Tranh luận nóng

Ông Trump chỉ trích truyền thông, tin Nga ở Afghanistan

Thứ Năm, 02/07/2020 13:42

(Tin tức 24h) - Ông Trump trực tiếp lên án truyền thông Mỹ vụ Nga rót tiền cho Taliban để sát hại lính Mỹ.

Vào ngày đầu tiên của tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên sóng truyền hình để bác bỏ các cáo buộc đến từ chính truyền thông Mỹ cho rằng ông bỏ mặc lính Mỹ chết trên chiến trường Afghanistan sau khi đã nhận được tin tức tình báo cho rằng, Nga rót tiền cho Taliban để sát hại lính Mỹ.

Ong Trump chi trich truyen thong, tin Nga o Afghanistan 
Ông Trump thẳng thắn chỉ trích truyền thông và tình báo Mỹ nghi ngờ Nga bắt tay Taliban để sát hại lính Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói trên Đài tin tức Fox: "Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy thông tin nào như vậy bởi vì các cơ quan tình báo Mỹ nhận thấy sự việc không tới mức như cảnh báo".

"Nhiều quan chức tình báo không nghĩ có chuyện như vậy xảy ra" - ông Trump lập luận.

Ông Trump gọi đây là “tin viết theo đơn đặt hàng”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cũng "chữa cháy" bằng cách cảnh báo Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu tìm thấy bằng chứng cho thấy Nga đã thực sự bỏ tiền cho phiến quân giết lính Mỹ.

Ông Robert O'Brien còn tiết lộ rằng, một nữ sĩ quan CIA chuyên nghiệp đã từng báo cáo với ông về các suy đoán của giới tình báo cho thấy Nga đã trả tiền thưởng cho Taliban về những cái chết của quân đội Mỹ ở Afghanistan.

"Cô ấy đã đọc thấy và quyết định không báo cáo Tổng thống bởi vì không có niềm tin vào các suy đoán về tình báo" - vị cố vấn cho biết.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố cho tới thời điểm hiện nay, những tin tức nói trên không được xác nhận.

Phản ứng mạnh mẽ của Tổng thống và cả cố vấn đưa ra sau khi một số cơ quan truyền thông Mỹ chỉ trích ông ngó lơ các báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ và bỏ mặc những người lính của Mỹ bỏ mạng nơi chiến trường.

Tờ New York Times dẫn các nguồn tin ẩn danh tiết lộ hôm 26/6 rằng ông Trump đã được báo cáo thông tin Nga trả tiền cho Taliban để giết lính Mỹ tại Afghanistan từ tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, theo tờ này, Tổng thống Trump dường như đã phớt lờ hoặc không thèm đọc thông tin trên.

Các tờ báo vốn không ưa ông Trump như CNN còn nói rằng, ông Trump có thói quen không đọc các báo cáo tình báo và thích nghe cấp dưới đọc rồi tóm tắt lại bằng miệng.

Theo Hãng tin Reuters, trong những tuần gần đây đã có nhiều thông tin tình báo cho thấy rõ ràng hơn chuyện Nga khuyến khích các lực lượng ủng hộ Taliban làm tổn thương lính Mỹ và đồng minh ở Afghanistan. Ít nhất 20 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan trong năm 2019.

Một nguồn thạo tin của Reuters cho biết cộng đồng tình báo Mỹ cũng đồng tình chuyện Nga "vẽ đường cho hươu chạy".

Tuy nhiên, người Mỹ vẫn còn tranh luận gay gắt về chuyện có hay không việc Nga trả thưởng để giết lính Mỹ. Một ấn phẩm của Cục tình báo trung ương Mỹ hồi tháng 5 cũng công khai cuộc tranh luận này.

New York Times và CNN đã cố gắng chứng minh có chuyện như vậy bằng việc nêu ra các chi tiết như nửa triệu USD được phát hiện trong một sào huyệt của Taliban, các đợt chuyển tiền từ một tài khoản của quân đội Nga đến tài khoản dính dáng Taliban cùng việc Nga vũ trang cho lực lượng này.

Phe Dân chủ thậm chí phản ứng gay gắt hơn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đề nghị áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga vì “câu kết với Taliban”, điều mà cả Moscow lẫn chính quyền Tổng thống Donald Trump đều bác bỏ.

"Chúng ta cần áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga, ngay bây giờ" - bà Pelosi nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC.
 
Đại sứ quán Liên bang Nga tại Mỹ đã yêu cầu chính quyền nước này phản ứng thỏa đáng trước mối đe dọa nhằm vào các nhà ngoại giao do những tin tức về Nga và Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Nga gọi tin đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc này là giả mạo.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố những cáo buộc của truyền thông Mỹ là điều dối trá. Khi các nhà báo đặt câu hỏi rằng, trong vòng một năm nay ông Trump có thảo luận về chủ đề này dưới hình thức nào đó với Tổng thống Vladimir Putin hay không, ông Peskov đã trả lời rằng không.

Huy Vũ