Tranh luận nóng

Ông Shoigu tuyên bố về cuộc chiến Syria tại hội nghị ASEAN

Chủ Nhật, 21/10/2018 13:58

(Tin tức 24h) - Nga đã giúp Syria đánh bại khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và tiếp tục giúp đỡ nước này kiến thiết lại đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác (SMOA plus) lần thứ 5 tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã bị đánh bại.

Ông Shoigu cũng đã điểm qua những kết quả mà quân đội Nga đạt được tại Syria trong ba năm tham gia chiến đấu ở chiến trường này.

Ong Shoigu tuyen bo ve cuoc chien Syria tai hoi nghi ASEAN
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng, trong suốt thời gian Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã tiêu diệt hơn 87500 tên khủng bố.

Cho đến nay, hơn 95% lãnh thổ Syria được giải phóng hoàn toàn khỏi khủng bố IS, chính quyền Syria đã kiểm soát 1411 khu dân cư với tống số dân cư chiếm khoảng 90% người dân Syria.

“Các khu định cư quan trọng hoàn toàn được giải phóng và được thiết lập lại, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng đang dần được khôi phục”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Được biết trong chiến dịch quân sự ở Syria, lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiến hơn 40 nghìn chuyến bay chiến đấu, trong đó có hơn 21 nghìn chuyến được thực hiện vào ban đêm.

Ngoài việc hỗ trợ quân đội chính phủ Syria từ trên không, quân đội Nga cũng tích cực tham gia các hoạt động trên mặt đất, đặc biệt là việc rà phá bom mìn, vô hiệu hóa các loại thiết bị nổ khác.

Theo ông Shoigu lực lượng công binh Nga đã rà soát và gỡ bom, mìn được khoảng 6500 hecta, 19 nghìn ngôi nhà và nhiều toà nhà khác và hàng ngàn kilômet đường giao thông.

Trung tâm hòa giải Nga thành lập theo sáng kiến của Moscow cũng đã và đang hoạt động thành công. Nhờ lực lượng này nhiều thảm họa nhân đạo không xảy ra, hơn 2500 thị trấn và ngôi làng được duy trì lệnh ngừng bắn.

Một vấn đề quan trọng khác mà Nga đã giải quyết được thành công đó là người tị nạn. Theo ông Ông Shoigu hơn 7 triệu người dân Syria đã phải sơ tán và lúc này họ có thể trở về quê hương.

Nga đóng góp lớn vào việc giúp đỡ người tị nạn, đặc biệt liên quan đến vấn đề nhân đạo. Ở thủ đô Nga có một trụ sở điều phối liên chính phủ giúp đỡ người tị nạn trở về quê hương.

Tại Damascus có một trung tâm đón nhận, phân bổ và bố trí chỗ ở cho những người di tản, thiết lập các trạm kiểm soát dọc biên giới với Lebanon và Jordan, nơi cho phép người Syria trở về quê hương.

Theo số liệu thống kê các trạm kiểm soát này đã đưa hơn 17 nghìn người dân Syria trở về.

Cho đến nay tổng cộng đã có hơn 245 nghìn Syria tị nạn ở nước ngoài trở về quê hương của họ. Và hiện tại có khoảng 2 triệu người mong muốn sớm được trở về quê hương của mình. Con số này rất nhỏ so với thực tế.

Vì vậy trong tương lai để tiếp tục ổn định tình hình ở Syria và tạo điều kiện cho người dân nước này trở về quê hương cần sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng quốc tế.

Ông Shoigu cũng nhận mạnh rằng, Nga sẽ tiếp tục duy trì và đẩy nhanh tiến trình hòa bình ở Syria, sớm đưa người dân Syria trở lại với cuộc sống bình thường.

Minh Tú