Tranh luận nóng

Ông Putin tính kỹ khi đơn giản hóa cấp quyền công dân

Thứ Bảy, 25/04/2020 07:50

(Tin tức 24h) - Nga tích cực giúp đỡ công dân Ukraine về nước, đồng thời đơn giản hóa cấp quyền công dân Nga.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký một đạo luật liên quan đến quốc tịch kép.

Ong Putin tinh ky khi don gian hoa cap quyen cong dan
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo đó, đạo luật cho phép người nước ngoài nộp đơn xin quốc tịch Nga mà không cần từ bỏ quốc tịch hiện tại của họ.

Thông báo từ TASS cho hay, tài liệu về đạo luật àny được công bố trên cổng thông tin Internet chính thức cho thông tin pháp lý vào ngày 24/4.

Trước đó, Quộc hội Nga cũng đã phê chuẩn dự luật về quốc tịch kép cho người nước ngoài. Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề CIS, Hội nhập và Quan hệ với đồng bào Á-Âu, ông Leonid Kalashnikov nói rằng, việc phê duyệt dự luật này trước hết và quan trọng nhất là hướng tới đồng bào Nga ở nước ngoài.

Ông cho biết, Tổng thống Vladimir Putin cũng hoàn toàn ủng hộ dự luật này.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga và Ukraine trong đối phó với đại dịch COVID-19 nên càng gây chú ý.

Cùng ngày Tổng thống Nga ký ban hành đạo luật này, Bộ Ngoại giao Nga đã đề cập đến việc nước này dùng nhiều biện pháp hỗ trợ người Ukraine và Crimea hoạt động ngoại giao tại nước ngoài hồi hương trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan sang ra toàn cầu.

Theo lời tường thuật của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Nga đã điều máy bay hồi hương công dân Nga và Ukraine từ các nước thứ ba, các nhà ngoại giao Nga tiếp tục giúp họ trở về Ukraine trong bối cảnh Kiev chưa thể lập tức đủ nguồn lực để đưa công dân của họ về nước.

"Nhưng Bộ Ngoại giao Ukraine đã nỗ lực chỉ trích chúng tôi, gọi chúng tôi là nhà nước xâm lược" - bà Zakharova bình luận trước việc Ukraine trao công hàm phản đối Nga về việc thực hiện khảo cổ ở Crimea và đòi hỏi Nga báo cáo về việc thực hiện các biện pháp cách ly chống dịch COVID-19 ở Crimea.

Truyền thông Ukraine cuối tháng 3 đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã thông tin với công dân Ukraine ở nước ngoài là chắc chắn sẽ cử máy bay đưa họ về nước song quá trình sẽ diễn ra chậm và họ cần kiên nhẫn chờ đợi, thực hiện các yêu cầu từ nước sở tại.

Sự hỗ trợ của Nga trong việc hồi hương công dân Nga và Ukraine về nước không được truyền thông rầm rộ. Song nó không khác những nghĩa cử cao đẹp mà Moscow vẫn đang thực hiện từ khi thế giới bắt đầu đối phó với mối nguy từ COVID-19, dẫu có nhiều quan điểm cho rằng, đây là cách "làm hình ảnh" của ông Vladimir Putin.

Thực tế đây là một chiến dịch đã thực sự mang lại hiệu ứng tích cực cho nước Nga. Trong bối cảnh đó, việc Nga ký ban hành đạo luật về quốc tịch kép như một tín hiệu đáng mừng cho những người nước ngoài muốn trở thành công dân Nga mà không ít trong số đó đến từ Ukraine và khu vực Donbass đang đối mặt với khủng hoảng.

Cần chú ý thêm, trước khi ký đạo luật về quốc tịch kép thì phía Nga cũng đã thực hiện các biện pháp đơn giản hóa các thủ tục hành chính về cấp quyền công dân Nga, xin thị thực Nga cho hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Vào ngày 24/4/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh giúp nới lỏng các quy tắc cấp quyền công dân Nga cho cư dân của một số khu vực thuộc miền đông nam Ukraine.

"Các cá nhân thường trú tại một số khu vực nhất định ở vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine có quyền nộp đơn xin quốc tịch Nga theo thủ tục nhanh chóng" - sắc lệnh nêu rõ.

Theo tài liệu này, quyết định đã được đưa ra "để bảo vệ quyền và tự do của con người" dựa trên luật pháp quốc tế. Vào mùa hè năm 2019, các văn phòng hộ chiếu đầu tiên cho cư dân Donbass bắt đầu hoạt động ở Vùng Rostov của Nga.

Như một động thái đáp trả với Nga, cũng trong tháng 4/2019, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã tuyên bố sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho tất cả công dân Nga - một động thái thể hiện chính sách đáp trả với sắc lệnh của Tổng thống Putin.

Ông Zelensky tuyên bố: "Tôi muốn khuyên chính quyền Nga ngừng ngay việc lôi kéo công dân Ukraine bằng hộ chiếu Nga. Điều đặc biệt ở Ukraine là chúng tôi có tự do ngôn luận. Bởi vậy nên chúng tôi hiểu được hộ chiếu Nga thực sự đi kèm theo những gì".
 
Điều đặc biệt mà ông Zelensky khi đó đưa ra là, quyền 'được' bắt giữ khi biểu tình hòa bình, 'được' bầu cử không tự do và không công bằng, 'được' quên đi khái niệm về nhân quyền và tự do...

Từ năm 2014, Nga đã tiếp nhận khoảng 1 triệu công dân từ Ukraine, nhiều hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào. Cuối năm 2016, khoảng 450.000 công dân Ukraine đã được tị nạn tạm thời trên lãnh thổ Nga. Đến nay phần lớn số họ đã hòa nhập vào xã hội Nga, nhận quốc tịch Nga.

Trong năm 2019, gần 200.000 cư dân tại hai nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass là Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) đã được cấp hộ chiếu, trở thành công dân Nga.

Với những đạo luật mới được ban hành, Moscow có thể sẽ nhanh chóng có thêm sự ủng hộ đối với người dân ở Donbass, nơi họ cũng được hưởng những hỗ trợ đặc biệt từ chính quyền ở Moscow.

Huy Vũ