Tranh luận nóng

Ông Trump đã khiến các công ty dầu mất 1.000 tỷ USD

Thứ Tư, 21/11/2018 18:56

(Tin tức 24h) - Trong 40 ngày qua, hàng loạt công ty dầu khí thiệt hại hàng nghìn tỷ USD trị giá.

Bản tin của tờ Houston Chronicle dẫn Công ty nghiên cứu Rystad Energy ở Na Uy cho biết, các công ty trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt trên toàn thế giới đã mất khoảng 1.000 tỉ USD trị giá công ty trong thời gian 40 ngày qua, tức chừng 1/4 tổng trị giá của các công ty này.

Ong Trump da khien cac cong ty dau mat 1.000 ty USD
Tổng thống Trump khẳng định giá dầu giảm là nhờ ông.

Giá dầu giảm liên tiếp trong vòng 12 ngày qua và biến động từ đầu tháng 10 khiến các công ty kinh doanh mặt hàng này bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Giá dầu thô trên thị trường giao dịch hàng hóa tụt hơn 25% trong thời gian đó, từ mức hơn 76 USD một thùng xuống còn dưới 56 USD, và cũng đưa giá cổ phiếu các công ty dầu và khí đốt đi xuống.

Các cổ phiếu trong lĩnh vực năng lượng giảm gần 240 tỉ USD giá trị trong thời gian 40 ngày qua. Những người mua cổ phiếu của Exxon Mobile bị mất gần 35 tỉ USD trên thị trường Wall Street.

“Đây là điều rất ngạc nhiên và bất ngờ về sự thay đổi nhanh chóng của thị trường năng lượng” - ông Dan Pratt, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu IHS Markit nhận định.

Trị giá cổ phiếu là điều rất quan trọng đối với các công ty năng lượng, giới đầu tư và nhân viên của các công ty này. Chỉ số này ảnh hưởng đến khả năng mượn thêm vốn của công ty, cũng như phát triển và thu nhận thêm người.

Tổng thống Trump cho biết, giá dầu đang lao dốc là bởi nỗ lực của ông khi tiếp tục cho một số quốc gia nhập khẩu dầu của Iran - một biện pháp miễn trừ trừng phạt Iran của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Động thái này theo ông Trump đã khiến giá dầu không bị tăng thêm do cú sốc thị trường.

"Tôi đã đồng ý cho một số nước tiếp tục nhập dầu. Tôi làm điều này một phần vì họ đề nghị được giúp đỡ. Nhưng nguyên nhân thực sự là không muốn đẩy giá dầu lên 100 USD hay 150 USD một thùng. Vì tôi đang kéo nó xuống. Nhìn vào giá dầu, anh sẽ thấy nó đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Đó là nhờ tôi. Vì thế giới có tổ chức độc quyền là OPEC, và tôi không ưa sự độc quyền đó" - ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng hồi đầu tháng 11.

Hồi tháng 10, giá dầu đã giảm 20% kể từ khi đạt đỉnh cao nhất trong suốt 4 năm qua. Tuy nhiên, mức giảm sau khi Mỹ công bố các nước được tiếp tục nhập dầu từ Iran khá khiêm tốn, chỉ khoảng 1% với dầu Brent và 3% với dầu WTI.

Hôm 20/11, Tổng thống Mỹ lại khẳng định rằng chính Saudi Arabia đã giúp ông ngăn giá dầu không tăng quá 100 USD/thùng. Và ông không muốn xảy ra kịch bản này nên đã không kéo dài căng thẳng với Saudi.

Tổng thống Trump cho biết, nếu quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia xấu đi, giá dầu sẽ chạm trần.

Hiện giá dầu đang ổn định và ông sẽ không làm ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới cũng như nền kinh tế nước Mỹ bằng các hành động ngu ngốc là ảnh hưởng tiêu cực trong quan hệ với Saudi Arabia.

Giới phân tích cho biết, các nỗ lực của ông Trump chỉ là một phần khiến giá dầu giảm.

Sản lượng dầu từ Saudi Arabia, Nga và các nước xuất khẩu dầu khác đang tăng lên. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân một phần là chính quyền Trump đề nghị Saudi Arabia tăng sản xuất để bù lại ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt lên Iran.

Dù thường xuyên công khai chỉ trích OPEC, chính quyền Mỹ trên thực tế lại phải phụ thuộc vào tổ chức này để giảm thiểu tác động từ các chính sách của họ với Iran. Ông Trump cũng phải dựa vào Saudi Arabia để tăng ảnh hưởng lên các nước OPEC khác trong việc nâng sản lượng và ngăn giá tăng cao khi xuất khẩu từ Iran lao dốc.

  • Sơn Dương