Tranh luận nóng

Ông Trump cảnh báo đối thủ có thể tăng thảm họa COVID-19

Chủ Nhật, 18/10/2020 14:06

(Tin tức 24h) - Tranh cãi trong chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ, ông Trump cho rằng, ông Biden có thể khiến nước Mỹ tồi tệ hơn trong đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại Michigan đã chỉ trích kế hoạch ứng phó đại dịch của đội ngũ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Ong Trump canh bao doi thu co the tang tham hoa COVID-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chương trình tranh cử tại bang Michigan. Ảnh: AP

Theo đó, ông Trump cho rằng, Đảng Dân chủ "sẽ chấm dứt sự phục hồi của kinh tế Mỹ trong đại dịch bằng cách áp đặt các biện pháp hà khắc, phi khoa học vào các thống đốc", hàm ý nhắc tới quan điểm bắt buộc đeo khẩu trang của ông Biden.

Đương kim Tổng thống Mỹ cũng coi quan điểm của Đảng Dân chủ về việc sớm cấp phép vaccine ở Mỹ là sự trì hoãn kế hoạch ngăn chặn đại dịch toàn cầu của chính quyền hiện tại.

"Một người như Biden và Đảng Dân chủ sẽ chỉ muốn nhốt Michigan lại, đóng cửa mọi thứ, đóng cửa kinh doanh, điều đó sẽ gây tổn hại nặng nề... Joe Biden sẽ đóng cửa đất nước, trì hoãn vaccine và kéo dài đại dịch" - ông Biden nói.

Ông Trump cũng đề cập đến kế hoạch của ông Biden là đưa nhiều người di cư dến Michigan và cấp cho họ dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, cũng như các lợi ích và chi phí ưu đãi như một người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ coi rằng, kế hoạch này của ông Biden sẽ "đè bẹp" Michigan thay vì chiến lược của ông Trump muốn bang này "trở nên tự mãnh mẽ hơn và tốt lên về mọi mặt so với trước đây".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất, tạm coi như một cuộc tranh luận lần thứ 2 giữa 2 ứng viên Tổng thống, ông Joe Biden khẳng định nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ chỉ đạo các nỗ lực ứng phó dịch bệnh dựa theo kế hoạch chống dịch từng được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và sẽ cử người tới Trung Quốc để cập nhật thông tin về virus SARS-CoV-2.

Cựu Phó Tổng thống Biden cũng nêu quan điểm ủng hộ các tiêu chuẩn quốc gia về phòng dịch, bao gồm khuyến khích tất cả người Mỹ sử dụng khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh lây lan; đồng thời yêu cầu các thống đốc bang bắt buộc người dân sử dụng khẩu trang nếu đắc cử.

Ông cũng cho rằng vaccine ngừa COVID-19 chỉ nên được đưa vào sử dụng sau khi đã được các nhà khoa học khẳng định tính an toàn và hiệu quả.

Trên thực tế, ban đầu chính quyền của ông Trump cũng đã tích cực đề cập đến việc đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội nhưng sau đó đã thuận theo xu hướng coi COVID-19 dần trở thành một căn bệnh tương tự cúm mùa, đồng thời nới lỏng các yêu cầu về sử dụng bắt buộc khẩu trang.

Đến nay, Tổng thống Trump tiếp tục tích cực bảo vệ các quan điểm phòng chống dịch bệnh của chính quyền và của cá nhân ông.

Ông Trump khẳng định ông không có vấn đề gì đối với việc đeo khẩu trang và cũng khuyên người dân nên đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, để trả lời những thắc mắc xung quanh việc vì sao ông không đeo khẩu trang, ông cho rằng hiện vẫn tồn tại hai luồng quan điểm về vấn đề này, đó là một số người thì muốn sử dụng khẩu trang nhưng một số khác thì lại không.

Chính quyền tại các bang đã phải rất vất vả để dẹp các đám đông tụ họp, ăn mừng hay thách thức nhau nhiễm COVID-19. Đầu tháng 8, các trường đại học ở Mỹ đã ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới do sinh viên tổ chức tiệc tùng ăn mừng được quay về lớp học, bất chấp lệnh cấm từ phía trường.

Theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của Hill-Harvard tuần này do HarrisX thực hiện, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Trump 9 điểm ở bang Michigan, với 54% cử tri Mỹ nói rằng họ ủng hộ cựu Phó Tổng thống so với 43%  của những cử tri ủng hộ Trump.

Bang Michigan có gần 144.900 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận với số ca tử vong do COVID-19 của bang là hơn 7.000 theo số liệu chính thức.

Hải Lâm