầu không bao gồm khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh, nơi đang diễn ra giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan.

Tổng thống Nga nhấn mạnh Armenia là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), một liên minh quân sự do Nga đứng đầu cùng 6 nước thuộc Liên Xô cũ. Azerbaijan và khu tự trị Nagorno-Karabakh không thuộc CSTO. Nagorno-Karabakh là vùng đất nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan như đã tách khỏi sự kiểm soát Azerbaijan vào những năm 1990. Cộng đồng quốc tế vẫn công nhận Nagorno-Karabakh thuộc Azerbaijan.

Trong phát biểu công khai đầu tiên về cuộc giao tranh nổ ra từ ngày 27/9, ông Putin gọi đó là một "thảm kịch" chưa có dấu hiệu chấm dứt. Nga đã duy trì sự cân bằng giữa 2 nước láng giềng của Liên Xô cũ và kêu gọi ngừng bắn nhưng không công khai ủng hộ bên nào.

"Người dân đang chết dần. Cả 2 bên đều thiệt hại nặng nề và chúng tôi hi vọng rằng cuộc giao tranh sẽ chấm dứt càng sớm càng tốt" - ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Ông Putin cũng lưu ý rằng, các nhà chức trách Armenia không đưa ra câu hỏi nào liên quan đến việc Nga tuân thủ các nghĩa vụ CSTO. Tổng thống Nga nhắc lại rằng, Nga có các nghĩa vụ trước Armenia - một quốc gia thành viên CSTO - và lưu ý rằng, các hành động thù địch gần đây không diễn ra trên lãnh thổ Armenia.

"Chúng tôi có những nghĩa vụ nhất định theo hiệp ước này. Nga luôn tôn trọng và sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết của mình. Thật đáng tiếc khi các hành động thù địch vẫn tiếp diễn nhưng chúng không xảy ra trên lãnh thổ của Armenia" - đài phát thanh Rossia 24 dẫn lời ông Putin.

Tờ The Moscow Times đưa tin ông Putin đã nói chuyện với Thủ tướng Armenia ít nhất 5 lần kể từ khi xung đột nổ ra. Sau đó, vào ngày 7/10, ông có cuộc điện đàm đầu tiên với tổng thống Azerbaijan.

Đáng chú ý là sau cuộc điện đàm giữa Nga và Tổng thống Azerbaijan, tình hình đã tạm lắng.

Trước đó, phía Armenia đã chỉ trích sự can thiệp của quốc gia nước ngoài, cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc xung đột Nagorno-Karabakh đã làm thay đổi bối cảnh của sự kiện.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã quay trở lại Nam Caucasus vì hai lý do - tiếp tục chính sách diệt chủng người Armenia và chính sách đế quốc của họ đối với phía đông bắc" - Thủ tướng Armenia tuyên bố.

Hải Lâm