Tranh luận nóng

Ông Tập nói bên Mỹ: Không nhượng bộ về Biển Đông

Thứ Năm, 24/09/2015 19:05

(Tin tức 24h) - Sẽ hội kiến với Tổng thống Obama nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tỏ bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào về vấn đề Biển Đông.

Thông tin trên truyền thông quốc tế cho hay, suốt hai ngày qua tại Seattle ông Tập quảng bá thông điệp kinh tế Trung Quốc vững mạnh và Mỹ - Trung cần tăng cường hợp tác.

Nhưng có một điểm mà ông Tập nhấn đi nhấn lại là chính quyền Mỹ cần tôn trọng “quan điểm khác biệt” của Trung Quốc về các vấn đề chính trị.

Ong Tap noi ben My: Khong nhuong bo ve Bien Dong
Ông Tập trao đổi với các quan chức và doanh nhân Mỹ ở Seattle

Trong bài phát biểu ở Seattle, ông Tập tuyên bố hai nước “cần hiểu rõ hơn ý đồ chiến lược của nhau” và kêu gọi xây dựng “mô hình quan hệ cường quốc mới”.

Tuy nhiên các nhà phân tích khẳng định ông Tập không hề tỏ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông muốn mềm mỏng về các vấn đề chính trị nóng và quyết tâm đòi vị thế cường quốc sánh ngang với Mỹ.

Chuyên gia Scott Kennedy của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết ông Tập không thừa nhận bất kỳ phần sai nào trong các chính sách và hành động của Bắc Kinh và đổ mọi trách nhiệm cho Mỹ về mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai nước.

“Trọng tâm bài phát biểu của ông Tập là biện minh cho chính quyền Trung Quốc trong mọi lĩnh vực mà Washington và Bắc Kinh đối đầu”, ông Kennedy nhấn mạnh.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề Biển Đông, ông Tập bác bỏ mọi lo ngại của Mỹ đối với việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của VIệt Nam.

Trên thực tế sự cứng rắn này của người đứng đầu Trung Quốc đã được giới quan sát dự đoán từ trước. Trong bài viết trên tờ New York Times của Mỹ, GS Shi Yinhong ngành quan hệ quốc tế tại ĐH Nhân dân Bắc Kinh cho rằng, ông Tập Cận Bình bị ám ảnh bởi sự cạnh tranh chiến lược với Mỹ. Cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ không có tiến bộ trong các vấn đề chiến lược.

Các học giả Trung Quốc cũng cho rằng, ông Tập sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu của chính quyền Obama về việc dừng xây đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự ở khu vực tranh chấp trên biển Đông, nơi Bắc Kinh yêu sách chủ quyền đối với khoảng 80% diện tích và xây đảo nhân tạo ở nơi cách Trung Quốc đại lục hơn 800 dặm.

Những hình ảnh vệ tinh được công bố trong tháng này cho thấy, Trung Quốc đã bắt đầu xây đường băng trên 2 đảo mới thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để phục vụ mục đích quân sự.

Lời trước thềm

Ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ, trong cuộc phỏng vấn độc quyền tờ The Wall Street Journal, ông Tập Cận Bình đã có một vài bình luận xung quanh vấn đề Biển Đông và hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Ông Tập Cận Bình được The Wall Street Journal dẫn lời nói rằng: "Quần đảo Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại đến nay, chúng tôi có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý để chứng minh điều đó. Việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng và lắp đặt thiết bị trên một số thực thể ở Trường Sa không ảnh hưởng, cũng không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, không nên chú ý thái quá đến chuyện này"?!

Cũng theo lời ông Tập: "Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo chủ yếu là để cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân viên đồn trú (bất hợp pháp) ở đó, đồng thời cung cấp các dịch vụ sản phẩm công cộng cho cộng đồng quốc tế, có ích cho việc bảo vệ duy trì tự do và an toàn hàng hải ở Biển Đông".

Về phía Mỹ, trước chuyến thăm của ông Tập, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh ngừng các hành vi gây hấn trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

"Chúng tôi kêu gọi các bên cùng dừng việc bồi đắp đất và xây dựng các cơ sở mới, quân sự hóa những tiền đồ trên các vùng biển này. Thay vào đó, chúng tôi thúc giục Trung Quốc và các nước ASEAN sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đặt ra những luật lệ rõ ràng và ràng buộc", cố vấn Susan Rice phát biểu tại Đại học George Washington ngày 21/9.

An Nhiên (Tổng hợp)